Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Văn hóa - Xã hội

Thành phố Yên Bái: Người dân tự giác đến Trạm Y tế khai báo y tế

05/05/2021 10:31:36 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhờ tác truyền thông, nhiều người dân trên địa bàn thành phố Yên Bái có tiền sử dịch tễ đi từ vùng có dịch, nghi ngờ có dịch hay tiếp xúc với người phải cách ly y tế đã tự giác đến các Trạm y tế trên địa bàn để khai báo y tế. Thông qua lịch trình đi lại của người dân từ tờ khai này, giúp các cơ quan chức năng sẽ chủ động lên phương án cách ly, theo dõi để phòng chống dịch hiệu quả.

Người dân đến khai báo y tế đảm bảo khoảng cách.

Vợ chồng anh Bùi Tùng Lâm, tổ 11 phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái cũng như nhiều người khác có tiếp xúc với người tham dự đám cưới tại thôn 3B, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên, vì sức khỏe của gia đình và với trách nhiệm của mình với cộng đồng, vợ chồng anh Lâm đã tự giác đến Trạm y tế phường Yên Ninh thành phố Yên Bái để khai báo y tế, dù khá mất thời gian nhưng anh Lâm cho rằng điều này là thật sự cần thiết. Anh Bùi Tùng Lâm, tổ 11, phường Yên Ninh chia  sẻ: “Tôi là người tiếp xúc với người đi ăn cưới tại thôn 3B, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên. Qua nghe thông tin thông báo trên mạng xã hội tôi rất lo lắng, tôi đã tự giác đến trạm y tế phường để khai báo y tế, vừa để bảo vệ sức khỏe cho mình và người xung quanh. Đến đây được các cán bộ y tế hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và cách khai báo, theo dõi sức khỏe rất nhiệt tình, tôi yên tâm hơn”.

Để phòng chống dịch Covid 19, Trạm phường Yên Ninh đã có các biện pháp phòng bệnh theo quy định như bố trí nước rửa tay khử khuẩn ngay từ cổng vào, các dãy ghế ngồi cho người đến khai báo đều đảm bảo khoảng cách 2 mét. Đồng thời yêu cầu 100% người dân đến khai báo y tế phải đeo khẩu trang và được nhân viên y tế tiến hành đo thân nhiệt. Với số lượng người đến khai báo khá đông nên nhân viên y tế tại trạm luôn làm việc hết công suất, bố trí người trực 24/24h. Bác sỹ Vũ Thị Loan Phương - Trạm trưởng Trạm y tế phường Yên Ninh cho biết: “Trong 2 ngày nay, Trạm y tế phường Yên Ninh luôn thường trực để tiếp đón người đến khai báo y tế và hướng dẫn theo dõi sức khỏe hoặc phân loại các đối tượng đi từ vùng dịch hoặc vùng không có dịch về hướng dẫn cho phù hợp. Mỗi ngày Trạm tiếp đón bình quân hơn 100 người, riêng trong mấy ngày nghỉ lễ tăng lên nhiều, có ngày đến hơn 200 trường hợp. Có người đi từ vùng dịch về, có người  liên quan đến nơi có dịch. Trạm đã huy động toàn bộ quân số và phân công thường trực 24/24h và kể cả ban đêm đi hướng dẫn cách ly tại nhà, cách ly tập trung và truy vết  đối tượng để kịp thời cho công tác phòng, chống dịch bệnh”.

Những ngày qua, Trạm y tế phường Đồng Tâm luôn tiếp đón rất đông người dân tự giác đến khai báo y tế khi đi đến và có liên quan đến các ca nghi nhiễm Covid- 19. Theo thống kê của Trạm y tế phường Đồng Tâm, tính từ khi phát hiện ca bệnh là chuyên gia người Ấn Độ dương tính với COVID-19, và trong dịp nghĩ ngày lễ 30/4, 1/5, Trạm y tế phường đã tiếp đón 876 người đến khai báo y tế. Trong đó, lượng người đến khai báo y tế riêng trong ngày 3/5 đã có trên 300 người. Tại đây, người dân phải khai báo tên tuổi, địa chỉ, lịch trình đi lại từ các vùng có dịch hoặc tiếp xúc với người đang cách ly chờ kết quả xét nghiệm Covid-19. Ngoài việc điền các thông tin vào tờ khai, người dân còn được các nhân viên y tế hướng dẫn thực hiện 5K để sống chung an toàn với dịch bệnh là khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung và khai báo y tế; hướng dẫn cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà. Bên cạnh đó, cán bộ của Trạm y tế phường Đồng Tâm đã tiến hành truy vết hướng dẫn đưa đi cách ly tập trung 11 người. Hướng dẫn 56 trường hợp cách ly tại nhà, 61 trường hợp theo dõi sức khỏe tại nhà. 

Tính đến hết ngày 4/5, thành phố Yên Bái đã có trên 3.500 người đến khai báo y tế, tập trung chủ yếu tại phường Đồng Tâm, phường Yên Ninh, phường Minh Tân, phường Yên Thịnh… Ngoài việc thực hiện khai báo y tế bắt buộc với người từ vùng dịch về. Để chủ động phòng ngừa, không để dịch phát tán, lây lan ra cộng đồng, Trung tâm y tế thành phố đã chỉ đạo đội phản ứng nhanh của đơn vị phối hợp các ban ngành, đoàn thể, tập trung chỉ đạo đội phản ứng nhanh và các cán bộ y tế xã, phường thực hiện việc đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, lập danh sách theo dõi, hướng dẫn người dân đi về từ những vùng có dịch tự cách ly, theo dõi sức khỏe ở nhà. Thực hiện các quy trình điều tra giám sát và xử lý ca bệnh nghi ngờ vừa phát hiện, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Lũy tích đến nay, Trung tâm đã lấy 704 mẫu xét nghiệm Covid -19, trong đó 673 mẫu âm tính, phát hiện 5 mẫu dương tính. Chỉ đạo tiến hành phun thanh khiết môi trường trường học, các địa điểm công cộng, phun khử khuẩn tại khách sạn, khu cách ly tập trung, lũy tích được 1.917.929 m2. Đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân hãy thông báo kịp thời cho chính quyền, y tế địa phương khi phát hiện các trường hợp đi từ vùng có trường hợp mắc Covid-19 về địa phương. Khuyến cáo người dân tuyệt đối không chủ quan và cần thực hiện đúng, đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, vì vậy việc nhiều người dân tự giác khai báo y tế cho thấy ý thức, trách nhiệm của mỗi người mỗi người rất cao. Điều này góp phần không nhỏ để chính quyền địa phương và ngành y tế khoanh vùng, cách ly kịp thời và có biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, sớm đẩy lùi dịch bệnh./.

855 lượt xem
CTV: Lê Hương

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h