Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Yên Bái: Gặp mặt kỷ niệm 17 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam

13/10/2021 13:34:59 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Ngày 13/10, UBND tỉnh tổ chức gặp mặt doanh nghiệp, doanh nhân nhân kỷ niệm 17 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 – 13/10/2021). Dự buổi gặp mặt có đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ, Hội Nữ doanh nhân và hơn 100 doanh nghiệp, HTX đại diện cho các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn trao tặng bằng khen cho các tập thể có nhiều thành tích xuất sắc tiêu biểu trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Từ năm 2020 đến nay, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của tình hình dịch dịch COVID-19, song cùng với sự hỗ trợ, đồng hành của chính quyền địa phương, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Yên Bái đã cố gắng nỗ lực vươn lên, có phương án ứng phó phù hợp tình hình dịch bệnh, tìm kiếm các giải pháp kinh doanh mới linh hoạt tùy theo tình hình thực tế. Qua đó, hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn được duy trì, bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động, đóng góp cho ngân sách nhà nước, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

9 tháng đầu năm, toàn tỉnh thành lập mới 246 doanh nghiệp, 69 hợp tác xã (HTX), nâng tổng số doanh nghiệp, HTX trên toàn tỉnh là trên 2.630 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký khoảng 29.000 tỷ đồng và trên 570 hợp tác xã với tổng vốn điều lệ trên 1.320 tỷ đồng; thu hút và tạo việc làm cho trên 42.000 lao động và 28.000 thành viên trong các hợp tác xã với mức thu nhập bình quân 5,5-6,7 triệu đồng/người/tháng. 9 tháng năm 2021, các doanh nghiệp và hợp tác xã đã nộp thuế vào ngân sách nhà nước trên 935 tỷ đồng, chiếm khoảng 61,3% tổng thu cân đối trên địa bàn (tăng gần 15% so cùng kỳ năm 2020). Đồng thời tham gia tích cực vào các chương trình từ thiện, công tác an sinh xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Trong không khí thân mật, cởi mở, các doanh nghiệp, doanh nhân đã ôn lại truyền thống Ngày Doanh nhân Việt Nam, những đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua, đồng thời bày tỏ sự cảm ơn tới cấp ủy, chính quyền các cấp đã đồng hành tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, nhất là trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh. Các doanh nghiệp cũng bày tỏ ý chí quyết tâm vươn lên và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, phối hợp của các sở, ban, ngành để các doanh nghiệp phát triển bền vững và lớn mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Trần Huy Tuấn – Chủ tịch UBND tỉnh thông tin nhanh tới các doanh nghiệp, HTX những kết quả đạt được của tỉnh Yên Bái trong 9 tháng đầu năm, đặc biệt là tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt tạo thuận lợi cho các hoạt động phát triển KT-XH diễn ra trong trạng thái bình thường mới. Đồng chí nhấn mạnh, những kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn phát biểu tại buổi làm việc. 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã, các nhà đầu tư đã quan tâm, ủng hộ tỉnh trong thời gian qua.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn nhấn mạnh: Tỉnh Yên Bái xác định nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 sẽ thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19; tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng; tập trung thu hút đầu tư theo chính sách của Trung ương, của tỉnh đã ban hành tạo điều kiện khôi phục và phát triển kinh tế nhất là sau khi kiểm soát và khống chế được tình hình dịch bệnh.

Để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH nói chung, tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Yên Bái trong giai đoạn tiếp theo, đồng chí đề nghị nhiệm vụ ưu tiên số một trong thời gian tới vẫn là phải tiếp tục thực hiện có hiệu quả tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19; tập trung hỗ trợ khôi phục và thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho cộng đồng doanh nghiệp; thực hiện lộ trình mở cửa an toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tổ chức sản xuất kinh doanh đồng thời đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Với quan điểm “lợi ích thì hài hòa, rủi ro thì chia sẻ”, UBND tỉnh luôn cam kết đồng hành, chia sẻ cùng doanh nghiệp, doanh nhân và các thành phần kinh tế; nỗ lực tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh trên tinh thần an toàn trước dịch bệnh. Triển khai kịp thời, đầy đủ các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 phù hợp với các quy định.

Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố đề cao trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu; không để xảy ra tình trạng trì trệ, ách tắc, kìm hãm tiến độ giải quyết công việc, nhất là việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp; Tham mưu cho UBND tỉnh triển khai đồng bộ, hiệu quả các chính sách của Trung ương, của tỉnh đã ban hành về hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ phát triển kinh tế; Tiếp tục thực hiện kịp thời, hiệu quả các chính sách của tỉnh về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; Thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, kịp thời xem xét, giải quyết các khó khăn, vướng mắc.

Các doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân của tỉnh cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, khắc phục khó khăn, thách thức và kết quả đã đạt được, chủ động ứng phó, phòng chống dịch Covid-19; đồng thời, nâng cao chất lượng quản trị, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ số trong sản xuất kinh doanh. Kịp thời nắm bắt thời cơ, tận dụng cơ hội từ việc triển khai các chính sách mới của Trung ương và của tỉnh, nhất là các định hướng, quy hoạch, kế hoạch phát triển KT-XH tỉnh để đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh gắn với những lĩnh vực, sản phẩm có nhiều tiềm năng, thế mạnh, được ưu tiên phát triển. Đồng thời, phản ánh trung thực, kịp thời các biểu hiện tiêu cực, nhũng nhiễu, gây khó khăn cho doanh nghiệp, những hành vi vi phạm pháp luật (nếu có) của cán bộ, công chức trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, giải quyết chế độ, chính sách cho doanh nghiệp. UBND tỉnh sẽ xử lý nghiêm, không có vùng cấm đối với bất kỳ trường hợp nào làm trái quy định của pháp luật hoặc có hành vi cản trở, gây khó khăn, ách tắc cho doanh nghiệp.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ, Hội Nữ doanh nhân tiếp tục làm tốt vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp với các địa phương, các cơ quan quản lý Nhà nước, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho doanh nghiệp và các hội viên; nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, hội viên để kịp thời phản ánh với cấp thẩm quyền và các cơ quan quản lý nhà nước trong việc hoàn thiện cơ chế chính sách, giải quyết thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhất là tham gia xây dựng quy hoạch tỉnh Yên Bái.

Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng rằng với tinh thần chủ động, quyết tâm, vượt khó; với những giá trị phẩm chất tốt đẹp nhất của người kinh doanh là Tâm - Tài - Trí - Tín, mỗi doanh nghiệp, doanh nhân sẽ tiếp tục tạo dựng thương hiệu riêng, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh, góp phần chung tay cùng Đảng bộ, chính quyền các cấp xây dựng tỉnh Yên Bái phát triển xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc.

Trong dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 30 tập thể có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2020 và 2021 và có nhiều thành tích đóng góp, hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn trao tặng bằng khen cho các tập thể có nhiều thành tích xuất sắc tiêu biểu trong hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng bằng khen cho các tập thể có nhiều thành tích đóng góp, hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Yên Bái

 

484 lượt xem
Hiền Trang

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h