Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Văn hóa - Xã hội

Văn Yên triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19

04/05/2021 07:30:49 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Trước diễn biến phức tạp, nguy cơ dịch bùng phát trở lại của dịch Covid-19, huyện Văn Yên đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành chủ động trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 01/5/2021.

Chốt kiểm dịch y tế tại nút giao IC14 thực hiện tốt công tác khai báo y tế đối với những người vào địa bàn huyện

Thực hiện Công văn chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Yên Bái, huyện Văn Yên đã triển khai thực hiện ngay các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trên địa địa bàn huyện trong dịp nghỉ lễ 30/4. Theo đó 100% các xã, thị trấn đã nghiêm túc, kịp thời quán triệt, triển khai các văn bản của tỉnh, của huyện, đồng thời cụ thể hóa thành các văn bản của địa phương để triển khai thực hiện. Cùng với việc chỉ đạo tạm dừng các hoạt động văn hóa, lễ hội, tuyên truyền nhân dân tạm dừng tổ chức đám cưới, đám nhà mới, huyện Văn Yên đã chỉ đạo rà soát các trường hợp nhập cảnh trái phép, kiểm tra các hoạt động của các cơ sở kinh doanh; thông báo cho các quán karaoke, dịch vụ mat-xa, game, các dịch vụ kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao... tạm dừng hoạt động. Cùng đó, 15h  ngày 2/5, huyện Văn Yên đã tái kích hoạt 3 chốt kiểm dịch y tế liên ngành, trong đó 2 chốt liên ngành của tỉnh tại nút giao IC 14 trên tuyến đường Cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc địa phận xã An Thịnh và chốt kiểm dịch tại tuyến đường Yên Bái - Khe Sang đoạn bắt đầu vào xã Châu Quế Thượng (giáp huyện Văn Bàn tỉnh Lao Cai); 1 chốt của huyện tại xã Lang Thíp. Ngay trong đêm 2/5 và ngày 3/5,  63 đơn vị trường học từ Mầm non đến THPT trên địa bàn huyện đã đồng loạt phun khử khuẩn, vệ sinh trường lớp, khu vực bán trú trước khi học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ lễ.

Đối với các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, căn cứ tình hình thực tiễn đã chỉ đạo kích hoạt hoạt động các tổ tự quản, tổ tuần tra, tổ tuyên truyền, tổ truy vết, tổ an ninh, đội phản ứng nhanh, chốt kiểm soát lối ra vào đường cao tốc... trong công tác phòng chống dịch bệnh (như: xã Đại Phác, Ngòi A, Xuân Ái, Mỏ Vàng, Xuân Tầm, Lang Thíp, Đông An, An Thịnh…) đảm bảo sẵn sàng, khẩn trương truy vết, khoanh vùng, cách ly; phối hợp lấy mẫu xét nghiệm nhanh đối với các trường hợp có tiếp xúc với các ca bệnh đã được Bộ Y tế công bố, các đối tượng F1, F2...có liên quan khi có yêu cầu của cơ quan chức năng.

Song song với đó, huyện Văn Yên đã tăng cường công tác tuyên truyền tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể người dân về việc thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh, thực hiện tốt yêu cầu 5K; tiếp tục cài đặt và sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch, thực hiện khai báo điện tử, nâng cao ý thức, trách nhiệm cá nhân trong phòng, chống dịch bệnh. Việc tuyên truyền được các xã, thị trấn thực hiện thông qua hệ thống Đài truyền thanh, loa lưu động. Các doanh nghiệp, công ty, hợp tác xã, các hộ kinh doanh, hộ sản xuất quế, gỗ... cơ sở lưu trú trên địa bàn đã được tuyên truyền và yêu cầu thực hiện ký cam kết phòng chống dịch Covid-19; Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện đã gặp gỡ, trao đổi, tuyên truyền với linh mục và hội đồng giáo xứ, giáo xứ về việc đề nghị tạm dừng các lễ nghi có sự tham gia đông người từ ngày 01/5/2021.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của huyện, các địa phương đã tiến hành công tác kiểm tra việc thực hiện các nội dung, biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Các xã, thị trấn đã chỉ đạo các trạm Y tế trực 24/24 để tiếp nhận khai báo y tế đối với công dân trở về địa phương (đến nay đã có 1.863 người trở về địa phương trong dịp nghỉ lễ 30/4 đến khai báo y tế tại các trạm Y tế). Việc rà soát, truy vết các trường hợp có liên quan theo các thông báo khẩn của UBND huyện, Sở Y tế tỉnh đã được triển khai ở tất cả 25 xã, thị trấn; qua rà soát phát hiện các trường hợp liên quan đều đã được lấy mẫu xét nghiệm và thực nghiêm việc cách ly theo quy định.

Đối với các trường hợp đã hết thời hạn cách ly tập trung trở về địa phương đều được chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 14 ngày. Cũng trong dịp nghỉ lễ 30/4, lực lượng chức năng của huyện Văn Yên đã xử phạt hành chính đối với 5 trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng với số tiền 5 triệu đồng./.

237 lượt xem
CTV: Hồng Vân - Ngọc Nghĩa

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h