Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn bản mới

Đảm an toàn thực phẩm tết Nguyên Đán Bính Thân và mùa lễ hội Xuân 2016

13/01/2016 09:23:44 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Để đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Bính Thân và mùa lễ hội Xuân năm 2016 phục vụ nhân dân đón tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, ngày 5/1/2016 UBND tỉnh Yên Bái ban hành Kế hoạch số 01/KH-UBND về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tết Nguyên đán Bính Thân và mùa lễ hội Xuân 2016.

Từ 05/01/2016 đến hết 25/3/2016, triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Bính Thân và mùa Lễ hội Xuân 2016 trên phạm vi toàn tỉnh.

Trong thời gian từ 05/01/2016 đến hết 25/3/2016, tỉnh Yên bái triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Bính Thân và mùa Lễ hội Xuân 2016 trên phạm vi toàn tỉnh. Mục tiêu của Kế hoạch nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp tết Nguyên Đán Bính Thân và trong thời gian diễn ra lễ hội Xuân năm 2016.

UBND tỉnh phân công lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo dõi giám sát và chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên phạm vị từng huyện, thị xã, thành phố. Trong đó, tập trung triển khai chiến dịch truyền thông cho các đối tượng chính quyền các cấp, các nhà quản lý; người sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm; người tiêu dùng thực phẩm; người nội trợ, người tiêu dùng thực phẩm; người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Tuyên truyền, hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn, nâng cao vai trò trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; yếu tố sức khoẻ của người trực tiếp chế biến thực phẩm; vấn đề vệ sinh an toàn trong chế biến, vận chuyển, bảo quản, kinh doanh, sử dụng thực phẩm và phụ gia thực phẩm góp phần vào giảm thiểu ngộ độc thực phẩm. Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu trong dịp Tết; ngộ độc nấm tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm mầu trắng; không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ; không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc; không ăn nấm đã bị dập nát, ôi thiu…

Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết Bính Thân và các lễ hội (thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo...), các cơ sở dịch vụ ăn uống. Trong đó, các đoàn của tuyến tỉnh tập trung thanh tra, kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố chủ yếu do cấp huyện, xã thực hiện kiểm tra.

Theo kế hoạch cấp tỉnh thành lập 01 đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán và các Lễ hội trong địa bàn toàn tỉnh. Tại các huyện, thị xã, thành phố thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; đồng thời phối hợp với Đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở thực phẩm theo phân cấp trên địa bàn.

1555 lượt xem
Hồng Hạnh

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h