Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

UBND tỉnh Yên Bái làm việc với Tổ công tác Tổng Công ty Viglacera - CTCP

16/03/2021 15:56:52 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sáng 16/3, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với Tổ công tác của Tổng Công ty Viglacera để thống nhất triển khai thực hiện công việc nghiên cứu đề xuất đầu tư dự án Tổ hợp khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ tại nút giao IC 12, đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tổng Công ty Viglacera - CTCP được UBND tỉnh Yên Bái chấp thuận chủ trương nghiên cứu, khảo sát quy hoạch và đề xuất dự án đầu tư Tổ hợp khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ tại nút giao IC 12 tại văn bản số 502/UBND-CN ngày 25/2/2021 trong thời gian 6 tháng. Tổ hợp dự án được đề xuất có quy mô khoảng 496 ha thuộc địa phận huyện Trấn Yên và thành phố Yên Bái; trong đó có gần 420 ha dành cho phát triển khu công nghiệp, còn lại khoảng 80 ha phát triển đô thị, dịch vụ. Cả 3 vị trí mà Viglacera dự kiến đầu tư đều nằm trên tuyến đường Âu Cơ theo hướng từ nút giao IC 12 đi vào trung tâm tỉnh Yên Bái. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Yên Bái và Tổng Công ty Viglacera đã thành lập 2 tổ công tác hỗ trợ giải quyết các thủ tục pháp lý cũng như những khó khăn, vướng mắc khi đầu tư dự án. Tổ công tác hỗ trợ Tổng Công ty Viglacera - CTCP nghiên cứu, triển khai, đề xuất dự án đầu tư dự án Tổ hợp khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ trên địa bàn tỉnh Yên Bái do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái làm Tổ trưởng với nhiệm vụ hướng dẫn, đôn đốc, hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết ...

Đại diện Tổng Công ty Viglacera -CTCP phát biểu

Tại buổi làm việc Tổ công tác của Tổng Công ty Viglacera - CTCP đã báo cáo về tiến độ triển khai thực hiện. Theo đó, chủ đầu tư đã rà soát lại khu vực đề xuất để đảm bảo không chồng lấn với các dự án đã được cấp chủ trương đầu tư của tỉnh; đảm bảo các điều kiện bổ sung quy hoạch, thành lập khu công nghiệp theo quy hoạch hiện hành.

Qua đánh giá, hiện trạng khu vực đề xuất đầu tư có vị trí giao thông thuận lợi gần tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai và nút giao IC12, địa hình chủ yếu là đồi núi sẽ tiết kiệm được chi phí xây dựng; hiện trạng một số vị trí khu vực đề xuất đầu tư có nhiều dân cư đang sinh sống, mất nhiều thời gian trong công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư đồng thời làm tăng chi phí đầu tư. Tổ công tác của Viglacera kiến nghị tỉnh Yên Bái nghiên cứu cho ý kiến về việc đảm bảo các quy định bổ sung khu công nghiệp mới; các điều kiện pháp lý và quy trình thành lập, đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thế Phước, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Tổ trưởng tổ công tác của tỉnh Yên Bái đã yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, thành viên tổ công tác báo cáo, giải trình làm rõ về những đề xuất, kiến nghị của phía nhà đầu tư.

Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Trên cơ sở báo cáo đề xuất của Viglacera và ý kiến của tổ công tác tỉnh Yên Bái, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước đã đồng thuận cao nội dung nghiên cứu của Tổng Công ty Viglacera trong thời gian vừa qua và thống nhất với Tổng Công ty Viglacera về quan điểm đối với khu đô thị đề xuất liên quan đến mật độ dân cư đông nên đầu tư vào đây sẽ khó khăn, hiệu quả kinh tế không cao vì vậy đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Viglacera tiếp tục nghiên cứu thêm.

Liên quan đến vị trí đề xuất thứ 1 diện tích 293 ha, Tổ công tác của tỉnh Yên Bái nhất trí để Viglacera tài trợ quy hoạch chi tiết và tổ chức triển khai các bước tiếp theo sau khi có quy hoạch chi tiết được phê duyệt và thống nhất chủ trương Viglacera sẽ nghiên cứu và quy hoạch chi tiết khu công nghiệp phải đảm bảo tối thiểu diện tích cây xanh theo quy định. Đồng thời phối hợp với huyện Trấn Yên khảo sát đánh giá lại tình trạng dân cư tại đây, quan điểm của tỉnh là đề nghị đưa toàn bộ dân cư này sang vị trí khác để bố trí tái định cư, đưa các hộ dân ra khỏi khu công nghiệp.

Tại vị trí đề xuất thứ 2 diện tích 154 ha (Minh Quân và Bảo Hưng) đề nghị Viglacera tiếp tục nghiên cứu đồng thời tiếp thu ý kiến của Viglacera, UBND tỉnh sẽ sớm làm việc với nhà đầu tư đã được giao ở khu công nghiệp này chuyển sang vị trí khác. Liên quan đến trình các thủ tục, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị tổ công tác thực hiện nhanh và làm việc với các bộ ngành, địa phương thống nhất về quan điểm cũng như chủ trương bổ sung mới cho tỉnh Yên Bái một khu công nghiệp…

Tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục làm việc với các nhà đầu tư đã được cấp quyết định chủ trương đầu tư về tiến độ triển khai thực hiện dự án và cam kết của các nhà đầu tư; tỉnh cũng cam kết kịp thời giải quyết, tháo gỡ những vướng mắc phát sinh, đồng hành cùng nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung quy hoạch khu công nghiệp của tỉnh Yên Bái.

886 lượt xem
Thanh Thủy

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h