CTTĐT - Đó là chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Tiến, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tại Hội nghị tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018 vào chiều 16/3.
Đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị
Năm 2017, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm các cấp đã chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành từ tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố tiến hành đồng loạt kiểm tra công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra được nâng cao rõ rệt. Tổng số đã thanh tra, kiểm tra 6.362 lượt cơ sở. Trong đó có 5.431 cơ sở đạt; 931 cơ sở vi phạm. Lực lượng chức năng đã cảnh cáo 117 cơ sở, phạt tiền 212 cơ sở với tổng số tiền trên 450 triệu đồng; tổng số loại sản phẩm bị tiêu hủy là 119/209 sản phẩm với tổng giá trị trên 234 triệu đồng.
Toàn tỉnh đã hoàn thiện được 1.555 thủ tục hành chính cho cơ sở. Trong năm qua, toàn tỉnh đã khống chế được các vụ ngộ độc thực phẩm. Ghi nhận trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm với 56 người mắc đi viện, không có trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm, so với năm 2016 giảm 88,9% số vụ, 90,2% số người mắc. (Năm 2016 xảy ra 18 vụ ngộ độc thực phẩm, 573 người mắc, 6 trường hợp tử vong).
Theo kế hoạch thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2018, toàn tỉnh phấn đấu 76% người sản xuất, chế biến, người kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng và người quản lý được cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm; 100% cán bộ quản lý an toàn thực phẩm tuyến tỉnh, huyện được cập nhật các văn bản và kiến thức an toàn thực phẩm thông qua hình thức hội thảo, hội nghị, tập huấn; 75% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được thanh tra, kiểm tra đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm; trên 45% cơ sở sản xuất thực phẩm thuộc diện phải công bố hợp quy, phù hợp quy định bảo đảm an toàn thực phẩm, tự công bố và được cấp giấy xác nhận, tiếp nhận công bố theo quy định; trên 70% các chợ trên địa bàn tỉnh được quy hoạch và kiểm soát an toàn thực phẩm; 80% số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống do các ngành, các cấp quản lý được thanh tra, kiểm tra theo quy định, trong đó tỷ lệ cơ sở thực phẩm được kiểm tra đạt điều kiện an toàn thực phẩm chiếm trên 75%.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về những khó khăn trong công tác quản lý sản xuất, kinh doanh rượu thủ công trên địa bàn tỉnh, giải pháp tăng cường quản lý trong thời gian tới; Những khó khăn và giải pháp quản lý đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn nội trú, bán trú trong các trường học trên địa bàn tỉnh; Vấn đề đấu tranh, phòng chống hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; Giải pháp nhằm tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn các vụ ngộ độc do độc tố tự nhiên; Giải pháp thực hiện tốt việc quản lý thức ăn đường phố…
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương công tác quản lý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng chính quyền và hệ thống chính trị cùng vào cuộc để làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Phấn đấu năm 2018 giảm số vụ, số người mắc, không để người chết vì mất an toàn thực phẩm, đặc biệt đồng chí yêu cầu không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại trường học, các khu công nghiệp đông người; Tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, hướng đặc biệt về cơ sở, vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn; Thông tin về các cơ sở sản xuất đảm bảo an toàn và công khai các cơ sở không đảm bảo an toàn trên các phương tiện thông tin đại chúng; Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, trong đó kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải; Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở Y tế giám sát các bữa ăn đông người tại các thôn bản; Duy trì tốt đường dây nóng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các đoàn thể đưa vào chương trình công tác và có văn bản chỉ đạo riêng về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; Tập trung cấp phép công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; Cấp huyện đẩy mạnh việc ký cam kết công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; Kiên quyết xử lý các cơ sở sản xuất không an toàn, không nể nang, né tránh; Nâng cao công tác phối hợp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm giữa các cấp, các ngành.
679 lượt xem
Lan Hương
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Đó là chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Tiến, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tại Hội nghị tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018 vào chiều 16/3.Năm 2017, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm các cấp đã chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành từ tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố tiến hành đồng loạt kiểm tra công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra được nâng cao rõ rệt. Tổng số đã thanh tra, kiểm tra 6.362 lượt cơ sở. Trong đó có 5.431 cơ sở đạt; 931 cơ sở vi phạm. Lực lượng chức năng đã cảnh cáo 117 cơ sở, phạt tiền 212 cơ sở với tổng số tiền trên 450 triệu đồng; tổng số loại sản phẩm bị tiêu hủy là 119/209 sản phẩm với tổng giá trị trên 234 triệu đồng.
Toàn tỉnh đã hoàn thiện được 1.555 thủ tục hành chính cho cơ sở. Trong năm qua, toàn tỉnh đã khống chế được các vụ ngộ độc thực phẩm. Ghi nhận trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm với 56 người mắc đi viện, không có trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm, so với năm 2016 giảm 88,9% số vụ, 90,2% số người mắc. (Năm 2016 xảy ra 18 vụ ngộ độc thực phẩm, 573 người mắc, 6 trường hợp tử vong).
Theo kế hoạch thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2018, toàn tỉnh phấn đấu 76% người sản xuất, chế biến, người kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng và người quản lý được cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm; 100% cán bộ quản lý an toàn thực phẩm tuyến tỉnh, huyện được cập nhật các văn bản và kiến thức an toàn thực phẩm thông qua hình thức hội thảo, hội nghị, tập huấn; 75% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được thanh tra, kiểm tra đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm; trên 45% cơ sở sản xuất thực phẩm thuộc diện phải công bố hợp quy, phù hợp quy định bảo đảm an toàn thực phẩm, tự công bố và được cấp giấy xác nhận, tiếp nhận công bố theo quy định; trên 70% các chợ trên địa bàn tỉnh được quy hoạch và kiểm soát an toàn thực phẩm; 80% số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống do các ngành, các cấp quản lý được thanh tra, kiểm tra theo quy định, trong đó tỷ lệ cơ sở thực phẩm được kiểm tra đạt điều kiện an toàn thực phẩm chiếm trên 75%.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về những khó khăn trong công tác quản lý sản xuất, kinh doanh rượu thủ công trên địa bàn tỉnh, giải pháp tăng cường quản lý trong thời gian tới; Những khó khăn và giải pháp quản lý đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn nội trú, bán trú trong các trường học trên địa bàn tỉnh; Vấn đề đấu tranh, phòng chống hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; Giải pháp nhằm tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn các vụ ngộ độc do độc tố tự nhiên; Giải pháp thực hiện tốt việc quản lý thức ăn đường phố…
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương công tác quản lý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng chính quyền và hệ thống chính trị cùng vào cuộc để làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Phấn đấu năm 2018 giảm số vụ, số người mắc, không để người chết vì mất an toàn thực phẩm, đặc biệt đồng chí yêu cầu không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại trường học, các khu công nghiệp đông người; Tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, hướng đặc biệt về cơ sở, vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn; Thông tin về các cơ sở sản xuất đảm bảo an toàn và công khai các cơ sở không đảm bảo an toàn trên các phương tiện thông tin đại chúng; Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, trong đó kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải; Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở Y tế giám sát các bữa ăn đông người tại các thôn bản; Duy trì tốt đường dây nóng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các đoàn thể đưa vào chương trình công tác và có văn bản chỉ đạo riêng về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; Tập trung cấp phép công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; Cấp huyện đẩy mạnh việc ký cam kết công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; Kiên quyết xử lý các cơ sở sản xuất không an toàn, không nể nang, né tránh; Nâng cao công tác phối hợp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm giữa các cấp, các ngành.