CTTĐT - Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển năm 2016 được tổ chức từ ngày 16/10 – 23/10/2016, với chủ đề “Bữa ăn đa dạng đảm bảo đủ dinh dưỡng, hợp lý, an toàn cho gia đình trong tình hình biến đổi khí hậu”.
Mọi người hãy tiếp cận với thực phẩm an toàn, thực hành bữa ăn đa dạng và cân đối dinh dưỡng.
Trong
những năm qua tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Yên Bái có bước phát
triển toàn diện. Đời sống của nhân dân ngày càng được nâng lên, công tác chăm
sóc bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân ngày càng được quan tâm hơn, vì vậy
tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em có những cải thiện rõ rệt, tình trạng thiếu
Vitamin A, các rối loạn do thiếu hụt I-ốt
đã cơ bản được giải quyết. Mặc dù tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ
cân (cân nặng/tuổi) ở trẻ dưới 5 tuổi đã giảm từ 21,6% năm 2011 xuống còn 18,2%
năm 2015. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi (chiều cao/tuổi) cũng giảm từ 31,3%
năm 2011 xuống còn 28,3% năm 2015. Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn còn cao hơn nhiều
so với tỷ lệ chung của toàn quốc. Vì vậy, trước tình hình diễn biến phức tạp của khí hậu, mỗi
gia đình và toàn xã hội hãy chung tay chống biến đổi khí hậu, phát triển
mô hình VAC gắn liền với ý thức giữ gìn
bảo vệ môi trường, nâng cao kiến thức, thực hành dinh dưỡng để cải thiện bữa ăn
đảm bảo dinh dưỡng, đa dạng và góp phần nâng cao thể lực và tầm vóc cho người
Việt Nam.
Năm 2016 Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển với chủ đề “Bữa ăn đa dạng đảm bảo đủ dinh dưỡng, hợp lý, an toàn cho gia đình trong tình hình biến đổi khí hậu” được tổ chức nhằm nâng
cao kiến thức, thực hành về dinh dưỡng hợp lý cho người dân và đẩy mạnh phối
hợp liên ngành trong triển khai các hoạt động dinh dưỡng.
Các hoạt động trong Tuần
lễ hướng đến mục tiêu của Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-
2020 và hưởng ứng ngày Lương thực thế giới (16/10/2016). Các nội dung và
thông điệp chính của “Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển” là nâng cao nhận thức của người
dân về biến đổi khí hậu, thông qua các chiến dịch truyền thông và giáo dục thay
đổi hành vi cho cộng đồng về bảo vệ lá
phổi xanh, khuyến khích dùng năng lượng sạch, thay đổi cơ cấu cây trồng, nuôi
trồng thủy, hải sản phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu; Nâng cao kiến thức
và thực hành dinh dưỡng của người dân về dinh dưỡng hợp lý nhằm thay đổi thói
quen có lợi cho sức khỏe; Hướng dẫn người dân chủ động phát triển
VAC để tăng thu nhập, tạo nguồn thực phẩm sạch, an toàn, giàu dinh dưỡng cho
gia đình; Hướng dẫn
người dân biết lựa chọn và sử dụng nguồn thực phẩm an toàn, sẵn có tại gia đình
và địa phương; Thực hành chế biến thức ăn đa dạng, đảm bảo đủ dinh dưỡng và an
toàn thực phẩm. Ăn uống hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực để góp phần phòng chống bệnh không lây
nhiễm, suy dinh dưỡng thấp còi và phòng chống thừa cân béo phì.
514 lượt xem
Nguyễn Hiên
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển năm 2016 được tổ chức từ ngày 16/10 – 23/10/2016, với chủ đề “Bữa ăn đa dạng đảm bảo đủ dinh dưỡng, hợp lý, an toàn cho gia đình trong tình hình biến đổi khí hậu”.
Trong
những năm qua tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Yên Bái có bước phát
triển toàn diện. Đời sống của nhân dân ngày càng được nâng lên, công tác chăm
sóc bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân ngày càng được quan tâm hơn, vì vậy
tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em có những cải thiện rõ rệt, tình trạng thiếu
Vitamin A, các rối loạn do thiếu hụt I-ốt
đã cơ bản được giải quyết. Mặc dù tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ
cân (cân nặng/tuổi) ở trẻ dưới 5 tuổi đã giảm từ 21,6% năm 2011 xuống còn 18,2%
năm 2015. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi (chiều cao/tuổi) cũng giảm từ 31,3%
năm 2011 xuống còn 28,3% năm 2015. Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn còn cao hơn nhiều
so với tỷ lệ chung của toàn quốc. Vì vậy, trước tình hình diễn biến phức tạp của khí hậu, mỗi
gia đình và toàn xã hội hãy chung tay chống biến đổi khí hậu, phát triển
mô hình VAC gắn liền với ý thức giữ gìn
bảo vệ môi trường, nâng cao kiến thức, thực hành dinh dưỡng để cải thiện bữa ăn
đảm bảo dinh dưỡng, đa dạng và góp phần nâng cao thể lực và tầm vóc cho người
Việt Nam.
Năm 2016 Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển với chủ đề “Bữa ăn đa dạng đảm bảo đủ dinh dưỡng, hợp lý, an toàn cho gia đình trong tình hình biến đổi khí hậu” được tổ chức nhằm nâng
cao kiến thức, thực hành về dinh dưỡng hợp lý cho người dân và đẩy mạnh phối
hợp liên ngành trong triển khai các hoạt động dinh dưỡng.
Các hoạt động trong Tuần
lễ hướng đến mục tiêu của Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-
2020 và hưởng ứng ngày Lương thực thế giới (16/10/2016). Các nội dung và
thông điệp chính của “Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển” là nâng cao nhận thức của người
dân về biến đổi khí hậu, thông qua các chiến dịch truyền thông và giáo dục thay
đổi hành vi cho cộng đồng về bảo vệ lá
phổi xanh, khuyến khích dùng năng lượng sạch, thay đổi cơ cấu cây trồng, nuôi
trồng thủy, hải sản phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu; Nâng cao kiến thức
và thực hành dinh dưỡng của người dân về dinh dưỡng hợp lý nhằm thay đổi thói
quen có lợi cho sức khỏe; Hướng dẫn người dân chủ động phát triển
VAC để tăng thu nhập, tạo nguồn thực phẩm sạch, an toàn, giàu dinh dưỡng cho
gia đình; Hướng dẫn
người dân biết lựa chọn và sử dụng nguồn thực phẩm an toàn, sẵn có tại gia đình
và địa phương; Thực hành chế biến thức ăn đa dạng, đảm bảo đủ dinh dưỡng và an
toàn thực phẩm. Ăn uống hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực để góp phần phòng chống bệnh không lây
nhiễm, suy dinh dưỡng thấp còi và phòng chống thừa cân béo phì.