Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Yên Bái: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, hợp tác xã bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19

28/04/2020 13:15:46 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sáng 28/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức hội nghị trực tuyến tới các điểm cầu huyện, thị xã, thành phố nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh

Dự hội nghị có đồng chí Tạ Văn Long - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành và đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Doanh nghiệp, HTX bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh Covid-19

Báo cáo do đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trình bày tại hội nghị nêu rõ: Mặc dù tại tỉnh Yên Bái chưa xuất hiện ca nhiễm Covid-19, nhưng dịch bệnh đã tác động đến hầu hết các mặt của đời sống kinh tế, xã hội, trong đó đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, HTX. Cụ thể, sản xuất chế biến lâm sản bị sụt giảm mạnh do các nước trên thế giới đồng loạt thực hiện các biện pháp siết chặt kiểm soát, hạn chế xuất nhập cảnh; sản xuất công nghiệp, xây dựng bị ảnh hưởng lớn đối với một số lĩnh vực, ngành hàng như công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản, may mặc, chế biến nông lâm sản (chế biến tinh bột sắn, chè, ván ép, tinh dầu quế, giấy đế, vàng mã). Ngành dịch vụ chịu tác động mạnh và bị thiệt hại nặng nề nhất, quý I/2020, số lượng khách du lịch giảm gần 60%; doanh thu giảm trên 58%; doanh thu vận chuyển hành khách giảm gần 24% so với cùng kỳ năm 2019. Giá trị xuất khẩu hàng hóa quý I/2020 giảm mạnh, bằng 16,9% kế hoạch. Quy mô lao động, đặc biệt trong khu vực dịch vụ, lưu trú, ăn uống, giáo dục ngoài công lập và một số ngành sản xuất công nghiệp giảm mạnh... Số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong quý I/2020 giảm 6,7% so với cùng kỳ.

Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và các doanh nghiệp, HTX dự hội nghị tại điểm cầu số 2 UBND tỉnh

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19, tỉnh Yên Bái ban hành Quyết định điều chỉnh kịch bản phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và kịp thời triển khai các chính sách của Trung ương và ban hành một số chính sách quan trọng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh nhằm ứng phó với tác động của dịch Covid-19 như: chính sách đặc thù hỗ trợ sản xuất nông nghiệp năm 2020 để ứng phó với dịch bệnh Covid-19 thực hiện theo Nghị quyết 13/2020/NQ-HĐND ngày 14/4/2020; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2020 - 2025; Chính sách khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, du lịch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2017 - 2020; Chính sách hỗ trợ phát triển hợp tác xã, tổ hợp tác... Cùng với đó chỉ đạo các ngành thực hiện đơn giản hóa quy trình, rút ngắn tối đa thời gian thực hiện các thủ tục hành chính, nhất là các thủ tục liên quan đến đất đai, đầu tư, xây dựng, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân trong triển khai các dự án, sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm. 

Đại diện công ty TNHH Đá cẩm thạch R.K Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, HTX đã thẳng thắn nêu lên một số khó khăn, vướng mắc do tác động của dịch Covid-19 đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh đồng thời đề xuất kiến nghị với tỉnh: giảm tiền điện, giảm thanh tra, kiểm tra hằng năm; đơn giản hóa các thủ tục hành chính, nhất là các thủ tục thông quan, thanh toán điện tử; tăng việc sử dụng các dịch vụ bưu chính công ích; các doanh nghiệp cần hỗ trợ vay vốn, giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ lãi suất cho vay, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí; gia hạn thời hạn nộp thuế, miễn thuế, miễn tiền chậm nộp thuế; hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động, chậm nộp BHXH… Lãnh đạo các sở, ngành đã trực tiếp trả lời những vướng mắc, đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp và cam kết luôn lắng nghe, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh.

Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh trả lời, giải đáp các vấn đề liên quan đến chính sách thuế

Cam kết tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, tỉnh Yên Bái đã nghiêm túc quán triệt, chỉ đạo tổ chức triển khai “nhiệm vụ kép” vừa phát triển kinh tế - xã hội, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đảm bảo an sinh xã hội và ổn định đời sống nhân dân; đồng thời chủ động triển khai đồng bộ, linh hoạt, kịp thời các biện pháp phòng chống dịch bệnh, điều chỉnh kịch bản tăng trưởng phù hợp, đảm bảo không thay đổi mục tiêu phát triển năm 2020 đã đề ra. Trong 4 tháng đầu năm 2020 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, một số chỉ tiêu chủ yếu tiếp tục duy trì đà tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2019. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 3.367 tỷ đồng (bằng 26% kế hoạch, tăng 0,76% so với cùng kỳ); Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 5.542 tỷ đồng (bằng 28% kế hoạch); giá trị xuất khẩu hàng hóa ước đạt 46,4 triệu USD; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 840 tỷ đồng (bằng 25% dự toán, tăng 8,6% so với cùng kỳ).

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian qua đã tích cực, chủ động khắc phục khó khăn, duy trì sản xuất kinh doanh, hạn chế ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đồng thời trân trọng cảm ơn cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh đã cùng chung tay, góp sức với tỉnh để thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và phòng, chống dịch bệnh.

