Đến với Mường Lò - Nghĩa Lộ, Yên Bái, du khách không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món rau dớn hấp dẫn. Đây là loại rau chỉ có ở vùng núi, thường được bà con người Thái dùng làm món ăn đãi khách quý.
Rau dớn
Rau dớn không có ở đồng bằng, chỉ có ở vùng núi - nơi bờ suối, bờ khe, dưới các tán rừng thấp nơi có độ ẩm ướt cao. Đối với nhiều dân tộc, rau dớn là “vua” loại rau, nó không chỉ giúp cải thiện chất lượng bữa ăn hằng ngày mà còn là món đặc sản để đãi khách trong các lễ hội. Mỗi lần tổ chức lễ hội hay các hoạt động chung của cộng đồng, người ta tranh thủ vào rừng hái rau dớn để chế biến thức ăn. Vì loại rau này nhanh bị dập nát nên được bà con hái đến đâu sử dụng đến đó, bảo đảm rau luôn tươi xanh, chất lượng.
Đây là món rau dễ chế biến, có thể xào, luộc, nấu canh, muối chua, làm nộm...
Đối với món rau dớn xào, người ta giã dập củ tỏi, phi thơm sau đó cho rau dớn với chút bột canh, mì chính vào đảo đều năm phút rồi bắc xuống xới ra đĩa, ta sẽ được thưởng thức món rau dớn thơm ngon với màu xanh mướt, giòn sần sật.
Món nộm rau dớn luôn làm hài lòng những thực khách khó tính nhất. Làm món nộm không khó, rau dớn được lấy phần ngọn non, các lá bánh tẻ, rửa sạch. Luộc rau bằng cách đun nước cho thật sôi, to lửa rồi bỏ rau vào, lật lên khi nước vừa sôi thì vớt ra, để vào rổ cho róc nước. Lưu ý khi luộc rau không đậy vung nồi vì nếu đậy vung rau sẽ mất màu xanh. Lúc này ta chuẩn bị các phụ gia, đó là lạc rang trầy bỏ lớp vỏ ngoài giã nhỏ; chanh quả, ớt, tỏi đập nhỏ, một chút đường, bột canh, mì chính. Rau dớn được trộn đều, nhẹ tay với các loại gia vị và để khoảng 5 phút cho ngấm rồi rắc lạc rang lên trên bày ra đĩa. Để cho thêm ngon mắt có thể trang trí bằng rau thơm, ớt quả. Món nộm khi ăn sẽ cảm nhận được vị bùi của rau dớn, mùi thơm của các loại gia vị.
Ngoài ra rau dớn còn chế biến được các món ăn độc đáo khác như: rau xôi, rau dớn xào cùng nước măng chua, lá đu đủ, cà rãnh hay rau dớn luộc... Có thể với những vị khách muốn ăn dớn rừng với hương vị nguyên thủy của nó thì chỉ cần nhặt những ngọn non tơ mỡ màng, rửa sạch cho vào nồi nước thật sôi, khi vừa chín tới vớt ra cho rau không bị nhừ. Rau luộc chấm với nước mắm ngon, cho thêm vài nhánh tỏi giã dập, vài lát ớt cũng đủ hấp dẫn.
Những người kén ăn hơn thì có thể chế biến món rau dớn trộn tôm thịt. Dùng tôm sông hoặc tôm biển tuỳ ý thích của mỗi người và thịt ba chỉ xắt hạt lựu ướp với hành tím băm nhỏ, nước mắm, bột ngọt, tiêu trộn đều lên khoảng vài phút. Sau đó phi hành lên thật thơm rồi cho tôm, thịt vào xào chín. Rau dớn trước khi trộn cũng cần luộc sơ qua. Khi tôm thịt đã chín và thấm đều gia vị, cho rau vào chảo đảo đều. Trước lúc mang lên bàn ăn, để món rau rừng thêm hấp dẫn và thơm ngon hơn, rắc lên trên bề mặt ít lạc rang giã dập.
Theo Đông y thì rau dớn có tính mát, lợi tiểu, chống táo bón và làm ngưng các cơn đau âm ỉ do viêm đại tràng. Thường xuyên dùng rau dớn giúp dễ ngủ, cơ thể thoải mái, khỏe mạnh nên được đồng bào các dân tộc rất ưa dùng và rau dớn đang trở thành món ăn đặc sản trong các nhà hàng, khách sạn ở miền núi, vùng thành thị.
Các nhà hàng nổi tiếng tại Nghĩa Lộ như: nhà hàng Hoa Tây Bắc, nhà hàng Cơm Mường Lò, nhà hàng Hoa Ban thì rau dớn là một trong những món rau chủ đạo với nhiều cách chế biến ngon như rau dớn xào thịt nạc, rau dớn xào mẻ, rau dớn trộn tổng hợp với các loại rau rừng khác đã được rất nhiều khách du lịch yêu thích và lựa chọn.
