CTTĐT - Thời gian qua nhiều vụ ngộ độc rượu đã xảy ra trên địa bàn cả nước khiến người dân hoang mang, lo lắng. Trước thực trạng đó, huyện Văn Yên đã có nhiều giải pháp để tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn.
Đội quản lý thị trường số 4 tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn
Mặc dù chưa để xảy ra vụ ngộ độc rượu nào nhưng UBND huyện Văn Yên đã ban hành quyết định số 148/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Chỉ đạo rà soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất và kinh doanh rượu; kế hoạch số 66/KH-UBND để kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong sản xuất và kinh doanh rượu bia, chú trọng kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm rượu thủ công và thành lập 3 tổ công tác liên ngành để tổ chức kiểm tra, rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu bia trên địa bàn huyện.
Ông Hà Đức Anh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Văn Yên cho biết: “Huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn trên địa bàn tiến hành tổng rà soát tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn; Giao cho các lực lượng chức năng như Quản lý thị trường, Công an huyện kiểm soát nguồn rượu cung cấp từ bên ngoài vào địa phương; Thành lập các tổ kiểm tra liên ngành để trực tiếp kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh lớn, lấy mẫu các loại rượu đang tiêu thụ trên địa bàn huyện, tập trung cả ở khu vực trung tâm và các xã vùng cao, từ đó truy xuất ngược nguồn gốc của các loại rượu đưa vào kinh doanh. Đồng thời, huyện cũng đầu tư một phần kinh phí để mua các vật dụng test thử nhanh, giao cho UBND các xã để kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh rượu trên địa bàn”.
Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, Đội quản lý thị trường số 4 đã tăng cường công tác quản lý, nắm bắt tình hình thị trường. Siết chặt việc quản lý các cơ sở kinh doanh rượu, các nhà hàng ăn uống, truy xuất nguồn gốc các loại rượu; tăng cường việc quản lý đối với các cơ sở sản xuất, nấu rượu thủ công và yêu cầu các cơ sở trên làm các thủ tục cấp phép theo quy định. Ông Phạm Thế Minh - Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 4 cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đang tăng cường cán bộ nắm tình hình địa bàn và phối hợp với UBND các xã, thị trấn để nắm bắt các cơ sở sản xuất rượu; quản lý các cơ sở, nhà hàng ăn uống chuyên về kinh doanh rượu. Phối hợp với cơ quan thuế trong việc dán tem các sản phẩm rượu nhập khẩu và rượu sản xuất trong nước. Tham gia tổ công tác liên ngành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn, tiến hành lấy mẫu và truy xuất nguồn gốc các loại rượu. Song song với việc kiểm tra, kiểm soát, chúng tôi kết hợp tuyên truyền, vận động người dân không uống rượu khi không biết rõ nguồn gốc xuất xứ, tuyên truyền để các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu thực hiện việc ký cam kết về đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và kinh doanh rượu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát thị trường trên khâu lưu thông để kiểm soát lượng rượu ra vào địa bàn”.
Với đặc thù của huyện là có trên 60km đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai chạy qua và có nút giao IC14, đây là điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa trên địa bàn nhưng cũng là một trong những khó khăn cho Đội trong việc tuần tra, kiểm soát. Ông Phạm Thế Minh - Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 4 cho biết thêm: “Do lực lượng còn mỏng nên công tác kiểm tra trên tuyến cao tốc của Đội còn gặp nhiều khó khăn. Hiện nay chúng tôi đang tăng cường công tác phối hợp với lực lượng C67 - Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) và PC 46 - phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh để tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát việc lưu thông hàng hóa, đặc biệt là các sản phẩm rượu trên tuyến cao tốc”.
Tuy nhiên, muốn quản lý chặt chẽ đối với việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu trên địa bàn huyện thì ngoài sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, sự phối hợp chặt chẽ của UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện còn cần sự phối hợp từ chính những cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng này. Vì vậy, trong thời gian tới, huyện Văn Yên sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm trong lĩnh vực sản xuất rượu thủ công và kinh doanh rượu, bia với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, xe thông tin tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi tuyên truyền, họp với các chủ cơ sở sản xuất và kinh doanh rượu…Đặc biệt, đối với các hộ sản xuất rượu thủ công, huyện sẽ tập trung tuyên truyền để người dân nắm được các quy định hiện hành trong công tác sản xuất rượu; Tiến hành tập huấn quy trình sản xuất rượu an toàn cho các hộ gia đình này và cung cấp những thông tin về nguồn men rượu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để họ sử dụng vào quá trình sản xuất rượu cho đảm bảo.
