Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Yên Bình (20/6/1947 - 20/6/2022): Đảng bộ huyện Yên Bình tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức đảng

13/06/2022 09:36:06 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Nhờ tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo theo tinh thần Nghị quyết số 37 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức đảng, trọng tâm là cấp ủy cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở; phát huy được tính chủ động của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ giao nên trong những năm gần đây huyện Yên Bình luôn được Tỉnh ủy đánh giá, ghi nhận và khen thưởng là địa phương dẫn đầu trong các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Yên Bình An Hoàng Linh thường xuyên tham gia Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt tình hình từ cơ sở

Trên cơ sở các mục tiêu của Nghị quyết số 37, huyện Yên Bình đã xây dựng Chương trình hành động với 24 chỉ tiêu cụ thể. Với sự quyết tâm cao trong toàn đảng bộ mà trực tiếp, thường xuyên là Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy theo hướng sát cơ sở, hướng về cơ sở nên kết thúc năm 2021, huyện Yên Bình đã có 18 chỉ tiêu hoàn thành, các chỉ tiêu còn lại đều đảm bảo tiến độ kế hoạch của giai đoạn 2021 - 2025 đã đề ra. Qua triển khai thực hiện các giải pháp đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị đã từng bước nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, nâng cao chất lượng, hiệu quả điều hành của chính quyền, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của huyện.

Nhờ tham gia tổ hợp tác, hằng năm mỗi hộ gia đình có thu nhập bình quân từ 200 - 300 triệu đồng/năm từ vườn ươm cây giống

Là địa phương có thế mạnh về lâm nghiệp, nhiều hộ dân ở xã Đại Đồng, huyện Yên Bình đã phát triển kinh tế từ nghề làm vườn ươm cây giống. Tuy nhiên, những năm trở về trước, bà con làm theo hướng tự phát, manh mún, nhỏ lẻ nên đầu ra cho sản phẩm phụ thuộc nhiều vào thương lái, hiệu quả kinh tế không cao. Nhận thấy phát triển kinh tế lâm nghiệp là thế mạnh của địa phương, những năm gần đây, Đảng ủy, chính quyền xã đã tuyên truyền vận động nhân dân tham gia tổ hợp tác và hợp tác xã, tạo thành mối liên kết từ trồng, chăm sóc cây giống cho đến xuất bán ra thị trường. Từ những vườn ươm, mỗi năm, hàng triệu cây giống lâm nghiệp được xuất bán, mang lại nguồn thu từ 15 -17 tỷ cho người dân trong xã. Chị Phạm Thị Dịu, thôn Hương Lý, xã Đại Đồng, huyện Yên Bình cho biết: “Trước đây, bà con phát triển sản xuất theo hướng nhỏ lẻ, manh mún. Mỗi hộ gia đình chỉ sản xuất khoảng 10 đến 20 vạn cây nhưng hiện nay khi tham gia tổ hợp tác thì có thể sản xuất lên đến khoảng 1 triệu cây/năm. Từ khi vào tổ hợp tác, bà con được áp dụng nhiều khoa học kỹ thuật hơn, được hỗ trợ tập huấn về kỹ thuật, giống cây chất lượng cao. Nhờ đó, tỷ lệ cây giống sống cao, cây phát triển tốt. Hàng năm mỗi hộ gia đình có thu nhập bình quân từ 200 - 300 triệu đồng/ năm”.