4029 lượt xem
Ban Biên tập
Đến với Mường Lò - Nghĩa Lộ, Yên Bái, du khách không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món rau dớn hấp dẫn. Đây là loại rau chỉ có ở vùng núi, thường được bà con người Thái dùng làm món ăn đãi khách quý.Rau dớn không có ở đồng bằng, chỉ có ở vùng núi - nơi bờ suối, bờ khe, dưới các tán rừng thấp nơi có độ ẩm ướt cao. Đối với nhiều dân tộc, rau dớn là “vua” loại rau, nó không chỉ giúp cải thiện chất lượng bữa ăn hằng ngày mà còn là món đặc sản để đãi khách trong các lễ hội. Mỗi lần tổ chức lễ hội hay các hoạt động chung của cộng đồng, người ta tranh thủ vào rừng hái rau dớn để chế biến thức ăn. Vì loại rau này nhanh bị dập nát nên được bà con hái đến đâu sử dụng đến đó, bảo đảm rau luôn tươi xanh, chất lượng.
Đây là món rau dễ chế biến, có thể xào, luộc, nấu canh, muối chua, làm nộm...
Đối với món rau dớn xào, người ta giã dập củ tỏi, phi thơm sau đó cho rau dớn với chút bột canh, mì chính vào đảo đều năm phút rồi bắc xuống xới ra đĩa, ta sẽ được thưởng thức món rau dớn thơm ngon với màu xanh mướt, giòn sần sật.
Món nộm rau dớn luôn làm hài lòng những thực khách khó tính nhất. Làm món nộm không khó, rau dớn được lấy phần ngọn non, các lá bánh tẻ, rửa sạch. Luộc rau bằng cách đun nước cho thật sôi, to lửa rồi bỏ rau vào, lật lên khi nước vừa sôi thì vớt ra, để vào rổ cho róc nước. Lưu ý khi luộc rau không đậy vung nồi vì nếu đậy vung rau sẽ mất màu xanh. Lúc này ta chuẩn bị các phụ gia, đó là lạc rang trầy bỏ lớp vỏ ngoài giã nhỏ; chanh quả, ớt, tỏi đập nhỏ, một chút đường, bột canh, mì chính. Rau dớn được trộn đều, nhẹ tay với các loại gia vị và để khoảng 5 phút cho ngấm rồi rắc lạc rang lên trên bày ra đĩa. Để cho thêm ngon mắt có thể trang trí bằng rau thơm, ớt quả. Món nộm khi ăn sẽ cảm nhận được vị bùi của rau dớn, mùi thơm của các loại gia vị.
Ngoài ra rau dớn còn chế biến được các món ăn độc đáo khác như: rau xôi, rau dớn xào cùng nước măng chua, lá đu đủ, cà rãnh hay rau dớn luộc... Có thể với những vị khách muốn ăn dớn rừng với hương vị nguyên thủy của nó thì chỉ cần nhặt những ngọn non tơ mỡ màng, rửa sạch cho vào nồi nước thật sôi, khi vừa chín tới vớt ra cho rau không bị nhừ. Rau luộc chấm với nước mắm ngon, cho thêm vài nhánh tỏi giã dập, vài lát ớt cũng đủ hấp dẫn.
Những người kén ăn hơn thì có thể chế biến món rau dớn trộn tôm thịt. Dùng tôm sông hoặc tôm biển tuỳ ý thích của mỗi người và thịt ba chỉ xắt hạt lựu ướp với hành tím băm nhỏ, nước mắm, bột ngọt, tiêu trộn đều lên khoảng vài phút. Sau đó phi hành lên thật thơm rồi cho tôm, thịt vào xào chín. Rau dớn trước khi trộn cũng cần luộc sơ qua. Khi tôm thịt đã chín và thấm đều gia vị, cho rau vào chảo đảo đều. Trước lúc mang lên bàn ăn, để món rau rừng thêm hấp dẫn và thơm ngon hơn, rắc lên trên bề mặt ít lạc rang giã dập.
Theo Đông y thì rau dớn có tính mát, lợi tiểu, chống táo bón và làm ngưng các cơn đau âm ỉ do viêm đại tràng. Thường xuyên dùng rau dớn giúp dễ ngủ, cơ thể thoải mái, khỏe mạnh nên được đồng bào các dân tộc rất ưa dùng và rau dớn đang trở thành món ăn đặc sản trong các nhà hàng, khách sạn ở miền núi, vùng thành thị.
Các nhà hàng nổi tiếng tại Nghĩa Lộ như: nhà hàng Hoa Tây Bắc, nhà hàng Cơm Mường Lò, nhà hàng Hoa Ban thì rau dớn là một trong những món rau chủ đạo với nhiều cách chế biến ngon như rau dớn xào thịt nạc, rau dớn xào mẻ, rau dớn trộn tổng hợp với các loại rau rừng khác đã được rất nhiều khách du lịch yêu thích và lựa chọn.