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận tất cả kiến nghị của doanh nghiệp, HTX tại hội nghị và cam kết sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, giải quyết kịp thời, triệt để các nội dung đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp, hợp tác xã.

Đồng chí nhấn mạnh, đối với những kiến nghị đã được các sở, ngành, địa phương, đơn vị trả lời tại Hội nghị, đề nghị các doanh nghiệp sớm đến các cơ quan được giao nhiệm vụ chủ trì để được hướng dẫn và tổ chức thực hiện. Đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh, những nội dung trả lời chưa đáp ứng mong muốn của doanh nghiệp hoặc chưa thống nhất, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành tổng hợp, nghiên cứu tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết dứt điểm, kịp thời, trên tinh thần tạo các điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động sản xuất kinh doanh. Đối với những kiến nghị vượt quá thẩm quyền giải quyết của tỉnh, UBND tỉnh giao cho các sở, ngành tiếp tục rà soát, nghiên cứu tham mưu cho UBND tỉnh để kiến nghị lên các bộ, ngành Trung ương liên quan xem xét, giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy phát biểu kết luận hội nghị

Để đảm bảo triển khai quyết liệt, kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch các chính sách của Trung ương và của tỉnh đã ban hành nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy đề nghị các cấp, ngành cùng cộng đồng doanh nghiệp cần chung tay, cố gắng giảm thiểu những thiệt hại, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng cho việc phục hồi kinh tế khi dịch bệnh lắng xuống, nỗ lực đạt mục tiêu theo kịch bản tăng trưởng năm 2020; tập trung ưu tiên đẩy mạnh sản xuất, gia tăng giá trị các lĩnh vực còn dư địa tăng trưởng để bù đắp cho các lĩnh vực bị suy giảm, mở rộng quy mô, phát huy tối đa công suất các ngành hàng, lĩnh vực ít chịu ảnh hưởng của dịch.

Tập trung triển khai các dự án đầu tư công, cũng như thúc đẩy đầu tư tư nhân trên địa bàn tỉnh. Phấn đấu tổng vốn đầu tư phát triển năm 2020 đạt 17.000 tỷ đồng, thành lập mới trên 275 doanh nghiệp, trên 60 HTX và trên 1.000 tổ hợp tác.

Triển khai kịp thời, đầy đủ các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng sản xuất kinh doanh do tác động của dịch Covid-19 theo các nghị quyết của Chính phủ, hướng dẫn của các Bộ ngành Trung ương và các chính sách của tỉnh; thực hiện đầy đủ, kịp thời các nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội theo chính sách của Chính phủ và của tỉnh.

Thực hiện quyết liệt cải cách hành chính, đơn giản hóa quy trình, rút ngắn tối đa thời gian thực hiện các TTHC nhất là các thủ tục liên quan đến đất đai, đầu tư, xây dựng, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân trong triển khai các dự án, sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm; tập trung thực hiện các giải pháp cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổng hợp những vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp, tham mưu cho UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, đơn vị xem xét, tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết. Các sở, ngành liên quan tập trung triển khai các giải pháp, đề xuất về chính sách tài khóa, thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp; hướng dẫn cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh làm hồ sơ đề nghị miễn giảm, giãn thời gian nộp thuế; hỗ trợ miễn tiền thuê đất theo quy định của Chính phủ; tiếp tục chỉ đạo cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi suất cho các doanh nghiệp khó khăn, triển khai các gói vay mới với mức lãi suất hỗ trợ.

Chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân về những khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các doanh nghiệp, HTX trước mắt phải nghiên cứu, tiếp cận ngay các chính sách của Trung ương, của tỉnh đặc biệt là các chính sách thuế, sản xuất nông lâm nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; nghiên cứu điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh cho phù hợp để ứng phó với dịch Covid-19; các doanh nghiệp ít bị ảnh hưởng phải mở rộng quy mô, tăng công suất, tăng giá trị, sản lượng, mở rộng hình thức mua bán trực tuyến, bên cạnh đó kịp thời phản ánh những khó khăn vướng mắc trong sản xuất kinh doanh để được hướng dẫn, hỗ trợ; phát hiện, phản ánh trung thực, kịp thời những biểu hiện nhũng nhiễu của cán bộ trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính, thanh tra, kiểm tra.

Đồng thời phải nghiêm túc chấp hành tốt chủ trương, chính sách pháp luật, các quy định của Nhà nước nhất là pháp luật đất đai, đầu tư, xây dựng, thuế, môi trường, khoáng sản, thực hiện đầy đủ cam kết, các nghĩa vụ của doanh nghiệp, doanh nhân đối với Nhà nước, người lao động và cộng đồng. Tăng cường hợp tác, phát huy tính năng động, chủ động, sáng tạo, tinh thần đoàn kết trong cộng đồng doanh nhân để tháo gỡ khó khăn, tìm kiếm thị trường; không ngừng học hỏi nâng cao trình độ quản lý, áp dụng khoa học công nghệ hiện đại; tăng cường liên doanh, liên kết theo chuỗi giá trị để phát triển bền vững...

648 lượt xem
Hiền Trang

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h