Năm 2022, xã Đại Đồng phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao. Do vậy, cùng với việc hoàn thành tiêu chí về thu nhập, xã đã và đang tích cực vận động nhân dân đóng góp tiền của, ngày công lao động để hoàn thiện cơ sở hạ tầng như: bê tông hóa, mở rộng các tuyến đường giao thông, xây dựng đường điện thắp sáng đường quê, lắp đặt hệ thống Camera an ninh trên các tuyến đường trung tâm xã, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn… Với việc đổi mới phương thức lãnh đạo gắn với trách nhiệm người đứng đầu và đảng viên, trong đó đảng viên là những người đi đầu trong tham gia hiến đất làm đường, đóng góp tiền của ngày công lao động nên bà con nhân dân đều hưởng ứng và nhiệt tình ủng hộ, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao. Nhờ đó, đến hết tháng 5/2022, xã Đại Đồng đã thực hiện đạt trên 80% các tiêu chí, dự kiến đến tháng 10, Đại Đồng sẽ hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Ông Vũ Quốc Hiếu, Bí thư Đảng ủy xã Đại Đồng, huyện Yên Bình cho biết: “Thấm nhuần Nghị quyết số 37 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và để triển khai có hiệu quả, Ban Chấp hành Đảng bộ xã và Ban Thường vụ Đảng ủy đã áp dụng nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng hoạt động của cấp ủy. Tất cả các chủ trương, nhiệm vụ lớn đều được thống nhất trong tập thể trước khi quyết định. Năm 2022 chúng tôi đề ra chủ trương phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao. Đến thời điểm này, cơ sở hạ tầng của xã đã đạt yêu cầu của tiêu chí, riêng đường giao thông nông thôn đã đạt được trên 95%. Riêng trong năm 2021, toàn xã đã thực hiện được 10km đường giao thông nông thôn, trên 12km đường điện thắp sáng đường quê, cứ chỗ nào có đường bê tông nông thôn thì phấn đấu vận động nhân dân xã hội hóa để lắp đường điện thắp sáng đường quê. Đồng thời, chúng tôi cũng tập trung nâng cao thu nhập cho người dân thông qua việc thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác để gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm”.

Thực hiện Nghị quyết 37 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Chương trình hành động của Huyện ủy về nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức đảng, Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Yên Bình đã xây dựng kế hoạch thực hiện gắn với các chỉ tiêu cụ thể của ngành. Trong đó, gắn trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ được giao, thường xuyên, đôn đốc đánh giá tiến độ thực hiện. Nhờ đó, chất lượng giáo dục - đào tạo của huyện ngày càng được nâng lên, liên tục trong nhiều năm, Yên Bình duy trì vị trí đứng thứ 2 toàn tỉnh về số học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và Quyết định số 861 của Thủ tướng Chính phủ nhưng phổ cập giáo dục đạt mầm non cho trẻ 5 tuổi của huyện Yên Bình đạt cấp độ 3; phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở đạt cấp độ 2. Cùng với đó, ngành đã triển khai hiệu quả mô hình trường học hạnh phúc và các phong trào “đổi mới sáng tạo dạy và học”, “thầy cô thay đổi vì môi trường hạnh phúc”… Đặc biệt, thực hiện công tác chuyển đổi số, 100% các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện đã khai thác tốt cơ sở dữ liệu ngành, ứng dụng các phần mềm vào dạy học. Kết thúc năm 2021, Phòng Giáo dục - Đào tạo là 1 trong 8 đơn vị của huyện Yên Bình hoàn thành tất cả các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, được huyện tuyên dương, khen thưởng.

Ông Nguyễn Văn Lịch

Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Yên Bình

Ông Nguyễn Văn Lịch, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Yên Bình cho biết: “Thực hiện Nghị quyết 37 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Chương trình hành động của Huyện ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt ở các cơ sở Đảng, phòng Giáo dục - Đào tạo đã tổ chức học tập, nghiên cứu các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong Nghị quyết, đồng thời chỉ đạo các trường mầm non, trường phổ thông trên địa bàn tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt các nhiệm vụ trọng tâm trong Chương trình hành động của Huyện ủy thực hiện Nghị quyết 37 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; yêu cầu các đơn vị nhà trường tổ chức giao nhiệm vụ cho từng tập thể, từng cá nhân, đặc biệt là các đồng chí trong cấp ủy để phấn đấu hoàn thành 100% các chỉ tiêu đã đề ra trong Chương trình hành động. Sau 1 năm thực hiện Nghị quyết, việc học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết, nâng cao chất lượng sinh hoạt ở các chi bộ đã có sự thay đổi đáng kể. Đội ngũ cán bộ, quản lý, đặc biệt là cấp ủy ở các cơ sở giáo dục, những người đứng đầu đã có những thay đổi, nâng cao trách nhiệm ở cơ sở, tinh thần đoàn kết để hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ. Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục; thực hiện tốt công tác chuyển đổi số trong giáo dục. Chất lượng dạy và học ở các đơn vị nhà trường ngày càng được nâng lên; tỷ lệ học sinh hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tỷ lệ học sinh khá, giỏi tăng lên so với trước khi thực hiện Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết, đặc biệt giáo dục mũi nhọn đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Cụ thể toàn huyện có 271 học sinh đạt học sinh giỏi cấp huyện, tăng 20 giải so với cùng kỳ của năm học trước; 50 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, trong đó có 2 giải nhất, 8 giải nhì. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chú trọng thực hiện việc nhân rộng các tập thể, cá nhân thực hiện tốt nghị quyết, đề xuất tuyên dương, khen thưởng; đồng thời phê bình, nhắc nhở những tập thể, cá nhân chưa làm tốt”.

