Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái trả lời "đúng - trúng - thỏa đáng" các vấn đề Phụ nữ Yên Bái quan tâm

07/03/2023 13:36:54 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sáng 7/3, Tỉnh uỷ - HĐND - UBND - Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái long trọng tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Lãnh đạo tỉnh với hội viên các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Yên Bái năm 2023, đồng thời gặp mặt, tôn vinh những đóng góp, cống hiến của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, những giá trị đạo đức, truyền thống tốt đẹp của phụ nữ trong xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng cán bộ, hội viên phụ nữ tỉnh Yên Bái

Chương trình đối thoại được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Trung tâm Hội nghị tỉnh kết hợp trực tuyến với 08 điểm cầu tại các huyện, thị xã, với sự tham gia của trên 1.000 đại biểu.

Tham dự Hội nghị đối thoại tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị tỉnh có đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh cùng cán bộ, hội viên Hội LHPN các cấp trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh: Quán triệt sâu sắc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và quan điểm, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những năm qua, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh luôn dành sự quan tâm sâu sắc, ban hành và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiều Nghị quyết, Đề án, chính sách quan trọng về công tác phụ nữ và bình đẳng giới.

Cùng với sự phát triển và trưởng thành của phụ nữ cả nước, phụ nữ các dân tộc tỉnh Yên Bái đã phát huy truyền thống tốt đẹp, không ngừng phấn đấu rèn luyện, đổi mới sáng tạo, nỗ lực vươn lên, đóng góp xứng đáng công sức, trí tuệ vào sự nghiệp xây dựng, đổi mới và phát triển của quê hương Yên Bái. Phụ nữ tỉnh nhà đã tham gia ngày càng nhiều hơn và ngày càng khẳng định vị trí, vai trò và sự đóng góp quan trọng, nổi bật của mình trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Tỷ lệ lao động nữ tham gia làm việc trong nền kinh tế ngày càng tăng, chiếm 45% tổng số lao động toàn tỉnh. Trong 5 năm qua, tỷ lệ lao động nữ được đào tạo nghề bình quân hàng năm đạt trên 65%, được tạo việc làm mới đạt gần 43%; tỷ lệ nữ học sinh, sinh viên được tuyển mới thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp đạt 44,5%; tỷ lệ lao động nữ có tay nghề cao tăng so với giai đoạn trước, trong đó lao động nữ có trình độ cao đẳng, đại học trở lên chiếm 62,5%, thạc sỹ chiếm 66,7%, tiến sỹ chiếm 35,7% so với tổng số cả nam và nữ cùng trình độ; tỷ lệ lao động nữ trong lĩnh vực giáo dục đạt 77%, lĩnh vực y tế đạt 63%; tỷ lệ đảng viên nữ chiếm 35,9% trong tổng số đảng viên toàn Đảng bộ tỉnh.

Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nữ của tỉnh phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng. Tổng số nữ cán bộ, công chức, viên chức chiếm 62,3% tổng số cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị; tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy các cấp chiếm 22,5%, cao hơn nhiệm kỳ trước và thuộc nhóm cao trong khu vực; tỷ lệ nữ lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý chiếm 19,6%; tỷ lệ cán bộ nữ tham gia Đề án số 11-ĐA/TU của Tỉnh ủy chiếm 61,9%; tỷ lệ nữ tham gia đại biểu Quốc hội khóa XV là 50% và tham gia đại biểu HĐND, lãnh đạo UBND các cấp đều tăng cao hơn so với nhiệm kỳ trước. Hiện nay, trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tập thể lãnh đạo HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh đều có cán bộ nữ.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao đổi với phụ nữ bên lề Hội nghị

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh: Hội nghị đối thoại giữa Lãnh đạo tỉnh với đại diện các tầng lớp phụ nữ toàn tỉnh là một dịp sinh hoạt chính trị quan trọng, với mục tiêu đánh giá khái quát về kết quả thực hiện công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh, xây dựng đảng và hệ thống chính trị. Đồng thời, là diễn đàn để các tầng lớp phụ nữ bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất với lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành và cấp ủy, chính quyền các cấp những vấn đề về cơ chế, chính sách, nhiệm vụ, giải pháp phát huy vai trò, vị thế của các tầng lớp phụ nữ đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh nhà.

