Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Chung tay thực hiện hoạt động an sinh xã hội

12/02/2018 14:42:35 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Tết Nguyên đán Mậu Tuất đang đến gần. Để các hộ gia đình chính sách, hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đón mùa xuân mới an vui, hạnh phúc, trước đó, khắp các địa phương trên địa bàn thành phố Yên Bái, các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp... đã tổ chức nhiều đoàn nhằm chia sẻ khó khăn, mang đến những phần quà ý nghĩa, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân.

Tặng quà Tết cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh Yên Bái.

Gia đình bà Nguyễn Thị Khanh ở thôn Văn Liên, xã Văn Phú là một trong số nhiều gia đình thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được lựa chọn được đoàn của xã tới thăm hỏi, động viên, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Ở qua cái tuổi “Thất thập cổ lai hy”, chứng kiến nhiều sự đổi thay của quê hương, đất nước cũng như của địa phương và nhất là nguồn động viên an ủi trong tinh thần mỗi dịp tết đến xuân về khiến bà không khỏi bồi hồi xúc động. Bà Nguyễn Thị Khanh chia sẻ: “Được nhận quà tôi cảm thấy vui lắm. Được xã quan tâm tôi mừng quá. Nhờ ơn Đảng, Chính phủ đã cho tôi được sự sống. Tôi rất vui”.

Niềm vui của gia đình bà Nguyễn Thị Khanh cũng là niềm vui chung của nhiều hộ gia đình chính sách, hộ nghèo của xã Văn Phú được tặng quà nhân các ngày lễ, tết trong năm. Đây là một việc làm thiết thực đảm bảo chính sách an sinh xã hội  giúp các hộ gia đình yên tâm lao động, sản xuất và làm giàu chính đáng. Để công tác đảm bảo an sinh xã hội được thực hiện hiệu quả, xã Văn Phú thường xuyên xây dựng kế hoạch với những giải pháp cụ thể. Ông Nguyễn Anh Quyền - Chủ tịch UBND xã Văn Phú khẳng định: “Đối với địa phương xã Văn Phú đã tập trung chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể đặc biệt là bộ phận chuyên môn, cán bộ văn hóa, lao động thường binh xã hội chú trọng công tác phối hợp với phòng, ban liên quan của thành phố tăng cường đôn đốc, rà soát, kiểm tra để kịp thời giải quyết những vướng mắc, khắc phục những khó khăn. Đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn huy động nguồn lực giúp đỡ, tặng quà cho các gia đình chính sách và hộ nghèo đều được bảo đảm an sinh xã hội nhất là vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc”.

Không chỉ riêng xã Văn Phú mà trên khắp các xã, phường khác ở thành phố, hoạt động này cũng được đẩy mạnh. Bởi mỗi khi tết đến, xuân về là cao điểm của vui - buồn, mừng - lo trong từng số phận giàu - nghèo, hiển hiện trên từng tấm bánh, cân gạo, bộ quần áo mới hay trên từng thẻ bảo hiểm y tế, tấm vé xe, đồng lương tháng thứ mười ba đón Tết. Và cũng là dịp cao điểm khi các địa phương, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp, nhà hảo tâm nỗ lực thăm hỏi, tặng quà Tết cho người nghèo. Sự chung tay của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong các hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ chăm lo cho người nghèo ngày càng mạnh mẽ, đã góp phần tăng cường nguồn lực chăm lo Tết cho người nghèo, khơi dậy và thể hiện tinh thần “lá lành đùm lá rách” rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân.

Như thường niên, trong dịp Tết Mậu Tuất 2018, thành phố cũng đã thành lập 13 đoàn đại biểu đến thăm, tặng quà, động viên các gia đình chính sách, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người cao tuổi và các đơn vị trực tết. Ngoài tiếp nhận 1.773 suất quà của Chủ tịch nước trị giá trên 370 triệu đồng đối với các gia đình chính sách, thành phố thăm và tặng 17 suất quà trị từ nguồn đảm bảo xã hội trị giá gần 12 triệu đồng; Thăm, tặng 51 suất quà cho hội viên da cam có hoàn cảnh khó khăn từ nguồn vận động xã hội hóa của Hội da cam thành phố với trên 20 triệu đồng; Tặng 1.125 suất quà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng khác trị giá 567 triệu đồng; Thăm, tặng 1.906 suất quà cho người cao tuổi, bệnh nhân nặng nằm viện và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá gần 473 triệu đồng; Thăm, tặng quà 7 đơn vị trực Tết với các suất quà trị giá 17,5 triệu đồng. Bà Phạm Thị Mơ - Trưởng Phòng LĐTB&XH thành phố nhấn mạnh: “Các hoạt động hỗ trợ, chăm lo cho các gia đình chính sach, người nghèo ở thành phố tại mỗi thời điểm tuy mang ý nghĩa, tính chất khác nhau nhưng đã phần nào giúp cho các trường hợp này ổn định đời sống. Và việc hỗ trợ người nghèo, đối tượng chính sách vào dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc càng có ý nghĩa nhân văn, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, an sinh xã hội cho mọi tầng lớp nhân dân”.

Một mùa xuân mới lại về! Năm nay ở thành phố đã có thêm nhiều hộ gia đình được sum vầy trong những căn nhà mới khang trang. Nhiều hộ có thêm niềm vui vì đã thoát nghèo. Những hộ khó khăn kịp thời được chính quyền các cấp quan tâm, chăm lo với một cái Tết đầm ấm, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết. Niềm vui của người dân khi được quan tâm chăm lo cũng chính là động lực để Đảng bộ, chính quyền các cấp thành phố tiếp tục nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu về an sinh xã hội năm 2018 và những năm tiếp theo./.

1833 lượt xem
CTV: Kim Thúy - Thanh Nghị

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h