Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Kinh tế

Yên Bái: Rà soát thực trạng công tác quy hoạch đô thị và quản lý đầu tư xây dựng

19/04/2017 10:49:04 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Theo báo cáo của Sở Xây dựng Yên Bái hiện nay 09/09 đô thị tỉnh lỵ Yên Bái đã lập và điều chỉnh quy hoạch chung đúng thời hạn theo quy định. Về quy hoạch phân khu tại các đô thị tỉnh lỵ Yên Bái chưa phủ kín dược quy hoạch phân khu trên toàn bộ các đô thị.

ảnh minh họa

Tại thành phố Yên Bái đã lập và phê duyệt 02 đồ án quy hoạch phân khu là phường Hợp Minh (tỉ lệ 1/2000) và xã Tân Thịnh (tỉ lệ 1/5000). Còn lại đa số tận dụng các đồ án quy hoạch chi tiết 1/2000 đã lập từ trước. Tính đến thời điểm báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh đã có chủ trương cho lập các đồ án quy hoạch phân khu tại 04/04 phường tại thị xã Nghĩa Lộ là phường Trung Tâm, Pú Trạng, Cầu Thia và phường Tân An đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch, đang trong quá trình triển khai lập đồ án), 04/09 phường tại thành phố Yên Bái là phường Yên Thịnh, Minh Tân, Yên Ninh, Nguyễn Thái Học).

Thực hiện theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị năm 2009 các khu dân cư mới, các dự án đầu tư xây dựng trong đô thị và các khu chức năng đặc thù có quy mô trên 5Ha đều được tiến hành lập quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500.

Theo đánh giá, các chỉ tiêu dân số, sử dụng đất của các dự án phát triển đô thị đầu tư khu dân cư mới tuân thứ theo đúng các chi tiêu của đồ án quy hoạch chi tiết đã phê duyệt. Tại một vài dự án khu ở mới tỉ lệ đất ở lớn hơn quy hoạch.

Các dự án đã dành riêng quỹ đất xây dựng trường học, bệnh viện, công viên, khuôn viên cây xanh cho từng khu vực dân cư riêng. Tuy nhiên tại một vài dự án tỉ lệ cây xanh chưa tuân theo thiết kế quy hoạch.

Hiện nay, trên địa bàn các đô thị tỉnh Yên Bái mới có quy hoạch hệ thống giao thông. Còn lại quy hoạch thoát nước, quy hoạch xử lý rác thải đang trong quá trình chuẩn bị triển khai. Quy hoạch cấp nước và cao độ nền chưa triển khai, đang lồng ghép trong quy hoạch đô thị.

Đối với việc thực hiện quản lý đầu tư xây dựng từ bước thẩm định thiết kế, cấp giấy phép xây dựng và các nội dung liên quan đến hoạt động xây dựng đối với các khu đô thị mới có quy mô dân số lớn hơn 2.000 người và các khu chung cư cao trên 15 tầng tại khu vực nội đô của các thành phố, hiện nay trên địa bàn thành phố Yên Bái chưa có khu đô thị mới nào có quy mô dân số lớn hơn 2.000 người và khu chung cư cao trên 15 tầng trong khu vực nội đô.

Theo nhận định của ngành Xây dựng, hiện nay vẫn còn tồn tại đó là công tác lập quy hoạch còn chưa thực tế theo nguồn lực đầu tư cho đô thị. Nhiều khu vực trong các đồ án quy hoạch không có nhà đầu tư thích hợp nên vẫn còn tình trạng quy hoạch “treo” hoặc điều chỉnh cục bộ quá nhiều; Một số chủ đầu tư chưa nghiêm túc thực hiện theo quy chế quản lý đô thị hoặc các thiết chế quản lý quy hoạch đô thị.

Để khắc phục những tồn tại trên, ngành Xây dựng Yên Bái đề xuất một số giải pháp đó là: Đề nghị các cơ quan Trung ương tăng cường nguồn lực hỗ trợ các địa phương thực hiện các đồ án quy hoạch đô thị; ban hành quy định chặt chẽ hơn nữa về điều chỉnh cục bộ quy hoạch đô thị. Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần cân đối nguồn lực hỗ trợ các huyện, thị xã, thành phố thực hiện lập các đồ án quy hoạch.

Đối với các huyện, thị xã, thành phố, chính quyền các đô thị ban hành quy chế quản lý đô thị và các thiết chế quản lý quy hoạch đô thị; Lựa chọn các nhà đầu tư có năng lực và cam kết thực hiện đầu tư các dự án phát triển đô thị, các khu đô thị mới theo các đồ án quy hoạch đã được phê duyệt. Không thu hút đầu tư, không mời gọi những dự án gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái đô thị.

821 lượt xem
Tiến Lập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h