761 lượt xem
Thu Nga
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Thời gian qua nhiều vụ ngộ độc rượu đã xảy ra trên địa bàn cả nước khiến người dân hoang mang, lo lắng. Trước thực trạng đó, huyện Văn Yên đã có nhiều giải pháp để tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn. Mặc dù chưa để xảy ra vụ ngộ độc rượu nào nhưng UBND huyện Văn Yên đã ban hành quyết định số 148/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Chỉ đạo rà soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất và kinh doanh rượu; kế hoạch số 66/KH-UBND để kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong sản xuất và kinh doanh rượu bia, chú trọng kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm rượu thủ công và thành lập 3 tổ công tác liên ngành để tổ chức kiểm tra, rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu bia trên địa bàn huyện.
Ông Hà Đức Anh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Văn Yên cho biết: “Huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn trên địa bàn tiến hành tổng rà soát tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn; Giao cho các lực lượng chức năng như Quản lý thị trường, Công an huyện kiểm soát nguồn rượu cung cấp từ bên ngoài vào địa phương; Thành lập các tổ kiểm tra liên ngành để trực tiếp kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh lớn, lấy mẫu các loại rượu đang tiêu thụ trên địa bàn huyện, tập trung cả ở khu vực trung tâm và các xã vùng cao, từ đó truy xuất ngược nguồn gốc của các loại rượu đưa vào kinh doanh. Đồng thời, huyện cũng đầu tư một phần kinh phí để mua các vật dụng test thử nhanh, giao cho UBND các xã để kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh rượu trên địa bàn”.
Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, Đội quản lý thị trường số 4 đã tăng cường công tác quản lý, nắm bắt tình hình thị trường. Siết chặt việc quản lý các cơ sở kinh doanh rượu, các nhà hàng ăn uống, truy xuất nguồn gốc các loại rượu; tăng cường việc quản lý đối với các cơ sở sản xuất, nấu rượu thủ công và yêu cầu các cơ sở trên làm các thủ tục cấp phép theo quy định. Ông Phạm Thế Minh - Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 4 cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đang tăng cường cán bộ nắm tình hình địa bàn và phối hợp với UBND các xã, thị trấn để nắm bắt các cơ sở sản xuất rượu; quản lý các cơ sở, nhà hàng ăn uống chuyên về kinh doanh rượu. Phối hợp với cơ quan thuế trong việc dán tem các sản phẩm rượu nhập khẩu và rượu sản xuất trong nước. Tham gia tổ công tác liên ngành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn, tiến hành lấy mẫu và truy xuất nguồn gốc các loại rượu. Song song với việc kiểm tra, kiểm soát, chúng tôi kết hợp tuyên truyền, vận động người dân không uống rượu khi không biết rõ nguồn gốc xuất xứ, tuyên truyền để các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu thực hiện việc ký cam kết về đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và kinh doanh rượu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát thị trường trên khâu lưu thông để kiểm soát lượng rượu ra vào địa bàn”.
Với đặc thù của huyện là có trên 60km đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai chạy qua và có nút giao IC14, đây là điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa trên địa bàn nhưng cũng là một trong những khó khăn cho Đội trong việc tuần tra, kiểm soát. Ông Phạm Thế Minh - Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 4 cho biết thêm: “Do lực lượng còn mỏng nên công tác kiểm tra trên tuyến cao tốc của Đội còn gặp nhiều khó khăn. Hiện nay chúng tôi đang tăng cường công tác phối hợp với lực lượng C67 - Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) và PC 46 - phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh để tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát việc lưu thông hàng hóa, đặc biệt là các sản phẩm rượu trên tuyến cao tốc”.
Tuy nhiên, muốn quản lý chặt chẽ đối với việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu trên địa bàn huyện thì ngoài sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, sự phối hợp chặt chẽ của UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện còn cần sự phối hợp từ chính những cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng này. Vì vậy, trong thời gian tới, huyện Văn Yên sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm trong lĩnh vực sản xuất rượu thủ công và kinh doanh rượu, bia với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, xe thông tin tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi tuyên truyền, họp với các chủ cơ sở sản xuất và kinh doanh rượu…Đặc biệt, đối với các hộ sản xuất rượu thủ công, huyện sẽ tập trung tuyên truyền để người dân nắm được các quy định hiện hành trong công tác sản xuất rượu; Tiến hành tập huấn quy trình sản xuất rượu an toàn cho các hộ gia đình này và cung cấp những thông tin về nguồn men rượu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để họ sử dụng vào quá trình sản xuất rượu cho đảm bảo.