Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020

13/07/2020 17:59:11 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Chiều 13/7, Ban Chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác vệ sinh an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh.

Đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

6 tháng đầu năm 2020, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ trung ương, sự quan tâm sát sao của tỉnh nên sau thời gian giãn cách xã hội, các cơ sở sản xuất, kinh doanh dần đi vào ổn định. Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 8.878 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm dịch vụ ăn uống. Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm các cấp đã thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra gần 2.500 cơ sở, xử phạt hành chính 413 cơ sở với tổng số tiền 250 triệu đồng nộp ngân sách nhà nước và tiến hành tiêu hủy hàng hóa, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng trị giá trên 213 triệu đồng, nhắc nhở 156 cơ sở vi phạm. Tiến hành test nhanh các mẫu thịt, cá ...với tổng số mẫu không đạt 3/33 mẫu, 90,9% mẫu đạt. Tiến hành ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho 3.913 cơ sở, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm cho 46 cơ sở, cấp giấy chứng nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho 211 cơ sở… Do làm tốt công tác tuyên truyền nên đa số các cơ sở kinh doanh thực phẩm đã chấp hành tốt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. 6 tháng năm 2020 trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Trong 6 tháng cuối năm 2020, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh sẽ tiếp tục thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm. Nêu cao vai trò của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm. Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nghiệp vụ, tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng để đấu tranh ngăn chặn các vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm, giảm thiểu các vụ ngộ độc thực phẩm, tiếp tục kiểm soát an toàn thực phẩm. Triển khai kế hoạch số 39 của UBND tỉnh về thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2020. Phấn đấu 75% người sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng và chủ cơ sở được cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm; 45% cơ sở ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm do ngành y tế quản lý; trên 60% các chợ trên địa bàn được quy hoạch và kiểm soát an toàn thực phẩm; 100% số vụ ngộ độc thực phẩm được điều tra, xử lý kịp thời…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong thời gian tới, các cấp, các ngành cần quán triệt nghiêm túc Chỉ thị số 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; các ngành, các địa phương xây dựng kế hoạch chi tiết của địa phương mình về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; Ban Chỉ đạo các cấp hoạt động thường xuyên, nghiêm túc; bảo đảm tuyệt đối cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Đại hội Đảng bộ tỉnh và các hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền hướng về cơ sở, tuyên truyền trên mạng xã hội; xây dựng mô hình điển hình tiên tiến thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra giám sát có trọng tâm, trọng điểm; duy trì hoạt động đường dây nóng tại các địa phương; xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; khuyến khích sự giám sát của nhân dân, của báo chí về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Người đứng đầu cấp huyện phải chịu trách nhiệm về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, chỉ đạo kiểm tra các cơ sở trên địa bàn.

1224 lượt xem
Lan Hương

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h