Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Doanh nhân Yên Bái đồng hành cùng tỉnh đổi mới, phát triển

13/10/2019 06:53:48 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Cách đây 74 năm, sau hơn một tháng, kể từ ngày Quốc khánh 2/9/1945, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vừa ra đời nhận thấy vai trò của giới công thương trong công cuộc kiến thiết đất nước, ngày 13/10/1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư ghi nhận và động viên gửi cho giới công thương Việt Nam. Để khẳng định vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân trong thời kỳ đổi mới đất nước, ngày 20/9/2004 Thủ tướng Phan Văn Khải đã ký Quyết định số 990 cho phép lấy ngày 13/10 hằng năm làm Ngày Doanh nhân Việt Nam.

Thường trực Đảng ủy Khối doanh nghiệp nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Bộ Chính trị ban hành nhiều chỉ thị, nghị quyết nhằm xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Đảng và Nhà nước cũng đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển doanh nghiệp, phát huy vai trò của doanh nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Cùng với cả nước, tỉnh Yên Bái đang bước vào giai đoạn phát triển mới với những tiềm năng, vận hội và những yêu cầu rất lớn, đòi hỏi phải phát huy cao độ quyết tâm của mọi lực lượng xã hội, mọi thành phần kinh tế, trong đó có sự đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp, doanh nhân.

Với mục tiêu tạo động lực và cầu nối, là nền tảng để phát triển nhanh về số lượng doanh nghiệp, doanh nhân; đồng hành và hỗ trợ các doanh nghiệp, doanh nhân trên con đường lập thân, lập nghiệp; tạo lập chỗ dựa, bảo đảm cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Trong năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng với các ngành, các huyện, thị quan tâm tạo mọi điều kiện, tạo một môi trường đầu tư thông thoáng để doanh nghiệp, doanh nhân phát triển. Trong đó có nhiều chủ trương, giải pháp, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp doanh nhân. Đi cùng với đó là định kỳ tổ chức gặp mặt doanh nghiệp doanh nhân để nắm bắt tình hình, giải quyết những khó khăn vướng mắc và biểu dương, tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu. Thực hiện các giải pháp cải cách hành chính, giảm thiểu các thủ tục hành chính, tạo môi trường pháp lý thuận lợi trong sản xuất kinh doanh, xây dựng phong trào “Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp” và  “Chính quyền  cùng doanh nghiệp và người dân”.

Để tạo điều kiện cũng như chia sẻ đồng hành cùng doanh nghiệp, Đảng ủy Khối đã thường xuyên phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, kịp thời phối hợp với các ngành, huyện, thị giải quyết khó khăn cũng như đề xuất với tỉnh có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn nói chung và doanh nghiệp trong Khối nói riêng đã tận dung thời cơ, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, duy trì sản xuất kinh doanh, bảo toàn và phát triển vốn, tích cực nghiên cứu đổi mới công nghệ sản xuất, tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ; quan tâm nâng cao trình độ quản trị doanh nghiệp chất lượng nguồn nhân lực để tạo ra những sản phẩm dịch vụ có giá thành phù hợp, tạo sức cạnh tranh, chú trọng xây dựng thương hiệu sản phẩm, tìm kiếm mở rộng thị trường, tăng doanh thu, tạo việc làm mới cho người lao động.

Có thể khẳng định, trong những năm qua doanh nghiệp của của tỉnh có sự phát triển vượt bậc, tăng cả về số lượng, quy mô, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp được nâng lên đáng kể,  đã có những đóng góp không nhỏ vào sự phát triển và lớn mạnh chung của tỉnh, toàn tỉnh hiện có trên 2.000 doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp, doanh nhân đã khẳng định được vai trò, vị trí trong phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Kết quả đó cũng đã được khẳng định, đến nay, Đảng bộ Khối doanh nghiệp đã hoàn thành 17/17 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng khóa II đã đề ra, trong đó có nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch như: Tổng doanh thu của các doanh nghiệp đạt hơn 8.300 tỷ đồng; nộp ngân sách hàng năm đạt trên 400 tỷ đồng; thu nhập bình quân đạt 6,5 triệu đồng/người/tháng... Đồng thời thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động, tăng thu ngân sách, góp phần chuyển dịch cơ cấu và tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Với kết quả đã đạt được, Đảng bộ Khối doanh nghiệp tỉnh cũng như nhiều đơn vị đã được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc; nhiều đơn vị nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba. Nhiều đồng chí là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; cấp tỉnh và chiến sỹ thi đua toàn quốc. Nhiều đồng chí đạt được những danh hiệu cao quý cho Đảng và Nhà nước, đoàn thể chính trị xã hội trao tặng.

Trong thời gian tới, Đảng ủy khối doanh nghiệp tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, các huyện, thị, thành ủy tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh đề ra các giải pháp tích cực, góp phần giúp đỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh xây dựng mối quan hệ gắn kết, hợp tác cùng có lợi, hỗ trợ lẫn nhau giữa các doanh nghiệp trong khối để đây thực sự là chỗ dựa tin cậy của các đơn vị doanh nghiệp trong khối; chung tay cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh Yên Bái trên con đường phát triển, cùng với các ngành, các hội doanh nghiệp làm tốt công tác tuyên truyền, là cầu nối gắn kết các doanh nghiệp, doanh nhân với nhau và doanh nghiệp với Tỉnh uỷ, Ủy ban nhân dân tỉnh và các ngành của tỉnh.

316 lượt xem
CTV: Nguyễn Đức Phương

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h