Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Văn Chấn chú trọng bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm

04/09/2017 07:53:43 Xem cỡ chữ Google
Trên địa bàn huyện Văn Chấn hiện có 621 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống.

Đoàn công tác liên ngành huyện Văn Chấn kiểm tra việc thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm của các hộ kinh doanh trên địa bàn.

Gia đình ông Nguyễn Văn Quân - tổ 4B, thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ kinh doanh mặt hàng thức ăn chín và phục vụ ăn uống tại chỗ đã 19 năm nay. Mỗi ngày gia đình ông cung cấp ra thị trường 50kg thức ăn chín là giò, chả, gà, vịt và còn phục vụ ăn uống tại chỗ cũng như nhận đặt cơm phục vụ cho các hội nghị, sự kiện.

Nhận thức được tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), gia đình ông Nguyễn Văn Quân luôn chấp hành nghiêm các quy định, chế biến các món ăn sạch, đảm bảo vệ sinh. Để nâng cao kiến thức về VSATTP gia đình ông thường xuyên tham gia các lớp tập huấn về VSATTP do huyện, tỉnh tổ chức. Ngoài ra, công tác vệ sinh nhà cửa, các dụng cụ chế biến thực phẩm đều bảo đảm sạch sẽ gọn gàng.

Theo ông Quân, yếu tố quan trọng để giữ gìn VSATTP là khâu lựa chọn thực phẩm tươi sống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chế biến thực phẩm theo quy tắc một chiều đảm bảo VSATTP cung cấp cho người tiêu dùng. Ông Quân cho biết: "Gia đình chúng tôi luôn thực hiện đúng các quy trình về VSATTP. Tiêu chí của nhà hàng là đầu vào phải tươi ngon, công tác chế biến phải an toàn, tuân thủ nghiêm việc đeo găng tay khi chế biến thực phẩm; có khu vực giết mổ riêng, dao thớt sạch sẽ…”.

Nhờ tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng từ huyện đến cơ sở bằng nhiều hình thức, nhiều kênh thông tin để nhân dân tiếp cận với kiến thức VSATTP; đặc biệt tập trung vào các dịp cao điểm như: tết Nguyên đán, Tháng hành động Vì chất lượng VSATTP, tết Trung thu... nên nhận thức và ý thức của nhân dân và người chế biến, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm trên địa bàn được nâng lên.

Là một trong những hộ kinh doanh hàng tạp hóa tại khu vực cổng chợ Sơn Thịnh, gia đình ông Đào Duy Hùng luôn nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về VSATTP. Hàng hóa được gia đình nhập thẳng từ Công ty bảo đảm chất lượng, uy tín để cung cấp cho thị trường. "Gia đình tôi nhận thức kinh doanh phải chấp hành đầy đủ quy định về VSATTP, nguồn hàng nhập về đều là hàng chính hãng có bảo hành; mặt hàng nào quá hạn sử dụng phải tiêu hủy hoặc trả lại nhà sản xuất. Luôn luôn xác định phải đặt chữ tín lên hàng đầu” - ông Đào Đức Hùng, thôn Hồng Sơn, xã Sơn Thịnh chia sẻ.

Với đơn vị chuyên môn là Khoa VSATTP của Trung tâm Y tế huyện, hàng năm đã xây dựng kế hoạch bảo đảm VSATTP trên địa bàn huyện, đồng thời, phối hợp với các đơn vị tổ chức các hoạt động truyền thông trực tiếp cho nhân dân, học sinh và giáo viên các trường học, các bếp ăn tập thể, các cơ sở, gia đình tổ chức tiệc cưới hỏi, ma chay, đặc biệt tại các xã, thị trấn để tích cực phòng, chống ngộ độc thực phẩm và bệnh lây truyền qua thực phẩm.

Tổ chức tập huấn cho cán bộ chuyên trách VSATTP các xã, thị trấn, cán bộ y tế thôn, bản nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng truyền thông cho các tuyến. Từ đầu năm đến nay Trung tâm Y tế huyện đã mở 4 lớp tập huấn về VSATTP tại Trung tâm và các xã Gia Hội, Nậm Búng, Tú Lệ cho người chế biến thực phẩm và cán bộ y tế xã, trưởng các ban ngành, đoàn thể xã, trưởng các thôn, bản.

