CTTĐT – Gạo lứt nương đỏ (giống lúa kén hồng) là giống lúa cổ của đồng bào dân tộc Mông, huyện Trạm Tấu tỉnh Yên Bái. Gạo được trồng trên nương, sâu trong bản, được hưởng không khí trong lành và nguồn đất sạch. Với vị trí địa lý, tính chất đất, thời tiết phù hợp của huyện Trạm Tấu đã tạo ra những hạt gạo lứt mập mạp, tròn căng, có màu nâu đỏ vô cùng thơm ngon, dẻo mềm khi nấu cơm hay chế biến bất kỳ món ăn thức uống nào.
Gạo lứt nương đỏ đặc sản vùng cao huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái
Gạo lứt nương đỏ hay còn gọi là gạo Màng Mủ, là giống gạo truyền thống của đồng bào dân tộc Mông, trồng trên nương ở sâu trong bản, nơi có những rừng cây màng mủ xanh tươi, được hưởng không khí trong lành và nguồn đất sạch. Cây màng mủ là loại cây thân gỗ lâu năm, vỏ cây thơm dễ chịu nên được đồng bào dùng làm hương, xương của cây làm cột nhà, cành khai thác làm củi đun. Gạo lứt nương đỏ được gọi theo tên cây màng mủ có lẽ bởi gạo nấu lên thơm như vỏ cây màng mủ. Cây lúa được trồng trên nương 6 tháng bởi các hộ nông dân canh tác theo hướng truyền thống, tự nhiên, không hóa chất, chỉ phun nước muối loãng ngăn cỏ và bón phân vi sinh. Do thời gian trồng lâu (gấp đôi thời gian so với cây lúa nước trồng 3 tháng) nên cây lúa nương có bộ rễ sâu, khỏe, lấy được nhiều dinh dưỡng từ đất, giúp cho hạt gạo khi thu hoạch có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, giàu năng lượng hơn. Người dân thường truyền tai nhau về những nương lúa mọc trong rừng có bộ rễ cắm sâu từ nửa mét tới hàng mét.
Khác với gạo lứt được canh tác ở ruộng vùng đồng bằng hạt nhỏ, dài, hạt gạo lứt nương đỏ Trạm Tấu hạt to, tròn. Khi xay xát chỉ chuốt đi phần vỏ trấu bên ngoài, giữ lại lớp vỏ nguyên cám màu nâu đỏ vô cùng thơm ngon.
Gạo lứt nương đỏ có hàm lượng dinh dưỡng cao với chất béo, chất đạm, các nhóm vitamin nhóm B: B1, B3, B6, B12, Khoáng chất: Canxi, sắt, magie,…Theo nghiên cứu, gạo lứt có tác dụng rất tốt với sức khỏe và làm đẹp, cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ bệnh tiểu đường. Theo kết quả nghiên cứu, người bị bệnh tiểu đường thay thế ăn cơm trắng bằng gạo lứt giúp kiểm soát đường huyết, giảm tình trạng và ngăn ngừa bệnh tiểu đường rất hiệu quả. Hàm lượng chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa, khoáng chất cao do vẫn giữ lại lớp vỏ cám và hạt mầm bên trong, nên việc hấp thu và chuyển hóa đường trong cơ thể chậm lại, do đó có lợi cho người tiểu đường, vừa cung cấp đủ dinh dưỡng mà không bị tăng đường huyết.
Gạo lứt nương đỏ còn tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe hệ tim mạch, chất xơ, khả năng chống ô xi hóa cao, giúp xương chắc khỏe, có lợi cho huyết áp, giúp giảm cholesterol, tăng bài tiết chất béo, cải thiện hoạt động chức năng tim mạch. Người cao tuổi thường được bác sĩ khuyến cáo nên ăn gạo lứt đỏ sẽ giúp ổn định nhịp tim, ngăn ngừa đột quỵ hay các vấn đề tim mạch.
Gạo lứt nương đỏ giúp tăng cường miễn dịch, chuyên gia phát hiện trong gạo lứt đỏ chứa chất sterol và sterolin giúp diệt trừ các loại virus, vi khuẩn đồng thời làm chậm quá trình lão hóa, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Gạo lứt đỏ được xem là thực phẩm lý tưởng cho những người đang áp dụng chế độ ăn kiêng. Bạn sẽ không cần phải nhịn cơm (tinh bột) mà vẫn đạt hiệu quả giảm béo như mong muốn. Thông qua cơ chế chuyển hóa chậm, đốt cháy mỡ thừa chiệu quả của gạo lứt, bạn sẽ cải thiện cân nặng chỉ trong thời gian ngắn. Gạo lứt đỏ có công dụng như một chất giải độc, đào thải độc tố đồng thời giúp gan khỏe mạnh và hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh xơ gan. Bạn có thể sử dụng gạo lứt với đa dạng món ăn phổ biến là cơm, cháo, trà gạo lứt, sữa gạo lứt…
Gạo lứt nương đỏ là một trong số các thương hiệu gạo lứt ngon và chất lượng nhất nổi tiếng huyện Trạm Tấu, sản lượng nhỏ, một năm chỉ trồng một vụ rồi cất kho lưu trữ, nấu cơm gạo lứt ăn hàng ngày tốt cho người ăn kiêng.
Du khách có dịp đến với huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái bên cạnh việc tham quan du lịch, hãy tìm hiểu, thưởng thức những món ăn đặc sản của người dân bản địa để khi về mua làm quà cho bạn bè và người thân. Gợi ý một đặc sản du khách có thể lựa chọn đó chính là gạo lứt nương đỏ, một sản phẩm tốt cho sức khỏe, dễ tìm mua và dễ dàng bảo quản.