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu khai mạc tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí đề nghị, các đại biểu tham gia đối thoại cần phát huy dân chủ, tập trung thảo luận, trao đổi, nêu ý kiến ngắn gọn, rõ ràng, cụ thể về những tâm tư, nguyện vọng của cơ quan, tổ chức, hoặc cá nhân mình đối với lãnh đạo tỉnh, với các cấp, các ngành trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, chân thành và chia sẻ,  nhất là những vấn đề đang nhận được sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp phụ nữ trong tỉnh; nêu những khó khăn, vướng mắc trong triển khai, thực hiện các cơ chế, chính sách của Trung ương, của tỉnh liên quan đến phụ nữ. Trên cơ sở đó, mạnh dạn hiến kế, đề xuất các ý tưởng, giải pháp sáng tạo, thiết thực, phù hợp nhằm phát huy vai trò của phụ nữ tham gia đóng góp ngày càng tích cực vào sự phát triển của tỉnh.

Đối với các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, địa phương cần nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu, giải đáp những vấn đề mà phụ nữ tỉnh nhà đang quan tâm, bảo đảm trả lời “đúng - trúng - thỏa đáng”, đi thẳng vào trọng tâm vấn đề, ngắn gọn, dễ hiểu; đối với những vấn đề vượt quá thẩm quyền, cần tổng hợp đầy đủ, chi tiết để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Đồng thời, đề ra những nhiệm vụ, giải pháp phù hợp, khả thi nhằm phát huy tốt nhất vai trò của phụ nữ trong thực hiện mục tiêu xây dựng quê hương Yên Bái ngày càng phát triển.

Đại diện hội viên nữ đặt câu hỏi tại buổi đối thoại

Tại Hội nghị đối thoại đã có 20 câu hỏi trực tiếp của các Hội viên phụ nữ các cấp đặt ra. Các ý kiến, đề xuất của các Hội viên được tổng hợp thành 05 nhóm vấn đề: Phụ nữ tham gia trong lĩnh vực chính trị; Phụ nữ tham gia phát triển kinh tế; Cơ chế, chính sách hỗ trợ phụ nữ; Phụ nữ và các vấn đề xã hội; Công tác cán bộ nữ - bình đẳng giới. Trong đó, các câu hỏi tập trung vào nội dung cụ thể như: Giải pháp để tăng cường công tác quy hoạch, đào tạo, bố trí, sử dụng cán bộ nữ, góp phần tăng tỷ lệ nữ tham gia các vị trí lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị của tỉnh; giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn cho tổ hợp tác, hợp tác xã và doanh nghiệp do nữ quản lý; giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng tảo hôn trên địa bàn tỉnh; giải pháp, chính sách hỗ trợ giảm nghèo trên địa bàn các huyện, đặc biệt là công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo nhằm nâng cao thu nhập,  tạo việc làm bền vững cho hộ nghèo, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh; giải pháp gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc trên địa bàn, nhất là những giải pháp đối với phụ nữ các dân tộc trong tỉnh; giải pháp tăng tỷ lệ trẻ em gái tham gia học tập ở các bậc học cao hơn, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực giáo dục... Các đại biểu cũng đề xuất HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết để nâng mức kinh phí cấp hàng năm và các Nghị quyết hỗ trợ khác cho các đoàn thể ở cơ sở, trong đó có Hội LHPN đảm bảo việc tổ chức các hoạt động; Đề nghị UBND tỉnh mở các lớp hướng dẫn viên du lịch, lớp tiếng Anh miễn phí để chị em được tham gia học tập, nâng cao kiến thức, tham gia các hoạt động phát triển du lịch...

Những vấn đề các Hội viên quan tâm đã được các đồng chí Lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh thông tin và giải đáp trực tiếp tại buổi đối thoại. (Ảnh trên).

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, hội viên Hội LHPN tỉnh

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh chủ trì, chỉ đạo các cấp Hội phụ nữ tiếp tục tổng hợp ý kiến, kiến nghị của phụ nữ trong toàn tỉnh để đề xuất với lãnh đạo tỉnh và các ban, sở, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị có liên quan nghiên cứu, giải đáp.

Đồng thời, giao Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các ban, sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, căn cứ các quy định hiện hành của pháp luật nghiên cứu, trả lời bằng văn bản gửi địa phương, đơn vị nơi phụ nữ có ý kiến. Đối với những nội dung vượt thẩm quyền của tỉnh, chúng tôi sẽ chuyển các ý kiến, đề xuất kiến nghị tới cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

 

3864 lượt xem
Lan Hương

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h