Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Văn hóa - Xã hội

Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái: Chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh

20/09/2022 13:51:23 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Thực hiện Nghị quyết số 20 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, đồng thời tích cực triển khai các giải pháp nhằm hướng tới xây dựng Trung tâm Y tế thành phố trở thành Trung tâm Y tế hạng II. Hiện nay, Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái đang chú trọng đa dạng hóa dịch vụ y tế ngay tại cơ sở để người dân được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và đem đến sự hài lòng cho người bệnh một cách toàn diện và sâu rộng.

Cán bộ trạm y tế phường Nguyễn Phúc lấy mẫu xét nghiệm máu tại nhà cho nhân dân

Bà Trần Thị Lợi ở tổ dân phố Phúc Thọ, phường Nguyễn Phúc, thành phố Yên Bái năm nay 64 tuổi. Do sức khỏe yếu lại có bệnh nền nên việc bố trí thời gian đi khám chữa bệnh đối với bà rất khó khăn. Sau khi nhận được thông báo của cán bộ Trạm Y tế phường Nguyễn Phúc về việc triển khai dịch vụ lấy máu xét nghiệm và trả kết quả tại nhà, bà Lợi rất phấn khởi, gọi điện đăng ký để được thực hiện dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm ngay tại nhà. Bà Lợi cho biết: “Tôi bị bệnh tiểu đường. Được cán bộ y tế phường đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm như thế này, tôi thấy rất thuận tiện. Tôi không phải đi xa và chờ đợi lâu, lấy tại nhà tôi thấy cũng rất yên tâm và tin tưởng tuyệt đối”.

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân và cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc tăng cường bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho nhân dân, thời gian qua, đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế cơ sở  trong đó có cán bộ nhân viên y tế phường Nguyễn Phúc đã chủ động bám sát cơ sở, triển khai thực hiện tốt công tác y tế dự phòng, giám sát dịch bệnh, thực hiện đầy đủ các chương trình y tế tại địa phương. Tổ chức tốt việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các nhóm đối tượng đảm bảo mục tiêu, kế hoạch đề ra, góp phần tích cực cho công tác phòng, chống dịch. Trạm đã thực hiện có hiệu quả việc cung cấp các dịch vụ y tế nhanh chóng, thuận lợi nhất đến nhân dân trên địa bàn. Trong đó, triển khai dịch vụ lấy máu xét nghiệm và trả kết quả tại nhà. Tính đến cuối tháng 8, các trạm y tế của 15 xã, phường trên địa bàn Thành phố Yên Bái đã thực hiện lấy trên 200 mẫu xét nghiệm tại nhà cho người dân có nhu cầu. Trong đó, trạm y tế phường Nguyễn Phúc đã thực hiện lấy trên 30 mẫu đảm bảo an toàn, chất lượng và được người dân đánh giá cao. Y sỹ Hoàng Thị Hải Yến - Trạm trưởng Trạm y tế phường Nguyễn Phúc cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ được những lợi ích của việc thực hiện các dịch vụ y tế tại nhà và tại trạm y tế cơ sở. Đồng thời cũng trên cơ sở Trung tâm Y tế thành phố đã cho ra mắt Bản đồ nhân viên y tế, người dân có thể truy cập và có thông tin về bác sỹ; khi cần có thể gọi đến bác sỹ, nhân viên y tế gần mình nhất đề nhận được sự hỗ trỡ kịp thời khi cần thiết. Chúng tôi tiếp tục phân công cán bộ tham gia trực 24/24h đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân”.

Cũng để triển khai hiệu quả chương trình chuyển đổi số trong công tác khám chữa bệnh, trong đầu tháng 8/2022 vừa qua, Trung tâm y tế thành phố đã cho ra mắt hệ thống Bản đồ nhân viên y tế thành phố Yên Bái nhằm hỗ trợ người dân được tiếp cận sử dụng các dịch vụ y tế nhanh chóng, thuận tiện nhất. Người dân khi cần nhận được sự hỗ trợ khám chữa bệnh chỉ cần vào trang web của Trung tâm Y tế và tìm ứng dụng Bản đồ nhân viên y tế để gọi bác sỹ ở gần mình nhất để nhận được sự tư vấn hỗ trợ kịp thời nhất. Qua tuyên truyền và triển khai thực hiện, đến nay đã có 113 cán bộ y tế tại Trung tâm Y tế thành phố và các trạm y tế xã phường tự nguyện tham gia hưởng ứng tích cực. Đây chính là điều kiện để các y, bác sỹ có thể trực tiếp hỗ trợ, giúp đỡ người bệnh một cách nhanh chóng nhất, hạn chế thấp nhất biến chứng đối với bệnh cần cấp cứu. Bác sỹ Nguyễn Việt Phương - Trạm trưởng Trạm y tế phường Nguyễn Thái Học cho biết: “Việc thực hiện Bản đồ nhân viên Y tế thành phố để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, tôi thấy rất tốt. Các bác sỹ các trạm y tế và Trung tâm y tế cùng phối hợp tham gia sẽ đem lại hiệu quả cao. Đây cũng là điều kiện để tiếp tục phát triển và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh theo nguyên lý uy học gia đình nhằm tiếp cận và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân nhanh nhất, sớm nhất”.

Với mục tiêu nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhân viên y tế đổi mới phong cách, tinh thần phục vụ, nâng cao y đức; xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp, an toàn, văn minh, hướng tới thực hiện chăm sóc toàn diện người bệnh gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế; thực hiện lập hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử đến từng người dân, tiến tới mọi người dân đều được theo dõi, quản lý sức khỏe, khám và chăm sóc sức khỏe theo định kỳ. Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị; sử dụng có hiệu quả trang thiết bị hiện đại, ưu tiên phát triển các dịch vụ kỹ thuật trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu, ngoại khoa, sản khoa, phục hồi chức năng, chẩn đoán hình ảnh... để nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh. Với nhiều giải pháp đồng bộ trong công tác khám chữa bệnh, qua điều tra tỷ lệ hài lòng của người bệnh với dịch vụ y tế đạt trên 95%. Tỷ lệ người dân được quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử đạt gần 93%. 15/15 xã, phường đạt tiêu chí quốc gia về y tế.

Bác sỹ Nguyễn Trung Hiếu - Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái cho biết: “Thời gian tới, Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái tiếp tục tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, triển khai các dịch vụ kỹ thuật đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tốt về y đức, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ và quản lý. Triển khai thực hiện kết nối khám chữa bệnh từ xa với các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến Trung ương. Trung tâm tiếp tục xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện sơ đồ xe cấp cứu để nhân dân khi cần có thể gọi xe cấp cứu ở gần mình nhất để hỗ trợ cho công tác cấp cứu người bệnh. Đồng thời, thực hiện triển khai hồ sơ bệnh án điện tử theo lộ trình của Đề án Đô thị thông minh năm 2022 nhằm hướng tới sự hài lòng của người bệnh một cách toàn diện và sâu rộng, sớm hoàn thành mục tiêu trở thành Trung tâm Y tế hạng II theo kế hoạch đã đề ra.

1143 lượt xem
CTV: Lê Hương- Thanh Nghị

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h