107 lượt xem
Ban Biên tập
Cổng thông tin điện tử tỉnh – Gạo lứt nương đỏ (giống lúa kén hồng) là giống lúa cổ của đồng bào dân tộc Mông, huyện Trạm Tấu tỉnh Yên Bái. Gạo được trồng trên nương, sâu trong bản, được hưởng không khí trong lành và nguồn đất sạch. Với vị trí địa lý, tính chất đất, thời tiết phù hợp của huyện Trạm Tấu đã tạo ra những hạt gạo lứt mập mạp, tròn căng, có màu nâu đỏ vô cùng thơm ngon, dẻo mềm khi nấu cơm hay chế biến bất kỳ món ăn thức uống nào. Gạo lứt nương đỏ hay còn gọi là gạo Màng Mủ, là giống gạo truyền thống của đồng bào dân tộc Mông, trồng trên nương ở sâu trong bản, nơi có những rừng cây màng mủ xanh tươi, được hưởng không khí trong lành và nguồn đất sạch. Cây màng mủ là loại cây thân gỗ lâu năm, vỏ cây thơm dễ chịu nên được đồng bào dùng làm hương, xương của cây làm cột nhà, cành khai thác làm củi đun. Gạo lứt nương đỏ được gọi theo tên cây màng mủ có lẽ bởi gạo nấu lên thơm như vỏ cây màng mủ. Cây lúa được trồng trên nương 6 tháng bởi các hộ nông dân canh tác theo hướng truyền thống, tự nhiên, không hóa chất, chỉ phun nước muối loãng ngăn cỏ và bón phân vi sinh. Do thời gian trồng lâu (gấp đôi thời gian so với cây lúa nước trồng 3 tháng) nên cây lúa nương có bộ rễ sâu, khỏe, lấy được nhiều dinh dưỡng từ đất, giúp cho hạt gạo khi thu hoạch có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, giàu năng lượng hơn. Người dân thường truyền tai nhau về những nương lúa mọc trong rừng có bộ rễ cắm sâu từ nửa mét tới hàng mét.
Khác với gạo lứt được canh tác ở ruộng vùng đồng bằng hạt nhỏ, dài, hạt gạo lứt nương đỏ Trạm Tấu hạt to, tròn. Khi xay xát chỉ chuốt đi phần vỏ trấu bên ngoài, giữ lại lớp vỏ nguyên cám màu nâu đỏ vô cùng thơm ngon.
Gạo lứt nương đỏ có hàm lượng dinh dưỡng cao với chất béo, chất đạm, các nhóm vitamin nhóm B: B1, B3, B6, B12, Khoáng chất: Canxi, sắt, magie,…Theo nghiên cứu, gạo lứt có tác dụng rất tốt với sức khỏe và làm đẹp, cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ bệnh tiểu đường. Theo kết quả nghiên cứu, người bị bệnh tiểu đường thay thế ăn cơm trắng bằng gạo lứt giúp kiểm soát đường huyết, giảm tình trạng và ngăn ngừa bệnh tiểu đường rất hiệu quả. Hàm lượng chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa, khoáng chất cao do vẫn giữ lại lớp vỏ cám và hạt mầm bên trong, nên việc hấp thu và chuyển hóa đường trong cơ thể chậm lại, do đó có lợi cho người tiểu đường, vừa cung cấp đủ dinh dưỡng mà không bị tăng đường huyết.
Gạo lứt nương đỏ còn tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe hệ tim mạch, chất xơ, khả năng chống ô xi hóa cao, giúp xương chắc khỏe, có lợi cho huyết áp, giúp giảm cholesterol, tăng bài tiết chất béo, cải thiện hoạt động chức năng tim mạch. Người cao tuổi thường được bác sĩ khuyến cáo nên ăn gạo lứt đỏ sẽ giúp ổn định nhịp tim, ngăn ngừa đột quỵ hay các vấn đề tim mạch.
Gạo lứt nương đỏ giúp tăng cường miễn dịch, chuyên gia phát hiện trong gạo lứt đỏ chứa chất sterol và sterolin giúp diệt trừ các loại virus, vi khuẩn đồng thời làm chậm quá trình lão hóa, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Gạo lứt đỏ được xem là thực phẩm lý tưởng cho những người đang áp dụng chế độ ăn kiêng. Bạn sẽ không cần phải nhịn cơm (tinh bột) mà vẫn đạt hiệu quả giảm béo như mong muốn. Thông qua cơ chế chuyển hóa chậm, đốt cháy mỡ thừa chiệu quả của gạo lứt, bạn sẽ cải thiện cân nặng chỉ trong thời gian ngắn. Gạo lứt đỏ có công dụng như một chất giải độc, đào thải độc tố đồng thời giúp gan khỏe mạnh và hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh xơ gan. Bạn có thể sử dụng gạo lứt với đa dạng món ăn phổ biến là cơm, cháo, trà gạo lứt, sữa gạo lứt…
Gạo lứt nương đỏ là một trong số các thương hiệu gạo lứt ngon và chất lượng nhất nổi tiếng huyện Trạm Tấu, sản lượng nhỏ, một năm chỉ trồng một vụ rồi cất kho lưu trữ, nấu cơm gạo lứt ăn hàng ngày tốt cho người ăn kiêng.
Du khách có dịp đến với huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái bên cạnh việc tham quan du lịch, hãy tìm hiểu, thưởng thức những món ăn đặc sản của người dân bản địa để khi về mua làm quà cho bạn bè và người thân. Gợi ý một đặc sản du khách có thể lựa chọn đó chính là gạo lứt nương đỏ, một sản phẩm tốt cho sức khỏe, dễ tìm mua và dễ dàng bảo quản.