Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Kinh tế

Huyện Văn Chấn tích cực, chủ động công tác thu ngân sách nhà nước

09/10/2021 09:38:21 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19 nhưng từ đầu năm đến nay huyện Văn Chấn vẫn tích cực, chủ động thu ngân sách với tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) đến hết tháng 9/2021 đạt 150 tỷ bằng 67% dự toán.

.

Theo dự toán, tổng thu NSNN năm 2021 huyện Văn Chấn được tỉnh giao thu ngân sách 225,7 tỷ đồng. Trong đó, thu cân đối trừ tiền sử dụng đất là 155,7 tỷ đồng. Nhờ thực hiện có hiệu quả các giải pháp thu ngân sách trên địa bàn nên tính đến hết tháng 9/2021, tổng thu NSNN của huyện Văn Chấn đã đạt 150,6 tỷ bằng 67% dự toán và bằng 148% so với cùng kỳ, trong đó thu cân đối trừ tiền sử dụng đất đạt 107,9 tỷ đồng bằng 69% dự toán và bằng 183% so với cùng kỳ. Với kết quả đó, đến nay huyện Văn Chấn là một trong những địa phương có số thu NSNN đạt tỷ lệ dự toán khá cao trong 9 huyện, thị xã, thành phố. Nhiều chỉ tiêu thu do Chi cục thực hiện có số thu vượt cao so với dự toán như: thu tiền thuê đất đạt 247% so với dự toán với số thu đạt gần 3 tỷ đồng, thuế thu nhập cá nhân đạt 103% dự toán với số thu 4,1 tỷ đồng, thu phí lệ phí đạt 104% dự toán với số thu trên 8,8 tỷ đồng, thu ngoài quốc doanh đạt 103% dự toán với số tiền thu được trên 48,5 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Nghĩa Văn – Trạm Tấu cho biết: "Ngay từ đầu năm, Chi cục đã thực hiện đồng bộ các giải pháp thu ngân sách theo chỉ đạo của Cục Thuế tỉnh và của huyện, trên cơ sở đó phấn đấu đạt dự toán được giao ở mức cao nhất. Cùng với việc tập trung rà soát các khoản thu, sắc thuế phát sinh trên địa bàn, đánh giá những yếu tố tác động làm tăng, giảm thu, những lĩnh vực còn dư địa, các nguồn thu mới phát sinh để có biện pháp tổ chức thu đúng, thu đủ, thu kịp thời vào NSNN, Chi cục Thuế khu vực Nghĩa Văn - Trạm Tấu còn tham mưu UBND huyện động viên kịp thời các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa ổn định, phát triển sản xuất, kinh doanh để tạo nguồn thu cho NSNN. Bên cạnh đó, Chi cục cũng duy trì và phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với các ngành và cấp ủy, chính quyền các cấp trong quản lý thu thuế trên địa bàn nhất là thuế tài nguyên, thuế xây dựng cơ bản vãng lai; duy trì công tác kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế phù hợp với diễn biến tình hình dịch Covid-19, bảo đảm không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người nộp thuế; đồng thời, thực hiện đúng quy trình quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, rà soát phân tích nguyên nhân của từng đối tượng nợ thuế trên cơ sở đó áp dụng biện pháp thu nợ phù hợp với từng đối tượng."

"Về nhiệm vụ còn lại của năm 2021 mặc dù trong tổng thể thu NSNN huyện Văn Chấn đạt khá so với cùng kỳ năm 2020, tuy nhiên đến nay còn nhiều chỉ tiêu thu vẫn còn đạt tỷ lệ dự toán thấp như thu tiền sử dụng đất đạt 61 % dự toán, thu lệ phí trước bạ đạt 64% dự toán, cá biệt có nguồn thu chỉ đạt 43% dự toán năm như nguồn từ thu quốc doanh,... Chính vì thế, trong những tháng cuối năm, huyện Văn Chấn tăng cường chỉ đạo Chi cục Thuế khu vực Nghĩa Văn - Trạm Tấu bố trí cán bộ tăng cường công tác phối hợp đấu giá quyền sử dụng đất, trên cơ sở đó chủ động đôn đốc các đơn vị trúng đấu giá nộp kịp thời các loại nghĩa vụ về tài chính vào NSNN. Rà soát cụ thể nguồn thu quốc doanh, hướng dẫn, đôn đốc kê khai và nộp kịp thời tiền thuế vào NSNN. Bên cạnh đó, theo dõi và tổ chức thu kịp thời các loại thuế được gia hạn theo Nghị định số 52 ngay khi hết thời hạn gia hạn; chú trọng cải cách hành chính, làm tốt công tác tuyên truyền hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế thực hiện tất và đầy đủ chính sách thuế. Song song với đó, huyện Văn Chấn cũng sẽ chủ động tháo gỡ những vướng mắc trong từng dự án, phấn đấu trong quý IV/2021 sẽ tổ chức thành công đấu giá quyền sử dụng đất đối với các dự án đã đủ điều kiện nhằm tăng thu cho ngân sách; chủ động tháo gỡ khó khăn, động viên các doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa ổn định, phát triển sản xuất, kinh doanh". Ông Nguyễn Ngọc Anh cho biết thêm: "

466 lượt xem
Theo Cục Thuế tỉnh

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h