Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Ẩm thực

Mọoc - món ăn dân gian độc đáo của người Tày Lục Yên

11/07/2019

Có dịp lên thăm Yên Bái, du khách hãy ghé thăm huyện Lục Yên, quê hương của những điệu Then uyển chuyển, đi thăm các hang động huyền ảo như động Xuân Long, Hương Thảo, trải nghiệm du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng, thăm chợ đá quý và các cơ sở chế tác tranh đá... Du khách sẽ được thưởng thức ẩm thực độc đáo nơi đây: Vịt bầu Lâm Thượng, cà giòn, cam sành, bánh chuối nướng... Trong đó có món mọoc, với những sự kết hợp tài tình của những sản vật sẵn có tại địa phương đã tạo nên một món ăn ngon vô cùng hấp dẫn.

Nậm pịa, món ăn độc đáo của dân tộc Thái Mường Lò - Yên Bái

11/07/2019

Đến vùng Tây Bắc, du khách luôn được người dân bản địa giới thiệu một món ăn độc đáo có tên “nậm pịa”, đồ chấm phổ biến mang màu sắc hoang sơ bậc nhất núi rừng Tây Bắc nói chung và của dân tộc Thái Mường Lò, tỉnh Yên Bái nói riêng.

Thịt băm nướng kiểu người Thái Yên Bái

11/07/2019

Yên Bái là tỉnh miền núi phía Bắc có nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, có những món ăn ngon làm nao lòng du khách, đặc biệt là những nét đẹp trong văn hóa ẩm thực rất riêng của dân tộc Thái. Từ các loại thực phẩm phong phú, dân dã, đồng bào có thể chế biến thành những món ăn đặc trưng riêng của dân tộc mình. Một trong những món ăn độc đáo của dân tộc Thái Yên Bái đó là món thịt băm nướng.

Ngô trong văn hóa ẩm thực của đồng bào Mông Mù Cang Chải, Yên Bái

10/07/2019

Đến với Mù Cang Chải, du khách không chỉ choáng ngợp với những thửa ruộng bậc thang vàng óng giữa núi rừng hùng vĩ, với cảnh đẹp mê đắm lòng người mà còn bị mê hoặc bởi các món ăn đặc sắc mang hương vị quyến rũ của núi rừng Tây Bắc. Nói đến ẩm thực Mù Cang Chải không chỉ thu hút bởi nguyên liệu tự nhiên của núi rừng mà còn bởi cách chế biến và công thức đặc sắc của đồng bào dân tộc nơi đây, trong đó phải nói đến các món ăn được chế biến từ ngô, loại cây trồng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống sinh hoạt và phát triển kinh tế của đồng bào Mông. Từ nguồn lương thực này, đồng bào Mông đã chế biến thành nhiều món ăn độc đáo với hương vị đậm đà, khó quên.

Lợn“cắp nách” người Mông - ẩm thực núi rừng Yên Bái

10/07/2019

Yên Bái được biết đến là địa phương không chỉ có tiềm năng du lịch hấp dẫn với vẻ đẹp hoang sơ, khí hậu thiên nhiên trong lành do thiên nhiên ưu đãi, mà đến nơi đây còn được thưởng thức nhiều món ẩm thực đặc sắc của núi rừng Tây Bắc, trong đó không thể không nói đến “Thịt lợn cắp nách” của đồng bào dân tộc Mông, món ẩm thực nổi tiếng thơm ngon của núi rừng Yên Bái. Muốn ăn ngon khi du lịch Yên Bái, nhất định du khách phải thưởng thức những món ăn này của người Mông.

Món thịt mắm cơm đỏ của người Tày Lục Yên, Yên Bái

10/07/2019

Nét ẩm thực của Người Tày - Lục Yên, Yên Bái thật đơn giản nhưng lại mang tính độc đáo, món ăn ưa thích của họ là những sản vật của núi rừng như: Rau măng, cá suối, chim thú; các món ăn như: Cơm lam, măng chua nấu cá, thịt cò, thịt trâu nướng với ớt khô cùng với rượu bắp, rượu chuối, rượu gấc, rượu ngô, rượu mật ong rừng... và đặc biệt ngày Tết, người Tày ở huyện Lục Yên có món Bẳm Nựa Mu, hay còn gọi là thịt mắm cơm đỏ sẽ khiến thực khách ăn một lần khó quên.

Rau dớn Mường Lò - Nghĩa Lộ, Yên Bái

10/07/2019

Đến với Mường Lò - Nghĩa Lộ, Yên Bái, du khách không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món rau dớn hấp dẫn. Đây là loại rau chỉ có ở vùng núi, thường được bà con người Thái dùng làm món ăn đãi khách quý.

Bánh chưng đen Mường Lò - Nghĩa Lộ, Yên Bái

10/07/2019

Ai đã từng đặt chân đến vùng Mường Lò - Nghĩa Lộ hẳn sẽ nhớ những cánh rừng hoa ban nở trắng, nhớ những cọn nước quay đều bên suối, những cô gái Thái xinh như hoa với những điệu xòe làm mê đắm lòng người. Nhưng Mường Lò còn nhiều điều thú vị khác nữa, nhất là các món ẩm thực của đồng bào dân tộc mà bất cứ ai nếu đã thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi không quên. Trong các món ăn truyền thống đó có bánh chưng đen - món ăn mang đậm sắc thái văn hoá dân tộc chứa đựng tình cảm của con người và đất trời nơi đây.

Ruốc tôm, ẩm thực độc đáo Mường Lò - Nghĩa Lộ, Yên Bái

09/07/2019

Ẩm thực là một nét đẹp trong văn hóa của mỗi vùng miền, mỗi vùng miền khác nhau lại có một nét ẩm thực khác nhau tạo nên nét đặc trưng riêng cho nơi đó. Nghĩa Lộ, thị xã nằm ở phía Tây tỉnh Yên Bái không chỉ được du khách biết đến với cánh đồng Mường Lò rộng thứ nhì Tây Bắc, với những điệu xòe của cô gái Thái làm mê đắm lòng người mà nơi đây còn được biết đến với những hương vị ẩm thực mà du khách dù thưởng thức một lần cũng sẽ nhớ mãi không quên. Các món ăn phải kể đến đó là: Món cơm lam, xôi ngũ sắc, bánh chưng đen, thịt trâu sấy, cá suối nướng… trong đó, ruốc tôm cũng là một trong những món ăn không thể không nhắc đến trong những món ăn đặc trưng này.

Muồm muỗm rang Mường Lò - Yên Bái

09/07/2019

Yên Bái là một tỉnh phía Tây Bắc. Là một mảnh đất vùng cao với cảnh sắc thiên nhiên hoang dã nhưng cũng rất đỗi yên bình, Yên Bái từ lâu cũng trở thành một địa điểm tham quan, du lịch thu hút nhiều du khách với các địa danh như thác Pú Nhu, xã Tú Lệ, suối Giàng, hồ Thác Bà... Đặc biệt, Yên Bái còn nổi tiếng với rất nhiều ẩm thực mà trong đó, có những món ăn dù khiến người ta hơi e ngại với nguyên liệu toàn côn trùng nhưng lại vẫn gây tò mò bởi sự thú vị, một trong những món ăn đó là món muồm muỗm rang Mường Lò.

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h