CTTĐT - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.
Ảnh minh họa
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cơ quan truyền thông tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh, buôn bán, giết mổ, sơ chế, chế biến nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc tuân thủ và thực hành tốt quy trình giết mổ động vật, sơ chế, chế biến sản phẩm động vật bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.
Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, không sử dụng các sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không qua kiểm soát của cơ quan chuyên môn, không bảo đảm vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm. Sản phẩm động vật đưa ra thị trường phải qua sự kiểm soát của cơ quan chuyên môn.
Chỉ đạo đơn vị chuyên môn thực hiện nhiệm vụ kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn. Chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý hoạt động của cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ (Theo điểm b khoản 3 Điều 76 Luật Thú y).
Chi cục Chăn nuôi và Thú y kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y của các địa phương. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, tăng cường công tác kiểm tra về hoạt động vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ, hoạt động giết mổ, kinh doanh, sơ chế thịt gia súc, gia cầm trái phép; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật theo thẩm quyền.
Tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện và đề xuất từ các huyện, thị xã, thành phố, tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
1818 lượt xem
Ban Biên tập
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cơ quan truyền thông tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh, buôn bán, giết mổ, sơ chế, chế biến nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc tuân thủ và thực hành tốt quy trình giết mổ động vật, sơ chế, chế biến sản phẩm động vật bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.
Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, không sử dụng các sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không qua kiểm soát của cơ quan chuyên môn, không bảo đảm vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm. Sản phẩm động vật đưa ra thị trường phải qua sự kiểm soát của cơ quan chuyên môn.
Chỉ đạo đơn vị chuyên môn thực hiện nhiệm vụ kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn. Chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý hoạt động của cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ (Theo điểm b khoản 3 Điều 76 Luật Thú y).
Chi cục Chăn nuôi và Thú y kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y của các địa phương. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, tăng cường công tác kiểm tra về hoạt động vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ, hoạt động giết mổ, kinh doanh, sơ chế thịt gia súc, gia cầm trái phép; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật theo thẩm quyền.
Tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện và đề xuất từ các huyện, thị xã, thành phố, tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.