Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Kinh tế

Thị xã Nghĩa Lộ: Chủ động phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi

08/11/2021 07:22:35 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết mùa đông, thị xã Nghĩa Lộ đã và đang triển khai nhiều biện pháp phòng chống đói, rét cho gia súc, gia cầm. Qua đó, nhằm giảm thiểu thiệt hại thấp nhất về chăn nuôi trong vụ Đông-Xuân 2021-2022, đồng thời bảo đảm phát triển chăn nuôi bền vững, đem lại thu nhập cho người dân.

Lãnh đạo xã Phù Nham kiểm tra công tác phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi tại hộ gia đình

Vào đầu mùa đông năm nào cũng vậy, gia đình bà Trần Thị Đào - Thôn Quân, xã Phù Nham, Thị xã Nghĩa Lộ lại bận rộn sửa sang, che chắn chuồng trại, dự trữ rơm, trồng 3.000m2 cây ngô vụ đông để chủ động nguồn thức ăn cho 5 con bò. Bà Trần Thị Đào cho biết: Số bò này là tài sản duy nhất của gia đình. Nếu không chăm sóc tốt, bò bị bệnh, chết vì rét thì gia đình sẽ không có tiền trang trải cuộc sống, nên vụ đông năm nào cũng vậy, ngoài thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống đói rét do xã hướng dẫn, gia đình tôi cũng chủ động nguồn thức ăn, bổ sung thức ăn tinh, tiêm phòng đầy đủ cho bò có sức đề kháng.

Xã Phù Nham, thị xã Nghĩa Lộ hiện có gần 8.000 con gia súc, hơn 38.000 con gia cầm. Để chủ động phòng chống đói rét trong mùa đông năm nay, UBND xã đã xây dựng kế hoạch; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi trên địa bàn chuẩn bị dự trữ thức ăn bằng việc xây dựng cây rơm; tận dụng thân và lá cây ngô đông. Đồng thời, tổ chức triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh cho gia súc theo kế hoạch.

Tại xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ, việc phòng chống đói rét cho đàn gia súc, gia cầm trong mùa đông cũng được lãnh đạo xã chỉ đạo quyết liệt. Ông Hà Việt Cường - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ cho biết: Trên cơ sở công văn hướng dẫn của thị xã, xã đã xây dựng kế hoạch, triển khai cụ thể đến các hộ chăn nuôi. Cử cán bộ phụ trách khuyến nông, lãnh đạo các đoàn thể, trưởng thôn bản trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn tại hộ cho người dân. Nhờ đó, hiện đàn gia súc gần 3.000 con và đàn gia cầm trên 10.000 con của xã đang sinh trưởng và phát triển tốt.

Thị xã Nghĩa Lộ hiện có 59.000 gia súc và trên 115 nghìn con gia cầm. Xác định mùa đông thời tiết thường rét đậm, rét hại, nhiệt độ xuống thấp kèm theo mưa phùn sẽ là điều kiện thuận lợi cho các loại dịch bệnh phát sinh. Do đó, nếu không có biện pháp phòng, chống đói rét kịp thời sẽ gây thiệt hại lớn đối với người chăn nuôi. UBND thị xã đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND các xã, phường theo dõi sát diễn biến thời tiết, thông tin, tuyên truyền đến người dân kịp thời. Đồng thời, yêu cầu cán bộ khuyến nông cơ sở phối hợp với tổ dân phố, thôn bản thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh tại địa phương, để nếu phát sinh có biện pháp khoanh vùng, xử lý. Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Trung tâm dịch vụ hỗ trợ và phát triển nông nghiệp thị xã Nghĩa Lộ cho biết thêm: Để chủ động tăng cường phòng chống đói, rét cho vật nuôi, giảm thiểu thiệt hại về chăn nuôi trong vụ Đông - Xuân 2021 - 2022, đồng thời bảo đảm phát triển chăn nuôi, hoàn thành kế hoạch năm 2021 đã đề ra. Thực hiện sự chỉ đạo của thị xã Nghĩa Lộ, Trung tâm dịch vụ hỗ trợ và phát triển nông nghiệp thị xã Nghĩa Lộ đã cử cán bộ phối hợp với các trưởng thôn, bản trực tiếp đến hỗ hướng dẫn người dân cách che chắn chuồng trại khi có rét đậm, rét hại. Đồng thời, hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp bảo quản và dự trữ thức ăn, nhất là rơm rạ, cỏ khô cho trâu, bò; chế biến thức ăn ủ chua; các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho gia súc. Chuẩn bị sẵn thức ăn tinh như ngô, sắn, cám gạo, chất khoáng, vitamin nhằm tăng cường sức đề kháng cho vật. Bên cạnh đó, tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng, đảm bảo khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe cho đàn trâu, bò chống rét, chống dịch bệnh…

Cùng với những giải pháp đã và đang thực hiện, để đàn vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt, người chăn nuôi ở thị xã Nghĩa Lộ cần phát huy tính chủ động, tích cực trong việc chăm sóc, bảo vệ để đàn vật nuôi của gia đình đủ sức vượt qua những ngày đông giá khắc nghiệt.

176 lượt xem
CTV: Thùy Hương - Xuân Thắng

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h