Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> An ninh - Quốc phòng

Thành phố sẵn sàng cho ngày hội giao quân

06/02/2023 13:34:05 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Một mùa xuân mới đang về trên quê hương Yên Bái. Trong lúc ai nấy đang hy vọng, mong đợi một năm mới an lành thì cũng là lúc công tác chuẩn bị cho ngày hội giao quân ở thành phố Yên Bái cũng đã hoàn tất.

Công tác tuyển chọn công dân tham gia NVQS ở thành phố được thực hiện đảm bảo chặt chẽ từ khâu khám tuyển

Trong số những tân binh của thành phố đang sẵn sàng chờ đón giờ phút lên đường nhập ngũ, em Nguyễn Hoàng Anh ở thôn Đồng Đình, xã Âu Lâu cũng đang rất háo hức được đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho đất nước. Mặc dù vừa mới tròn 19 tuổi, nhưng khi được chính quyền và các đoàn thể của xã tuyên truyền, động viên, cộng với sự cổ vũ của gia đình, em đã hăng hái tham gia đăng ký nghĩa vụ quân sự. Và giờ đây khi cầm Lệnh gọi nhập ngũ trên tay, em không khỏi hồi hộp vì không biết vào môi trường Quân đội sẽ thế nào. Nhưng em cũng sẽ cố gắng phấn đấu và rèn luyện để trưởng thành hơn.

Còn đối với em Phạm Duy Khánh, sinh năm 2000, hiện ở thôn Thanh Giang, xã Âu Lâu. Sau khi tốt nghiệp THPT, em theo học nghề chế biến đồ nhựa nội thất. Em cho biết: Gia đình có hai chị em, nhưng khi được động viên lên đường nhập ngũ, em rất sẵn sàng. Bản thân em cũng muốn được trải nghiệm trong môi trường quân đội. Đặc biệt là thực hiện trách nhiệm của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Công dân trúng tuyển NVQS xã Âu Lâu nhận lệnh nhập ngũ

Theo ông Nguyễn Đình Hiếu - Chỉ huy trưởng Ban CHQS, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) xã Âu Lâu, trong đợt tuyển quân năm nay, xã Âu Lâu có đã có 56 công dân tham gia khám tuyển tại thành phố và đã có 12 công dân đủ các điều kiện lên đường. Qua đó Hội đồng NVQS xã đã lựa chọn và lập hồ sơ 9 công dân có đầy đủ các điều kiện sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự và 3 công dân tham gia nghĩa vụ công an nhân dân. Đây là một xã có số lượng công dân tham gia khám tuyển và số công dân đủ điều kiện về sức khoẻ đông nhất thành phố. Trong đó, có 3 công dân là Đảng viên. Nhiều trường hợp gia đình neo người nhưng ngay khi được Ban CHQS và các tổ chức đoàn thể trong xã tuyên truyền, phổ biến về kế hoạch tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2023, các gia đình đã khuyến khích, động viên con em tham gia khám tuyển đăng ký lên đường nhập ngũ. Hiện Hội đồng NVQS xã đã phát lệnh nhập ngũ đến tay công dân và đang phối hợp quản lý công dân trúng tuyển.

Hội đồng NVQS phường Yên Ninh tổ chức thăm hỏi, động viên công dân trúng tuyển

Đến thời điểm này, thành phố Yên Bái đã cơ bản hoàn thành các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đảm bảo nhanh gọn, chất lượng và theo đúng quy trình. Năm 2023, thành phố Yên Bái tiếp tục thực hiện giao quân đảm bảo 100% quân số với mục tiêu tuyển người nào, chắc người đó. Mặc dù công tác tuyển chọn gặp không ít khó khăn, nhưng do Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố đã chỉ đạo cơ quan thường trực và ngành thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự và các văn bản, quy định mới có liên quan; chú trọng các bước chuẩn bị từ khâu sơ tuyển đến quản lý nguồn nên công tác tuyển chọn, gọi công dân lên đường nhập ngũ từ thành phố đến cơ sở đảm bảo công khai, dân chủ, công bằng và đúng luật. Qua bước sơ tuyển ở cơ sở đã tuyển chọn được 272 công dân tham gia khám sức khỏe ở thành phố, trong đó 225 công dân khám tuyển sức khỏe quân sự và 47 công dân khám tuyển công an nghĩa vụ. Hội đồng khám sức khoẻ thành phố tổ chức thực hiện tốt công tác khám tuyển theo quy định đảm bảo chặt chẽ. Kết quả, đã tuyển chọn được 56 công dân đủ điều kiện nhập ngũ vào các đơn vị quân đội và 37 công dân đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân; đảm bảo quân số dự phòng theo quy định. Thượng tá Nguyễn Công Lệ - Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Yên Bái khẳng định: Đến thời điểm này, Hội đồng NVQS thành phố đã phát lệnh gọi nhập ngũ đến tận tay công dân đảm bảo trước ngày giao quân ít nhất 15 ngày. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở, đơn vị có công dân trúng tuyển quản lý quân số; thành lập các đoàn công tác tổ chức động viên, thăm hỏi, tặng quà công dân trước khi lên đường. Phối hợp với các ngành thành viên tổ chức khám phúc tra sức khoẻ cho công dân; chuẩn bị các điều kiện cho Lễ giao quân đảm bảo trang trọng, vui tươi và an toàn.

Càng gần đến ngày giao quân, không khí chuẩn bị cho ngày hội tại các xã, phường, cơ quan, đơn vị trong thành phố càng thêm sôi nổi, bận rộn hơn trong những ngày đầu xuân mới. Cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở đang cùng vào cuộc để động viên thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ công dân. Các đơn vị tập trung quản lý chặt quân số; tổ chức hoạt động gặp mặt, giao lưu, thăm hỏi, tặng quà tân binh tạo không khí vui tươi, an tâm trước khi lên đường. Còn với những tân binh của thành phố, niềm mong mỏi lớn nhất không gì khác là được khoác trên mình chiếc áo xanh màu lính sẵn sàng chờ đón giờ phút lên đường với niềm háo hức, phấn khởi được đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho đất nước.

682 lượt xem
Theo Trang TTĐT thành phố Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h