Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Văn hóa - Xã hội

Hiệu quả xử lý rác thải từ thuốc bảo vệ thực vật ở Trấn Yên

05/05/2021 15:53:03 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Trước đây, việc xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là bài toán nan giải gây ra nhiều khó khăn đối với ngành chức năng và chính quyền các địa phương huyện Trấn Yên. Để bảo vệ môi trường sống, tất cả các địa phương trong huyện đã xây dựng bể thu gom, đặc biệt năm 2021 Trấn Yên đã hợp đồng với 1 công ty trong việc xử lý rác thải từ thuốc BVTV. Cách làm hiệu quả này đã góp phần tạo sự chuyển biến trong nhận thức và nâng cao trách nhiệm của người dân trong bảo vệ môi trường.

Người dân xã Nga Quán phân loại rác trước khi xử lý

Gia đình anh Hà Văn Tuyến - thôn Ninh Phúc, xã Nga Quán cũng như nhiều hộ dân làm nông nghiệp khác đều khẳng định: “Quá trình sản xuất nông nghiệp đều không tránh khỏi việc dùng các loại thuốc BVTV, nhưng đa số người dân đều thực hiện 4 đúng: chủng loại, liều lượng, thời kỳ và đúng cách. Tuy nhiên, vấn đề xử lý vỏ bao bì thuốc BVTV của chúng tôi gặp nhiều khó khăn, chủ yếu là đốt vào lúc chiều tối hoặc sáng sớm, đốt như thế rất độc hại, nhưng không đốt còn độc hại hơn vì mỗi ngày lượng vỏ bao bì càng nhiều”.

Những năm trước đây, sau mỗi lần phun thuốc BVTV, người dân xã Minh Quán thường có thói quen vứt bỏ vỏ bao bì, chai lọ đựng thuốc bảo vệ thực vật trên bờ mương, chân ruộng, nhiều người còn ném xuống mương thủy lợi. Những việc làm này đã gây ảnh hưởng tới sức khỏe, môi trường, nguồn nước ở khu vực nông thôn. Ông Lương Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND xã Minh Quán cho rằng: “Chỉ khi thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, bằng các nguồn vốn khác nhau xã Minh Quán mới xây dựng được 40 bể thu gom bao gói thuốc BVTV trên diện tích 240 ha lúa và cây trồng lâu năm, đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong giữ gìn vệ sinh môi trường, nhất là khuyến cáo bỏ rác thải thuốc BVTV đúng nơi quy định”.

Huyện Trấn Yên có trên 23.000 ha cây trồng hàng năm và cây lâu năm, với diện tích này thì hàng năm nhu cầu sử dụng thuốc BVTV rất lớn, chủ yếu là thuốc trừ cỏ, thuốc phòng trừ sâu bệnh… phần lớn các bao, gói thuốc BVTV có dạng chai, lọ, gói nhựa khó phân hủy, nhưng không được thu gom. Trước thực trạng này, từ năm 2015 đến nay, các địa phương trong huyện Trấn Yên đã huy động nội lực trong nhân dân để xây dựng trên 1.000 bể thu gom bao gói thuốc BVTV đảm bảo 3ha lúa/bể, 10ha cây trồng lâu năm/bể, đồng thời tuyên truyền bà con nông dân không nên lạm dụng thuốc, nếu có thì phun xong phải cho vào bể chứa. Tuy nhiên, với lượng bao vỏ nhiều, lại thêm rác thải khác cùng chung 1 bể chứa và chưa được thu gom, tiêu hủy, nên một số hộ xử lý bằng cách đốt hoặc chôn lấp. Dù biết đây là chất thải nguy hiểm, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng nếu không đốt để như vậy càng ảnh hưởng đến môi trường. Anh Trần Hồng Khang - thôn Khe Nhài. xã Tân Đồng cho biết: “Trên những cánh đồng, xã đã xây dựng bể thu gom vỏ thuốc BVTV, xong bà con vẫn để lẫn nhiều loại rác thải khác nhau, dẫn đến bể thu gom nhanh đầy và khó cho khâu xử lý. Ngoài việc chôn lấp hoặc đốt thì chưa có biện pháp hữu hiệu nào khác”.

Để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là từ chất thải của vỏ, bao thuốc BVTV, ngoài việc các ngành, các địa phương trong huyện Trấn Yên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn nâng cao ý thức của nông dân trong sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc "4 đúng" (đúng chủng loại, đúng liều lượng, đúng thời kỳ và đúng cách); thu gom bao gói thuốc BVTV sau sử dụng vào các bể chứa... Năm 2021, huyện Trấn Yên đã bố trí kinh phí để hợp đồng với Công ty TNHH Môi trường Phú Hà có trụ sở tại tỉnh Phú Thọ tiến hành thu gom, vận chuyển và xử lý theo đúng quy định. Ông Phạm Văn Hoàn - Trưởng phòng TN&MT huyện Trấn Yên khẳng định: “Để nâng cao tiêu chí môi trường sau khi được công nhận huyện Nông thôn mới, Trấn Yên đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Môi trường Phú Hà, đây là Công ty có đủ năng lực để xử lý rác BVTV. Trấn Yên phấn đấu mỗi năm thu gom ít nhất một lần vỏ bao bì thuốc BVTV trong toàn huyện để xử lý đúng quy trình, qua đây sẽ góp phần hạn chế tới mức thấp nhất việc ảnh hưởng của rác BVTV tới môi trường xung quanh”.

Ngay sau khi có thông báo của UBND huyện Trấn Yên về việc phân loại, thu gom chất thải thuốc BVTV để vận chuyển đến nơi khác xử lý. Các địa phương trong huyện nhanh chóng phân loại rác, tập kết tại 1 điểm để Công ty TNHH Môi trường Phú Hà đến vận chuyển. Đợt này, Trấn Yên đã xử lý được gần 3 tấn bao, gói thuốc BVTV, trong đó các xã Quy Mông, Hồng Ca, Hưng Khánh, Việt Cường, Lương Thịnh có khối lượng nhiều nhất, vì diện tích đất sản xuất nông nghiệp lớn. “Việc tổ chức thu gom, vận chuyển, xử lý vỏ bao bì thuốc BVTV của huyện nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân, góp phần nâng cao ý thức của người dân và hạn chế sự ảnh hưởng môi trường sống và chúng tôi mong muốn huyện thường xuyên thu gom, xử lý để cải thiện môi trường khu vực nông thôn”. Đó là mong muốn của Ông Nguyễn Chùng Dương - Phó Chủ tịch UBND xã Y Can.

Để hạn chế, kiểm soát lượng rác thải độc hại này, ngoài việc định kỳ thu gom, xử lý của huyện, các địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc giữ gìn an toàn đồng ruộng. Bên cạnh đó, người dân cũng cần thay đổi thói quen lạm dụng thuốc BVTV trong sản xuất, bảo đảm kiểm soát vỏ bao bì thuốc sau sử dụng, có như vậy vừa tiết kiệm được chi phí tiêu hủy, vừa bảo vệ môi trường sống an toàn./.

285 lượt xem
CTV: Thanh Hùng

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h