Hàng năm, ngành y tế huyện tổ chức ít nhất 3 đợt kiểm tra liên ngành vào các dịp tết Nguyên đán, Tháng hành động Vì chất lượng VSATTP và tết Trung thu. Thực hiện tăng cường kiểm tra, kiểm soát VSATTP trong sản xuất, chế biến, lưu thông, phân phối thực phẩm, đặc biệt là mặt hàng rượu. Tổ chức kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm khi có nguy cơ ô nhiễm hoặc khi có các sự kiện văn hóa, chính trị diễn ra tại địa phương. Kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm VSATTP, không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu trên địa bàn.

 "Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tham mưu giúp Ban Giám đốc xây dựng kế hoạch kiểm tra VSATTP thường xuyên và cùng với các trạm y tế xã giám sát thường xuyên tại cơ sở, không để hàng hóa hết hạn đưa đến vùng sâu, vùng xa. Kiểm tra chuẩn bị cho tết Trung thu, chủ yếu là kiểm tra các xã vùng sâu, vùng xa để đảm bảo công tác VSATTP; không để người dân sử dụng hàng hết hạn, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ để không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm” - ông Bùi Kim Tuyến - Phó trưởng Khoa VSATTP, Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn cho biết.

Trên địa bàn huyện Văn Chấn hiện có 621 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Để đảm bảo VSATTP Trung tâm Y tế huyện đã tham mưu với UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo VSATTP. Thành lập đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra chất lượng VSATTP tại các chợ, các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, nơi tập trung đông người trên toàn huyện.

Qua kiểm tra 535 cơ sở, có 30 cơ sở vi phạm VSATTP, tiêu hủy tại chỗ 25 loại sản phẩm của 17 cơ sở, nhắc nhở 33 cơ sở. Bên cạnh đó Trung tâm cũng kiểm tra, giám sát và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về VSATTP cho các cơ sở kinh doanh và chế biến thực phẩm. Tổ chức thống kê và giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở cung cấp dịch vụ nấu ăn phục vụ lễ, tiệc, đám cưới, ma chay... để hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Nhờ làm tốt công tác VSATTP, trong 6 tháng đầu năm 2017 trên địa bàn huyện Văn Chấn không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, không có trường hợp tử vong do bị ngộ độc thực phẩm. Tuy vậy, công tác VSATTP gặp không ít khó khăn do địa bàn huyện rộng là đầu mối giao lưu hàng hóa của nhiều huyện, thị phía Tây, nhân lực và phương tiện kiểm tra thiếu nên việc kiểm tra, giám sát các cơ sở gặp nhiều khó khăn. Khắc phục khó khăn đó Trung tâm Y tế huyện đang tích cực triển khai các giải pháp nhằm bảo đảm VSATTP trên địa bàn.

Ông Nguyễn Đình Liên - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn cho biết: "Để công tác VSATTP trong thời gian tới được hiệu quả, Trung tâm Y tế huyện sẽ tiếp tục tham mưu với UBND huyện giám sát các cơ sở về việc thực hiện văn bản mà huyện đã ban hành; về chuyên môn, sẽ thành lập các đoàn liên ngành, tăng cường công tác kiểm tra giám sát tại địa phương để phát hiện sớm, ngăn chặn các trường hợp buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng hoặc quá hạn sử dụng để tránh xảy ra ngộ độc cho người tiêu dùng tại địa bàn. Trung tâm cũng tiếp tục phối hợp tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức VSATTP để người chế biến thực phẩm nắm được yêu cầu trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm”.

Xác định thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước sẽ góp phần tích cực giúp vấn đề VSATTP trên địa bàn được đảm bảo, Trung tâm Y tế huyện tập trung thực hiện các giải pháp bảo đảm VSATTP tại các cơ sở, nhà hàng, khách sạn kinh doanh dịch vụ ẩm thực và các mặt hàng thực phẩm. Đó cũng chính là mấu chốt quan trọng góp phần xây dựng và phát triển kinh tế du lịch, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

 

894 lượt xem
Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h