Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English
Câu hỏi mới
Hỏi đáp xem nhiều

 

 * Thông tin cá nhân của bạn sẽ được bảo vệ theo quy định của Thông tư số: 25/2010/TT-BTTTT

Câu hỏi:

Cách đây mấy tháng, tôi có câu hỏi và được Cổng TTĐT tỉnh giúp đỡ giải đáp, tôi trân trọng cảm ơn! Nội dung thư hỏi và trả lời tôi đã nhận được như sau: Tôi có anh trai là Hà Văn Mẳn, sinh năm 1954, tại Năm Hăn 1, Phù Nham, Văn Chấn. Chiến đấu tại đơn vị C18 E174 Sư đoàn 316, cấp bậc binh nhất, chức vụ đại đội phó. Tháng 9/1979, gia đình tôi nhận được giấy báo tử số 11/BCS của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hoàng Liên Sơn. Theo giấy thì anh trai tôi ốm chết ngày 10/5/1976 tại Lai Khê, Bến Cát, Sông Bé, Bình Dương, được xác nhận là tử sĩ. Tuy nhiên, theo các đồng đội cùng đơn vị chiến đấu thì anh trai tôi chết do trúng đạn lạc trên đường từ trận địa ra, sau một trận đánh, được đơn vị đưa vào bệnh viện cấp cứu sau đó hy sinh. Chính vì thế các đồng đội cho rằng anh trai tôi phải được công nhận là liệt sỹ và đã có đơn đề nghị. Nay tôi muốn làm thủ tục để anh trai tôi được công nhận là liệt sỹ thì phải làm những giấy tờ gì, nộp tại đâu? Trân trọng cảm ơn! Người hỏi: Công dân Đinh Thị Thúy / Địa chỉ: Phường Yên Ninh / Ngày hỏi: 07/09/2018. 

Câu trả lời: Sau khi nghiên cứu, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái có ý kiến như sau: Căn cứ Điểm b Khoản 2 Điều 17 Nghị định 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy định về điều kiện xác nhận liệt sỹ: “Không xem xét xác nhận liệt sỹ đối với những trường hợp chết từ ngày 31 tháng 12 năm 1994 trở về trước, cơ quan có thẩm quyền kết luận không đủ điều kiện xác nhận liệt sỹ hoặc đã báo tử theo chế độ tử sĩ hoặc quân nhân từ trần, tai nạn lao động. Theo đơn trình bày, tháng 9/1979 Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hoàng Liên Sơn đã cấp Giấy báo tử số 11/BCS và trên giấy báo tử có xác nhận quân nhân Hà Văn Mẳn là tử sĩ. Đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành trên, trường hợp ông Hà Văn Mẳn không đủ điều kiện để xác lập hồ sơ công nhận liệt sỹ. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái trân trọng cảm ơn Sở Lao động - Thương Binh và xã hội đã có ý kiến trả lời công dân!

 Như vậy tôi đã rõ nội dung trả lời. Nay tôi có mong muốn đề nghị Cổng TTĐT tỉnh giúp đỡ liên hệ ngành chức năng tìm giúp phần mộ liệt sỹ Hà Văn Mẳn. Tôi trân trọng cảm ơn và kì vọng rất nhiều!

 

Người hỏi: Công dân Đinh Thị Thúy / Địa chỉ: Phường Yên Ninh, TP Yên Bái / Ngày hỏi: 29/07/2019

Câu trả lời:

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có ý kiến như sau:

Căn cứ Khoản 3 Điều 14 Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BLĐTBVXH-BTC ngày 3/6/2014 của Liên Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính hướng dẫn quản lý các công trình ghi công liệt sĩ, quản lý nghĩa trang liệt sĩ và mộ liệt sĩ quy định: Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm quản lý nghĩa trang liệt sĩ, mộ liệt sĩ trên địa bàn.

Đối chiếu theo quy định trên, ông Hà Văn Mẳn đã xác nhận là tử sĩ, không được công nhận là liệt sĩ. Do đó ngành Lao động – Thương binh và Xã hội không quản lý phần mộ của ông Hà Văn Mẳn.

Trên cơ sở Giấy bảo tử số 11/BCS của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hoàng Liên Sơn (nay là tỉnh Yên Bái), đề nghị bà Đinh Thị Thúy liên hệ với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh để được xem xét, hướng dẫn, giải quyết.

Cổng Thông tin điện tử tỉnh trân trọng cảm ơn Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã có ý kiến trả lời công dân!

Tệp đính kèm

Ngày trả lời: 10/09/2019