Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Văn Yên phát triển cây ngô đông

07/10/2021 07:12:16 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Những năm gần đây, huyện Văn Yên luôn chú trọng phát triển các loại cây trồng, đặc biệt là cây ngô đông. Thời điểm này, nông dân toàn huyện đang tích cực sản xuất, phấn đấu khép kín diện tích gieo trồng diện tích cây ngô theo kế hoạch, đảm bảo thắng lợi trên cả 3 mặt diện tích, năng suất và sản lượng.

Nông dân xã Xuân Ái chăm sóc ngô đông

Gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết, thôn Trung Tâm, xã Xuân Ái, huyện Văn Yên có 4 sào ruộng, ngay sau khi thu hoạch lúa hè thu, gia đình bà đã làm đất, để trồng hết diện tích ngô đông. Cây ngô vừa giúp gia đình bà lấy lương thực phục vụ chăn nuôi, vừa có thể bán ra thị trường giúp gia đình có thêm thu nhập. Bà Tuyết cho biết: “Sau khi thu hoạch lúa, gia đình tôi đã cấy hết diện tích ngô DK 6919, tôi thường xuyên thăm đồng để phát hiện sâu bệnh hại ngô cùng như điều tiết nước tránh ngập úng, với diện tích ngô này cho thu hoạch gần 1 tấn, bán ra thị trường cũng được giá.”

Theo kế hoạch của huyện giao, vụ đông năm nay, Xuân Ái gieo trồng 70 ha ngô đông trên chân ruộng 2 vụ và trên diện tích đất soi bãi. Để đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ đông trong khung thời vụ tốt nhất, đồng thời có kế hoạch để sản xuất vụ đông xuân năm 2021, với phương châm “sáng lúa chiều ngô”, ngay sau khi thu hoạch lúa mùa, xã đã lên kế hoạch chỉ đạo nhân dân gặt đến đâu tranh thủ làm đất, xuống giống để trồng ngô đông cho kịp thời vụ. Đối với diện tích soi bãi, triền đất cao nên phù hợp trồng màu, một năm ba vụ nên ngay sau khi thu hoạch ngô vụ mùa xong, nhân dân đã bắt tay ngay vào trồng ngô đông, đến nay 70 ha ngô đã được nhân dân trồng đảm bảo đúng tiến độ. Ông Trần Long Giang - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Ái, huyện Văn Yên cho biết:Những năm tới, UBND xã Xuân Ái tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con nông dân mở rộng diện tích, áp dụng giống ngô chất lượng cao vào trồng để tăng thu nhập và tạo thành phong trào trồng cây vụ đông."

Với xã Yên Hợp nhiều năm qua đã đưa gần như toàn bộ diện tích ruộng nước vào sản xuất vụ đông với tập đoàn cây màu phong phú đa dạng. Song cây ngô đông trồng trên đất ruộng 2 vụ lúa vẫn được địa phương xác định là cây trồng chính với diện tích chiếm cao. Vụ đông này, xã Yên Hợp gieo trồng 70 ha cây ngô đông trên đất ruộng 2 vụ lúa, bởi cây ngô là loại cây dễ trồng, có thể trồng diện tích lớn tạo thành sản phẩm hàng hóa, phù hợp với trình độ canh tác của đông đảo các hộ sản xuất nông nghiệp. Ông Đinh Xuân Trung - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Hợp huyện Văn Yên cho biết:Ngay từ đầu năm, UBND xã Yên Hợp đã xây dựng kế hoạch sản xuất cây lương thực có hạt, chú trọng chỉ đạo nhân dân sử dụng các loại giống ngô theo cơ cấu giống được ngành chuyên môn cấp huyện khuyến cáo, lựa chọn các loại giống phù hợp với đồng đất, chỉ đạo việc gieo trồng cây ngô đông. Đến nay cây ngô sinh trưởng ở giai đoạn 4-5 lá, người dân đang thực hiện vun, xới đất, làm cỏ, bón phân.”

Vụ đông năm nay, huyện Văn Yên đề ra mục tiêu tổng diện tích cây ngô vụ đông đạt 1.750 ha, trong đó cây ngô trên đất 2 vụ lúa là 1.000 ha, còn lại là ngô trên đất soi bãi, đất đồi thấp, sử dụng 100% giống ngô lai có thời gian sinh trưởng dưới 125 ngày, trong đó ngô tẻ chiếm tỷ lệ 80-85% diện tích gồm các giống: NK 4300, NK 66, DK 6919, CP 511, vs 36… Ngô nếp chiếm tỷ lệ 15-20% diện tích, gồm các giống: MX 4, MX 6, MX 10, HN 68, HN 88. Để đạt mục tiêu và thời gian đề ra, huyện Văn Yên chỉ đạo các xã, thị trấn đảm bảo đủ diện tích cho gieo trồng cây vụ đông sớm bằng cách tháo nước phơi ruộng đối với những diện tích lúa mùa chín 2/3 bông; thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa đã chín trên 80%; đẩy nhanh tiến độ làm đất, tăng cường áp dụng các biện pháp làm đất tối thiểu, thực hiện phương châm “sáng lúa, chiều ngô”. Trong đó tích cực vận động nhân dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các giống mới có thời gian sinh trưởng ngắn, khả năng chống chịu hạn hán, chịu rét, tăng cường bón phân theo hướng hữu cơ, an toàn; áp dụng rộng rãi biện pháp làm đất tối thiểu, làm bầu cây con, tăng mật độ trồng ngô thích hợp. Đến nay huyện Văn Yên đã trồng được 1.100 ha ngô, trong đó có 960 ha ngô trên đất 2 vụ lúa, 240 ha trên đất soi, bãi, đồi.

Để hoàn thành thắng lợi mục tiêu đã đề ra, hiện nay các địa phương và bà con nông dân huyện Văn Yên đang tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ gieo trồng. Đồng thời chăm sóc, bón thúc sớm, đầy đủ, cân đối, phòng trừ sâu, bệnh kịp thời cho những diện tích cây ngô đã trồng.

324 lượt xem
CTV: Khánh Chi - Lan Hanh

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h