Nhờ tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo, Huyện ủy Yên Bình đã phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, góp phần thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra. Năm 2021, huyện đã thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa tập trung phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới. Đến nay, huyện Yên Bình đã có 18/22 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 2 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 5 thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Năm 2021, thu ngân sách của huyện đạt trên 316 tỷ đồng, vượt cao so với dự toán tỉnh giao; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 40 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện chỉ còn 2,26%. Trong công tác xây dựng đảng, qua bình xét hàng năm, trên 90% tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; trên 85% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, vượt chỉ tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra.

Bà Vũ Thị Linh Nhâm

Thủ trưởng cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện Yên Bình

Bà Vũ Thị Linh Nhâm - Thủ trưởng cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện Yên Bình cho biết: “Trên cơ sở các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết 37, cơ quan Tổ chức - Nội vụ đã tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết, cụ thể hóa thành 7 nhóm nhiệm vụ và 24 chỉ tiêu cụ thể để tổ chức thực hiện. Và cụ thể một bước các giải pháp bằng Chỉ thị 06 của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo gắn với tăng cường công tác nhận xét, đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trên địa bàn huyện. Theo đó, Ban Thường vụ Huyện ủy, trực tiếp là người đứng đầu - đồng chí Bí thư Huyện ủy đã có nhiều đổi mới trong tư duy, phong cách lãnh đạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; thực hiện tốt cơ chế “giao nhiệm vụ - khoán sản phẩm”; lan tỏa tinh thần quyết tâm “không có việc gì là không thể, phải quyết tâm tìm cách để làm”, những việc khó khăn, phức tạp, người đứng đầu trực tiếp chỉ đạo thực hiện; tăng cường dự sinh hoạt cùng với chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở để nắm tình hình và giải quyết các vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở, tham gia thực hiện ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp. Nhờ đó, đến nay huyện Yên Bình đã hoàn thành 18/24 chỉ tiêu được đề ra trong Chương trình hành động của Huyện ủy thực hiện nghị quyết. Trong đó có những chỉ tiêu hoàn thành tốt như 100% cấp ủy, tổ chức đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; tỷ lệ cán bộ lãnh đạo, quản lý thực hiện tốt trách nhiệm nêu gương 92%; kết nạp đảng viên mới đạt 200 đảng viên/năm. Có thể nói, nội dung Nghị quyết không mới nhưng cách chỉ đạo của Tỉnh ủy, cách làm của các cấp ủy có nhiều đổi mới đã tạo sinh khí mới cho công tác xây dựng Đảng của tỉnh Yên Bái nói chung và của huyện Yên Bình nói riêng, củng cố được niềm tin của nhân dân đối với Đảng”.

Chặng đường phía trước đặt ra những thách thức và cơ hội để huyện Yên Bình bứt phá vươn lên. Tin tưởng rằng, với việc đổi mới phương thức lãnh đạo, Đảng bộ huyện sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân các dân tộc trong huyện thực hiện thắng lợi, toàn diện các mục tiêu nghị quyết đã đề ra, góp phần xây dựng huyện Yên Bình ngày càng phát triển theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.

1308 lượt xem
Thu Nga

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h