Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Trấn Yên: Chung tay chăm lo Tết cho người lao động

28/01/2019 13:25:35 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Tết Kỷ Hợi 2019 đang đến gần, những ngày này, các cấp, các ngành cùng các đơn vị, doanh nghiệp trong huyện đã và đang có nhiều kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho công nhân lao động, trong đó đặc biệt quan tâm đến những lao động nghèo. Những việc làm thiết thực đó tạo sự ấm áp, nghĩa tình dành cho người lao động, giúp họ vượt qua khó khăn và vui Xuân đón Tết.

Hơn 100 suất quà và vé tầu xe được tặng tại Tết sum vầy do LĐLĐ huyện Trấn Yên tổ chức

Là một hợp tác xã đang trong quá trình sản xuất thử nghiệp và mới được thành lập tổ chức công đoàn chưa đầy 1 tháng, nhưng hợp tác xã Quế Hồi Việt Nam đóng tại thôn 5 xã Đào Thịnh luôn chăm lo tốt đời sống cho đoàn viên công đoàn và người lao động. Để khuyến khích người lao động gắn bó lâu dài, hợp tác xã đã trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, chế độ bảo hiểm, tiền công, tiền thưởng cho người lao động luôn đảm bảo. Anh Nguyến Quế Anh - Chủ tịch Hội đồng quản trị, giám đốc hợp tác xã Quế Hồi Việt Nam cho biết thêm “Để chăm lo Tết cho trên 50 lao động đang làm việc, hợp tác xã đã tổ chức buổi tổng kết liên hoan, tặng quà và thưởng tết trị giá từ 1-2 triệu đồng/người”.

Mặc dù còn nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh do thị trường vật liệu xây dựng có nhiều thay đổi, nhưng đã thành thông lệ mỗi khi Tết đến, Xuân về, Công đoàn Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng Bảo Hưng luôn phối hợp tốt với Hội đồng quản trị, Ban giám đốc chi trả đủ tiền công và trích một phần quỹ phúc lợi để tặng quà tết cho người lao động, vấn đề này được chị Nguyễn Hồng Hạnh - Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng Bảo Hưng cho rằng: “Ngoài những suất quà do Liên đoàn Lao động huyện Trấn Yên tặng, thì Công đoàn cơ sở phối hợp với Công ty tặng mỗi lao động 1 suất quà và tiền thưởng là 1 triệu đồng”

Một trong các chức năng, nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Công đoàn là chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và công nhân, viên chức, lao động, đặc biệt là chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên và người lao động trong dịp Tết cổ truyền dân tộc. Vì vậy những năm qua, Liên đoàn Lao động huyện đã đưa nội dung hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động trở thành một nội dung hoạt động quan trọng của tổ chức Công đoàn; động viên và phát huy tối đa các nguồn lực của các tổ chức, doanh nghiệp tham gia đóng góp chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm vui, niềm vinh dự của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Để chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, Xuân Kỷ Hợi 2019, ngày 25/1 vừa qua Liên đoàn Lao động huyện đã tổ chức Tết sum vầy cho đoàn viên và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, Tại đây, 1 đoàn viên được hỗ trợ xây dựng “mái ấm công đoàn”, trên 100 suất quà, vé tầu xe của Liên đoàn Lao động tỉnh, UBND huyện và các tổ chức chính trị xã hội đã được trao cho các đối tượng, với tổng giá trị gần 64 triệu đồng. Anh Nguyễn Bá Mão công nhân hợp tác xã Quế Hồi Việt Nam là một trong những người được nhận quà tại Tết sum vầy xúc động nói: “Trước sự quan tâm của các cấp công đoàn, của huyện Trấn Yên và chủ các doanh nghiệp đã giúp chúng tôi và gia đình được ấm lòng, đón chào năm mới vui tươi, phấn khởi. Trước sự quan tâm đó, chúng tôi hứa tiếp tục chấp hành tốt mọi chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, gắn bó với cơ quan, doanh nghiệp, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đồng thời gương mẫu, tham gia đầy đủ các hoạt động, phong trào do công đoàn phát động”.

Với quan điểm người người có tết, nhà nhà có Tết, cùng đón xuân vui vẻ, đầm ấm và thực hiện sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động tỉnh về việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn và người lao động, ngoài việc tổ chức “Tết sum vầy” cho người lao động, tháng 12/2018 Liên đoàn Lao động huyện đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các công đoàn cơ sở, phối hợp tốt với chính quyền đồng cấp tổ chức các hình thức phong phú, thiết thực, hiệu quả để chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động, đảm bảo cho mọi đoàn viên, người lao động được chăm lo trong dịp Tết, nhất là đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Cụ thể là, công đoàn cơ sở chủ động tham gia, phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết. Việc phân chia quỹ khen thưởng, phúc lợi cần được công khai để người lao động biết, tổ chức công đoàn giám sát thực hiện. Những doanh nghiệp, đơn vị khó khăn công đoàn cần đề xuất các giải pháp hợp lý đảm bảo cho người lao động được thanh toán tiền lương, thưởng trong dịp Tết. Đối với lao động ở xa công đoàn chủ động nắm bắt nhu cầu đề xuất với đơn vị xem xét hỗ trợ kinh phí đi lại, tạo điều kiện về thời gian nghỉ Tết… Chủ động đề xuất và phối hợp với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức chương trình gặp mặt tất niên, vui chơi, giải trí, giao lưu văn hoá, thể thao mừng Đảng, mừng Xuân để thu hút đoàn viên, người lao động tham gia, tạo không khí vui tươi, ấm áp, vui tươi phấn khởi đón Xuân tại các đơn vị, doanh nghiệp, qua đây sẽ tạo động lực để mọi đoàn viên, người lao động hăng say lao động, sản xuất và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ năm 2019 tại cơ quan, doanh nghiệp của mình.

Đồng chí Nguyễn Trường Sơn – Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện khẳng định: “Chúng tôi đã có văn bản chỉ đạo các công đoàn cơ sở thực hiện tốt quan tâm, giám sát, thực hiện tốt các chế độ, chính sách cho đoàn viên và người lao động theo đúng quy định của Pháp luật; Phối hợp với chính quyền chăm lo đời sống cho đoàn viên, công nhân lao động về tiền công, tiền thưởng, tiền Tết; tuyên truyền cho mọi đoàn viên thực hiện tốt Luật ATGT trong dịp Tết; Các công đoàn tổ chức hoặc tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại địa phương để nâng cao đời sống văn hóa tinh thần và vật chất cho đoàn viên và người lao động trên địa bàn huyện trong dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019”.

Tết đến, Xuân về, trong sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành và đơn vị, doanh nghiệp, tin tưởng rằng, niềm hạnh phúc đón Xuân vui Tết của công nhân lao động trên địa bàn huyện sẽ thật trọn vẹn, đầm ấm./. 

731 lượt xem
CTV: Thanh Hùng

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h