Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Thẩm định xã Yên Bình đạt chuẩn nông thôn mới

05/12/2019 16:36:33 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sáng 5/12, Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị thẩm định kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới tại xã Yên Bình (huyện Yên Bình).

Hội đồng thẩm định làm việc tại xã Yên Bình

Sau hơn 9 thực hiện xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn của xã Yên Bình đã có nhiều khởi sắc. Đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa và bê tông hóa đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện. Hưởng ứng phong trào làm đường giao thông nông thôn, nhân dân trong xã đã tự nguyện hiến 3.520m2 đất để mở rộng nền đường với giá trị bằng 465 triệu đồng. Toàn xã có 19,3km kênh mương, 13 công trình thủy lợi cơ bản đáp ứng được nhu cầu tưới tiêu cho diện tích trồng lúa và cây hoa màu của xã; 95% hộ dân sử dụng điện thường xuyên, an toàn; 85% nhà ở dân cư trong xã đạt chuẩn theo tiêu chí nông thôn mới; 91,5% lao động trong độ tuổi lao động có việc làm ổn định; các trường của xã đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia; trên 90% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh… Tổng nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã đạt trên 187 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp được trên 65 tỷ đồng.

Thực hiện Đề án phát triển chăn nuôi giai đoạn 2011 - 2020 toàn xã có 13 mô hình chăn nuôi hàng hóa bao gồm chăn nuôi lợn, trâu, bò và gà thịt. Nhiều hộ trong xã đã mạnh dạn chuyển đổi ruộng kém hiệu quả sang đào ao thả cá và trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như: bưởi, cam Vinh, Cam V2, ổi lê Đài Loan. Nhiều hộ gia đình đã có thu nhập từ 100-150 triệu đồng/năm từ cây ăn quả. Cùng với đó là các mô hình kinh tế có hiệu quả và giúp nhau làm kinh tế nên đã góp phần nâng cao thu nhập của người dân trong xã trong năm 2019 đạt 33,12 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm từ 23,3% năm 2011 xuống còn 6,3% năm 2019.

Trên địa bàn xã có 1 HTX sản xuất chế biết tinh bột sắn và chế biến gỗ được thành lập 2018 với 15 thành viên tham gia. Xã có 6 tổ hợp tác sản xuất gạch bê tông, sản xuất rau an toàn, chế biến, kinh doanh chè búp tươi, chế biến, kinh doanh đồ gỗ gia dụng… đem lại hiệu quả.

Thành viên Hội đồng thẩm định phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, UBND huyện Yên Bình đã báo cáo kết quả thẩm tra hồ sơ và kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới của xã Yên Bình. Các thành viên Hội đồng thẩm định đã đề nghị xã quan tâm đến việc thực hiện tiêu chí môi trường, đặc biệt là đối với việc xử lý rác thải sinh hoạt và việc bảo vệ môi trường tại các cơ sở chế biến tinh bột sắn; khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình cấp trên đề nghị công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Cùng với đó là tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới mà xã đã đạt được. 

Các thành viên hội đồng thẩm định của tỉnh đã đánh giá và thống nhất thông qua xã Yên Bình đạt 19/19 tiêu chí và thống nhất đề nghị UBND tỉnh Yên Bái công nhận xã Yên Bình đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

307 lượt xem
Thanh Thủy

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h