Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Văn hóa - Xã hội

Trấn Yên huy động tổng lực phòng, chống dịch Covid-19

07/05/2021 07:07:41 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Để ứng phó với tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, huyện Trấn Yên đã và đang tập trung nhân lực, nguồn lực để phòng chống dịch. Từ huyện đến cơ sở, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị cùng với nhân dân cùng vào cuộc quyết liệt với tinh thần không chủ quan, lơ là, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Bí thư Huyện ủy Trấn Yên Trần Nhật Tân tặng quà cho các thành viên chốt kiểm dịch tại nút giao IC12

Theo số liệu báo cáo của UBND huyện Trấn Yên, đến 16h ngày 5/5 toàn huyện có 161 trường hợp cách ly tập trung; 1.196 người cách ly tại nhà, ngoài ra còn có 347 người theo dõi sức khỏe tại nhà. Ngành Y tế đã lấy mẫu xét nghiệm 1.107 trường hợp, đến nay chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2. Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, UBND huyện Trấn Yên đã ban hành các văn bản chỉ đạo các ngành, các địa phương tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 với một số nhiệm vụ chính như: Bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, trường hợp không đeo khẩu trang và không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tạm dừng tổ chức các hoạt động tập trung đông người; khẩn trưởng, thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệp nhanh đối với các trường hợp có tiếp xúc với các ca bệnh đã được Bộ Y tế công bố.

Hiện nay, huyện Trấn Yên đã thành lập 3 điểm chốt kiểm soát dịch Covid 19 tại các khu vực ra vào địa bàn huyện và khu vực phong tỏa. Hàng trăm bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế các tuyến đã được huy động phối hợp với các ban, ngành, địa phương tiến hành rà soát, kiểm tra y tế tại các cửa ngõ ra vào địa bàn. Các hàng rào chắn vững chắc này được thiết lập, bao vây vòng ngoài, kiểm soát vòng trong đã phát huy hiệu quả trong việc giám sát chặt chẽ người từ các địa phương có dịch vào địa bàn, đồng thời nắm chắc di biến động nhân khẩu, hộ khẩu ngay tại các thôn, tổ dân phố phát hiện nhanh những người có nguy cơ nhiễm Covid-19 để có biện pháp xử lý kịp thời. Trung tá Nguyễn Văn Thủy - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Trấn Yên cho biết: “Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã chủ động triển khai đồng bộ, kịp thời, quyết liệt nhiều biện pháp phòng, chống dịch. Cụ thể, đã huy động nhân lực, phân công lực lượng bảo đảm an toàn tại khu cách ly. Bên cạnh đó, cũng tham mưu thành lập các tổ công tác liên ngành, các chốt kiểm dịch tích cực cùng các cấp, ngành, địa phương thực hiện nghiêm nhiệm vụ phòng, chống dịch.”

Cán bộ y tế đo thân nhiệt cho người dân qua chốt kiểm dịch

Chiều ngày 3/5/2021, khu cách ly tập trung của tỉnh đặt tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Trấn Yên chính thức được kích hoạt và tiếp nhận 44 trường hợp F1. Lực lượng làm nhiệm vụ nhanh chóng làm thủ tục tiếp nhận, lấy mẫu xét nghiệm, hỗ trợ người cách ly vận chuyển đồ, bố trí phòng ở và hướng dẫn nội quy, quy định trong thời gian cách ly. Để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, việc tiếp phẩm được thực hiện ngay tại cổng, người tiếp phẩm không được vào trong. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng tăng cường thời lượng tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch, nội quy khu cách ly trên hệ thống loa truyền thanh nội bộ để nâng cao nhận thức cho người cách ly. Thực hiện giám sát cách ly chặt chẽ qua hệ thống camera, hàng ngày cán bộ y tế đều theo dõi, kiểm tra sức khỏe trong phân khu cách ly với quyết tâm không để xảy ra các trường hợp lây chéo trong khu cách ly. Chị Hoàng Thị Kim Thoa - Khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên cho biết thêm: “Tại khu các ly tập trung, chúng tôi tuân thủ hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế, Sở Y tế, không để người cách ly giao tiếp, tiếp xúc với nhau tránh lây chéo; quy trình quản lý cách ly chặt chẽ khép kín từ lúc đón người cách ly. Các hoạt động trong khu cách ly được thực hiện thận trọng, chặt chẽ, không chủ quan, lơ là. Nhìn chung tâm lý người dân trong khu cách ly không hoang mang và chấp hành tốt các quy định của khu vực cách ly”.

Xã Việt Thành tặng lương thực, thực phẩm cho khu vực cách ly tập trung

Xác định chống dịch như chống giặc, huyện Trấn Yên đã huy động cả hệ thống chính trị làm nhiệm vụ phòng, chống dịch. Không chỉ có lực lượng quân đội, công an, y tế… công tác chống dịch đã có sự vào cuộc hưởng ứng tích cực của người dân. Nhiều người dân đã trở thành giám sát viên tích cực trong việc thông tin tới chính quyền những trường hợp về từ vùng có dịch chưa khai báo y tế. Đặc biệt MTTQ và các ngành đoàn thể, các địa phương trong huyện đã tiếp nhận hàng chục triệu đồng, nhiều tấn lương thực thực phẩm và các vật dụng thiết do người dân ủng hộ, quyên góp. Trên mọi chiến tuyến từ khu cách ly, chốt kiểm soát dịch cán bộ y tế, lực lượng vũ trang đều nhận được sự quan tâm, động viên, ủng hộ của người dân từ lương thực thực phẩm, nước uống, các nhu yếu phẩm cần thiết đến những trang thiết bị bảo hộ phòng chống dịch. Bà Nguyễn Thị Tuyết Nga - Phó Chủ tịch UBND xã Việt Thành chia sẻ: “Để chung sức cùng với tỉnh và huyện chống dịch Covid-19, xã Việt Thành đã tích cực tuyên truyền vận động hội viên, đoàn viên của các tổ chức đoàn thể và người dân trong xã quyên góp ủng hộ lương thực thực phẩm và các nhu yếu phẩm thiết yếu để hỗ trợ các chốt kiểm dịch và khu vực cách ly tập trung của huyện. Hoạt động này vừa nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch, vừa chia sẻ khó khăn với những người ở tuyến đầu chống dịch.”

Không ai đứng ngoài cuộc, không ai bị bỏ lại phía sau, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân, Trấn Yên quyết tâm phòng, chống dịch với tinh thần cao nhất, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

381 lượt xem
CTV: Thanh Tiến

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h