Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Văn hóa - Xã hội

Lục Yên đảm bảo an toàn công tác tiêm chủng vắc xin phòng chống dịch Covid 19

30/04/2021 08:25:03 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Cùng với các địa phương trên địa bàn tỉnh, huyện Lục Yên đã và đang triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đợt 1/2021 cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch. Phấn đấu tiêm chủng an toàn, hiệu quả, tránh lãng phí, đáp ứng nhanh cho công tác phòng chống dịch.

Huyện Lục Yên triển khai tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19 đợt 1/2021 cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch.

Trong đợt này huyện Lục Yên có tổng số 270 người thuộc đối tượng ưu tiên là cán bộ, công chức, viên chức Trung tâm Y tế huyện; Phòng khám đa khoa khu vực; trạm y tế các xã, thị trấn; thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện. Đây là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn.

Để đảm bảo tiêm chủng an toàn, hiệu quả, tránh lãng phí, đáp ứng nhanh cho công tác phòng chống dịch Trung tâm Y tế huyện đã xây dựng kế hoạch tiêm chủng; rà soát, lập danh sách các đối tượng ưu tiên theo quy định; truyền thông về triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, lợi ích của tiêm vắc xin, tính an toàn của vắc xin, theo dõi các phản ứng sau tiêm tới tất cả cán bộ y tế của đơn vị; tư vấn cho các đối tượng trước khi tiêm chủng; tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản, phân phối vắc xin và vật tư tiêm chủng; tổ chức tiêm chủng.

Các nhân viên trực tiếp tham gia công tác tiêm chủng đều đã được cấp chứng chỉ đào tạo liên tục về an toàn tiêm chủng theo quy định và được tập huấn kiến thức về quy trình tiêm chủng an toàn, kỹ năng tiêm, sử dụng và bảo quản vắc xin, xử trí các phản ứng bất lợi sau tiêm. Ông Vũ Đông Giang - Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế huyện Lục Yên cho biết: “Đến thời điểm này có thể khẳng định việc tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn huyện Lục Yên diễn ra an toàn. Trong quá trình tiêm tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, khám sàng lọc, tư vấn trước và sau tiêm”. 

Cơ sở vật chất, bao gồm phòng bảo quản vắc xin, phòng khám sàng lọc và tư vấn, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm…., đặc biệt chú trọng xử lý các phản ứng sau tiêm theo đúng quy định của Bộ Y tế.  Quy trình tiêm được thực hiện một chiều: Khai báo y tế, đo thân nhiệt, đo huyết áp, khám sàng lọc và tư vấn trước khi tiêm, chỉ định tiêm, tiêm và theo dõi sau tiêm chủng. Tất cả những người đi tiêm chủng đều được tư vấn cách theo dõi sức khỏe và phản ứng sau tiêm. 

Những người sau khi tiêm vắc xin đều được theo dõi 30 phút và chưa có trường hợp nào xuất hiện những triệu chứng bất thường về sức khỏe và các phản ứng nặng sau tiêm. Chị Đỗ Quỳnh Nga - Phòng khám đa khoa khu vực Khánh Hòa nói: “Trước khi tiêm, tôi được tư vấn, khám sàng lọc kỹ càng và hướng dẫn chi tiết về các biểu hiện bất thường sau tiêm có thể xảy ra. Là nhân viên y tế thường xuyên tiếp xúc với nhiều bệnh nhân, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 giúp tôi yên tâm thực hiện nhiệm vụ của mình”.

Sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 01/5, huyện Lục Yên sẽ tiếp tục tiêm vắc xin cho các đối tượng cán bộ, công chức, viên chức Trung tâm Y tế huyện; phòng khám đa khoa khu vực; trạm y tế  các xã, thị trấn; thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch phấn đấu hoàn thành tiêm chủng 270 liều vắc xin cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch đảm bảo an toàn.

253 lượt xem
CTV: Khắc Điệp - Thu Trang

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h