Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English
Câu hỏi mới
Hỏi đáp xem nhiều

 

 * Thông tin cá nhân của bạn sẽ được bảo vệ theo quy định của Thông tư số: 25/2010/TT-BTTTT

Câu hỏi:

Tôi là một phụ huynh học sinh, là người dân tộc hiện nay đang sinh sống và làm việc ở tỉnh Yên Bái, tôi có con đang theo học tại 1 cơ sở của Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh Yên Bái. Tôi xin được giải đáp về những việc sau:

1. Trong dịp trước ngày 20 tháng 11 năm 2019, con tôi gọi điện về xin tiền để nộp cho Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh, khi tôi hỏi con thì cháu nói cô giáo chủ nhiệm bắt phải nộp để tri ân lãnh đạo trung tâm. Cô giáo giải thích với các cháu là tất cả các học sinh lớp theo học văn hoá của trung tâm đều phải nộp, nếu thắc mắc thì lên gặp thầy Cương, cô Lựu vì trong cuộc họp toàn thể cơ quan thầy đã quán triệt cụ thể việc đó và giao cho cô Lựu là Phó Phòng đào tạo triển khai tới giáo viên chủ nhiệm thu. Tôi thấy con cháu chúng tôi là đồng bào dân tộc, phần lớn gia đình thuộc hộ nghèo và cận nghèo, cóp nhặt từng đồng cho con cái đi học, đã được Đảng và Nhà nước tạo nhiều điều kiện để có thể vượt qua khó khăn học hành. Vậy lãnh đạo ở Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh thu khoản tiền gọi là tiền tri ân lãnh đạo ấy là khoản gì trong quá trình đào tạo, là đúng hay sai? (việc này hỏi trực tiếp các cháu là học sinh đang học tại đây sẽ rõ), và làm gì với số tiền lớn đó (hiện nay ở đây có hơn 30 lớp học văn hoá với tổng số khoảng 1.500 học sinh).

2. Qua tìm hiểu tôi được biết đồng chí Cương hiện nay là Lãnh đạo Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh đang sử dụng 1 xe biển xanh, đồng chí thường xuyên dùng chiếc xe này để đi lại giải quyết việc riêng của mình. Vậy qui định nào cho phép lãnh đạo một cơ quan chỉ tương đương với một trường phổ thông được phép sử dụng xe công và sử dụng xe công vào việc riêng, chi phí sửa chữa, xăng dầu lấy từ đâu, ai là người cho phép lãnh đạo cơ quan này tiêu chuẩn sử dụng xe công vụ. Còn một số vấn đề thắc mắc cần giải đáp về kinh phí sửa chữa, xây dựng, về việc cấp các loại chứng chỉ tôi sẽ xin giải đáp sau. (Sau thời gian 2 tuần nữa tôi xin phép được gửi những thắc mắc của mình lên Cổng Thông tin điện tử Chính Phủ và các ban, ngành) Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Người hỏi: Công dân Hoàng Thị Tâm / Địa chỉ: Yên Bái / Ngày hỏi: 15/12/2019

Câu trả lời:

Sở Giáo dục và Đào tạo có ý kiến trả lời như sau:

1. Về các khoản thu góp của học sinh

Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Yên Bái không có chủ trương thu của học sinh khoản tiền “ Tri ân lãnh đạo Trung tam” như trong câu hỏi của công dân. Tuy nhiên, trong dịp 20/11/2019, một số chi hội phụ huynh học sinh, một số lớp học tại Trung tâm do học sinh tự nguyện thu góp một khoản tiền để chi phí vào việc mua khăn trải bàn, mua  hoa trang trí lớp học, mua hoa, quà tặng giáo viên… Việc thu góp này không có định mức; có gần 75% số học sinh hệ bổ túc THPT, ứng với 33,4%số học sinh toàn Trung tâm tự nguyện thu góp. Sau khi xem xét việc thu nộp của phụ huynh và học sinh là chưa phù hợp, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Trung tâm trả lại cho học sinh toàn bộ số tiền đã thu góp.

2. Về sử dụng xe ô tô

Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh được bố trí 01 xe ô tô phục vụ công tác. Việc sử dụng, cấp xăng xe, chi phí sửa chữa được thực hiện theo quy định về quản lý tài sản công và theo Quy chế chi tiêu nội bộ của Trung tâm.

Sở Giáo dục và Đào tạo kính chuyển Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái xem xét, trả lời câu hỏi của công dân theo quy định.

Cổng Thông tin điện tử tỉnh trân trọng cảm ơn Sở Giáo dục và Đào tạo đã có ý kiến trả lời công dân!

Tệp đính kèm

Ngày trả lời: 21/01/2020