Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English
Câu hỏi mới
Hỏi đáp xem nhiều

 

 * Thông tin cá nhân của bạn sẽ được bảo vệ theo quy định của Thông tư số: 25/2010/TT-BTTTT

Câu hỏi:

Kính gửi: Công ty Điện lực Yên Bái! Mới đây Công ty Điện lực Yên Bái đã đầu tư mới đường điện tại khu vực thôn Yên Minh, xã Minh Bảo. Các hộ dân chúng tôi rất phấn khởi và chờ đón ngày ngành điện đưa vào sử dụng hệ thống cột, dây này bởi trước đây do chưa được đầu tư cơ sở hạ tầng điện nên chúng tôi phải kéo dây từ ngoài đường, có gia đình phải đầu tư hơn 200m dây cáp, nhà ít cũng đầu tư hơn 70m dây cáp vừa tốn kém vừa tiêu hao điện lại mất an toàn và mỹ quan do dây điện bị trùng nhất là khi có mưa bão xảy ra. Tuy nhiên khi chuẩn bị đưa vào sử dụng hệ thống cột mới trưởng xóm có đến thông báo với 13 hộ gia đình chúng tôi phải nộp hơn 700.000đ để chuyển công tơ từ cột ngoài đường vào vị trí cột mới. Nội dung thông báo này chỉ bằng lời nói mà không có văn bản căn cứ nào. 13 hộ dân chúng tôi thấy việc nộp khoản tiền trên là chưa thỏa đáng bởi bản thân chúng tôi khi hợp đồng với ngành điện đã chi phí hơn 1.000.000đ lắp công tơ ban đầu. Khi đó ngành điện cũng chưa có cột điện ở vị trí thuận lợi cho các hộ dân chúng tôi. Nay ngành điện đã đầu tư hệ thống cột mới và thực hiện chuyển công tơ là việc làm đúng chủ trương thu gọn cáp của tỉnh và trung ương. Đây là việc làm cần thiết, hợp lý theo quy hoạch và cũng tạo thuận lợi cho người dân. Nguồn kinh phí xây dựng hệ thống điện, đường, trường, trạm cũng là từ nguồn thuế mà nhân dân chúng tôi đã đóng góp, nay người dân được hưởng từ nguồn đầu tư của ngân sách là đúng. Do vậy chúng tôi kính chuyển đến Công ty Điện lực Yên Bái nội dung câu hỏi và kiến nghị như sau: 1. Việc chuyển công tơ do nguyên nhân chủ quan từ ngành điện (cụ thể ở đây là việc đưa vào sử dụng hệ thống cột mới) có phải đóng phí hay không? Lệ phí là bao nhiêu và quy định tại Văn bản nào? 2. Kính đề nghị Công ty Điện lực sớm đưa vào sử dụng hệ thống cột mới, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ sử dụng điện tại khu vực mới được đầu tư tại thôn Yên Minh. Khi có chủ trương đầu tư hay thực hiện các nội dung mới thì tổ chức họp dân, công khai dân chủ mọi nội dung, tuyên truyền, giải thích rõ cho người dân chúng tôi, tránh để xảy ra những bức xúc tương tự trong dân, nhằm tạo đồng thuận trong nhân dân chúng tôi khi thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong đó có nội dung của ngành điện. Trân trọng cảm ơn!

Người hỏi: 13 hộ dân Xóm 1, thôn Yên Minh, xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái / Địa chỉ: / Ngày hỏi: 19/08/2019

Câu trả lời:

Sau khi kiểm tra xác minh, Công ty Điện lực Yên Bái có ý kiến phúc đáp như sau:

1. Trước đây đường dây điện 0,4kV vào xóm 1, thôn Yên Minh, xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái do người dân tự đầu tư dùng chung thông qua 02 tổ điện với 23 hộ dân. Các tổ điện này dùng chung công tơ tổ, được cấp điện tại cột 7 tuyến Vã - K6 thuộc TBA Vã. Năm 2019, Công ty Điện lực Yên Bái đã bố trí nguồn vốn đầu tư trong đó có xây dựng mới 623 mét đường dây điện 0,4kV với 14 vị trí cột (7-14) tuyến Vã-K6.

Khi nhánh đường dây này hoàn thành, đóng điện, các hộ dân thuộc 02 tổ điện nói trên đã thực hiện cung cấp hồ sơ xin tách tổ điện dùng chung, đề nghị lắp đặt mới công tơ đo đếm điện năng riêng cho từng hộ, công việc này đã hoàn thành lắp đặt ngày 17 tháng 8 năm 2019.

2. Theo quy định của Luật Điện lực số 28/2004/QH 11 ngày 03 tháng 12 năm 2004 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XI, kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 03 tháng 12 năm 2004 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực năm 2004 số 24/2012/QH13 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 4 thông qua ngày 20 tháng 11 năm 2012 quy định như sau:

- Đối với đơn vị phân phối điện tại điểm c khoản 2 điều 41 quy định: “ …đầu tư công tơ và đường dây dẫn điện đến công tơ cho bên mua điện, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác bảo đảm quyền lợi giữa các bên nhưng không trái với quy định của pháp luật”.

- Đối với khách hàng sử dụng điện tại điểm i khoản 2 điều 46 quy định: “ Chịu trách nhiệm đầu tư đường dây dẫn điện từ sau công tơ mua điện đến nơi sử dụng điện”

Vậy việc người sử dụng điện đầu tư cho phần kéo dây sau công tơ là đúng quy định của pháp luật. Chi phí đầu tư kéo dây sau công tơ bao gồm: chi phí mua dây dẫn, xà sứ, phụ kiện và chi phí nhân công lắp đặt. ( không bao gồm tiền mua công tơ, hộp đựng công tơ và thiết bị đóng cắt)

Theo quyết định số 223/QĐ-PCYB, ngày 22/01/2016 của Công ty Điện lực Yên Bái, phần chi phí lắp đặt dây sau công tơ là 743.000 đồng (không kể tiền mua dây dẫn),

3. Về nguồn vốn đầu tư lưới điện là vốn của ngành điện, lấy từ doanh thu sản xuất điện,  không phải vốn ngân sách do dân đóng góp như trong đơn đã nêu của các hộ dân.

Trên đây là ý kiến phúc đáp của Công ty Điện lực Yên Bái, chúng tôi xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm và góp ý cho chúng tôi. Chúng tôi mong được quý khách hàng thông cảm và chia sẻ để chúng tôi phục vụ khách hàng được tốt hơn.

Cổng Thông tin điện tử tỉnh trân trọng cảm ơn Công ty Điện lực Yên Bái đã có ý kiến trả lời công dân!

 

Tệp đính kèm

Ngày trả lời: 10/09/2019