Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Yên Bái: Gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư năm 2021

19/03/2021 17:42:34 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Ngày 19/3/2021, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp, nhà đầu tư năm 2021. Dự buổi gặp mặt có đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo HĐND tỉnh, lãnh đạo các ban, sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố và 200 doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Trần Huy Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Quyết định chủ trương đầu tư cho các nhà đầu tư

Đến hết năm 2020, Yên Bái có trên 2.400 doanh nghiệp, trong đó có trên 90% doanh nghiệp đang hoạt động, tạo việc làm cho gần 40.000 lao động, với mức thu nhập bình quân 5,4 triệu đồng/người/tháng. Năm 2020, các doanh nghiệp nộp vào ngân sách nhà nước trên 1.250 tỷ đồng, chiếm 62% tổng thu cân đối trên toàn tỉnh, tăng 79 tỷ đồng so với năm 2019.

Với nhiều giải pháp tích cực trong thu hút đầu tư, đặc biệt là triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ của trung ương, của tỉnh, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm 2020, toàn tỉnh đã có 71 dự án được cấp mới Quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng số vốn đăng ký gần 4.600 tỷ đồng và 2,08 triệu USD; nâng tổng số dự án do các doanh nghiệp đang thực hiện trên địa bàn tỉnh Yên Bái lên 522 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 112.450 tỷ đồng và 381 triệu USD. Các dự án sau khi hoàn thành đầu tư, đi vào hoạt động đều phát huy hiệu quả tích cực trong kinh doanh, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, là nguồn lực rất quan trọng đóng góp cho tăng trưởng kinh tế và bù đắp cho các ngành, lĩnh vực bị suy giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh việc chú trọng đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, các Hiệp hội cùng các doanh nghiệp đã rất tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo tại địa phương với tổng kinh phí đã hỗ trợ gần 45 tỷ đồng; tham gia đóng góp thực hiện Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ gia đình người có công với cách mạng và hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh năm 2020 với tổng kinh phí hỗ trợ 6,34 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị

Tại buổi gặp mặt, các doanh nghiệp, nhà đầu tư bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến các cấp, các ngành, địa phương thời gian qua đã quan tâm, tạo điều kiện để các doanh nghiệp phát triển, đặc biệt là tập trung tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp vượt qua giai đoạn bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư mong muốn, thời gian tới, tỉnh Yên Bái tiếp tục có những cơ chế, chính sách hỗ trợ, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, cởi mở để doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ổn định, bình đẳng trên địa bàn.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Huy Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh trân trọng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, các doanh nhân, các nhà đầu tư, các Hiệp hội đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Yên Bái nói chung và sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp nói riêng trong năm vừa qua.

Đồng chí Trần Huy Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Năm 2021 - năm đầu của nhiệm kỳ mới, trong bối cảnh được dự báo còn không ít khó khăn, thách thức nhưng đồng thời cũng tạo ra những cơ hội lớn, thúc đẩy phát triển dựa trên xu thế đổi mới, sáng tạo, hội nhập. Để hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra; với phương châm chính quyền luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cam kết sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành, các địa phương luôn sẵn sàng lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp, doanh nhân, nỗ lực tối đa để tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước và các địa phương khẩn trương xây dựng hoàn thành các nghị quyết, đề án, chính sách về hỗ trợ, khuyến khích đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp, nhà đầu tư giai đoạn 2021 - 2025 theo các Chương trình hành động của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh để kịp thời ban hành và tổ chức thực hiện trong năm 2021 theo kế hoạch; luôn lắng nghe, chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp, tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp, chỉ đạo của tỉnh để tháo gỡ khó khăn một cách thực chất những khó khăn vướng mắc trong đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Cùng với đó thực hiện quyết liệt, có hiệu quả việc cải cách hành chính, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cán bộ, công chức, viên chức nhũng nhiễu, phiền hà, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, trong đó đề cao trách nhiệm, tính kỷ cương, gương mẫu của lãnh đạo các cấp, các ngành, các địa phương, nhất là người đứng đầu; Triển khai hiệu quả các chương trình khuyến công, xúc tiến thương mại, thương mại điện tử, phát triển sản phẩm, mở rộng thị trường. Đặc biệt phải đổi mới phương pháp, cách làm đối với hoạt động “Ngày thứ 7 cùng dân” và chương trình “Cà phê Doanh nhân” nhằm tăng cường kết nối giữa các cấp chính quyền với doanh nghiệp, nhà đầu tư; năng cao hiệu quả đối thoại, giải đáp các vướng mắc, kiến nghị.

Đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã và các nhà đầu tư, cần tập trung đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh theo kế hoạch đã đề ra ngay từ những tháng đầu, quý đầu của năm 2021, gắn với thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 không để dịch lây nhiễm trong doanh nghiệp gây ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh. Tiếp tục bám sát các chủ trương, định hướng, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh gắn với những lĩnh vực, sản phẩm có nhiều tiềm năng, thế mạnh, được ưu tiên phát triển của tỉnh. Chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, thực hiện tốt nghĩa vụ của doanh nghiệp, doanh nhân đối với Nhà nước, với người lao động và trách nhiệm đối với cộng đồng. Tiếp tục thông tin kịp thời với cấp thẩm quyền về những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ, Hội Nữ doanh nhân tiếp tục làm tốt vai trò là cầu nối gắn kết doanh nghiệp với cấp ủy, chính quyền các cấp, tạo điều kiện cho chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp; tiếp tục nắm bắt những khó khăn, vướng mắc từ thực tế trong sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, hội viên để kịp thời phản ánh với cấp thẩm quyền và các cơ quan quản lý nhà nước trong việc hoàn thiện cơ chế chính sách, giải quyết thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Phát huy truyền thống của các Hiệp hội về thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, ủng hộ đồng bào vùng khó khăn.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn tin tưởng rằng, cộng đồng doanh nghiệp và các doanh nhân tỉnh Yên Bái với bản lĩnh, sự nhạy bén, tính năng động, khả năng sáng tạo sẽ tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ, đóng góp ngày càng nhiều hơn nữa vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, góp phần xây dựng Yên Bái trở thành tỉnh phát triển nhanh, bền vững theo hướng "xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc", trở thành tỉnh khá vào năm 2025 và thuộc nhóm các tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc vào năm 2030.

Tại hội nghị, UBND tỉnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 11 dự án thuộc các lĩnh vực trên địa bàn với tổng số vốn trên 800 tỷ đồng.

Đồng chí Trần Huy Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Quyết định chủ trương đầu tư cho các nhà đầu tư. 

Đồng Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao quyết định chủ trương đầu tư cho các nhà đầu tư

520 lượt xem
Hiền Trang

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h