CTTĐT - UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm năm 2017.
Tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn
Theo đó, từ 15/4 đến hết 31/12/2017, tỉnh Yên Bái sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, trong đó tập trung thanh tra, kiểm tra các cơ sở thực phẩm đã có nhiều vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm. Đối với sản phẩm thực phẩm, sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra các nhóm hàng thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm, trong đó tập trung thanh tra, kiểm tra các nhóm thực phẩm có nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm hoặc cảnh báo trong năm 2016, như: thực phẩm chức năng; nước uống đóng chai, đóng bình sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; Dụng cụ, vật liệu bao gói, dụng cụ chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; Thịt, sản phẩm từ thịt; gia cầm và sản phẩm từ gia cầm, đặc biệt gia cầm, sản phẩm gia cầm không được phép nhập khẩu; thủy sản, thực phẩm có nguồn gốc thực vật không được phép nhập khẩu. Rau củ quả và sản phẩm chè; Sữa, rượu đặc biệt là rượu sản xuất thủ công, nước giải khát, dầu ăn, bánh kẹo. Bên cạnh đó, tỉnh cũng tiến hành kiểm tra đối với các cơ quan quản lý nhà nước và Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm từ cấp huyện tới cấp cơ sở về công tác quản lý an toàn thực phẩm của các cơ quan quản lý.
UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thành lập các đoàn Thanh tra, kiểm tra liên ngành, tổ chức 02 đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tại các huyện, thị xã, thành phố, bao gồm: thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong tháng hành động quốc gia về an toàn thực phẩm (từ 15/4 đến 15/5/2017); thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu (từ 18/9/2017 đến 8/10/2017).
Trên cơ sở các đợt thanh tra liên ngành, các sở: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra theo chuyên ngành được phân công, trên nguyên tắc không trùng lặp đối tượng và nội dung, đảm bảo tần suất thanh tra, kiểm tra không vượt quá quy định.
Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố căn cứ Kế hoạch số 26/KH-UBND ngày 20/02/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh, Kế hoạch triển khai công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm năm 2017 của tỉnh để chỉ đạo các phòng ban liên quan, các xã, phường, thị trấn tổ chức triển khai các hoạt động kiểm tra phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra các đoàn thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý theo thẩm quyền hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm (nếu có) của các đơn vị, cơ sở thực phẩm, cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật.
Các Đoàn thanh tra, kiểm tra, các cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính tại địa phương có trách nhiệm xử lý các trường hợp vi phạm do mình phát hiện, tuyệt đối không để thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác hoặc có nhãn sai quy định hoặc chưa công bố hợp quy/phù hợp quy định an toàn thực phẩm, các tài liệu, ấn phẩm quảng cáo sai được phát hiện tiếp tục lưu thông trên thị trường, các cơ sở thực phẩm vi phạm tiếp tục hoạt động khi chưa có biện pháp khắc phục có hiệu quả. Trường hợp cần thiết, chuyển hồ sơ vụ việc vi phạm đã được phát hiện cho cơ quan quản lý nhà nước liên quan nơi có cơ sở được thanh tra, kiểm tra để xử lý theo dõi việc khắc phục sai phạm theo quy định.
Các Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành, các địa phương chịu trách nhiệm tổng hợp kết quả các đợt thanh tra, kiểm tra. Gửi báo cáo về Sở Y tế tỉnh Yên Bái (qua Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh) để tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh chậm nhất sau 10 ngày kết thúc mỗi đợt thanh tra, kiểm tra (đối với các hoạt động thanh tra, kiểm tra thường xuyên gửi báo cáo trước ngày 20 của tháng cuối quý).
559 lượt xem
Ban Biên tập
Cổng thông tin điện tử tỉnh - UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm năm 2017.Theo đó, từ 15/4 đến hết 31/12/2017, tỉnh Yên Bái sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, trong đó tập trung thanh tra, kiểm tra các cơ sở thực phẩm đã có nhiều vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm. Đối với sản phẩm thực phẩm, sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra các nhóm hàng thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm, trong đó tập trung thanh tra, kiểm tra các nhóm thực phẩm có nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm hoặc cảnh báo trong năm 2016, như: thực phẩm chức năng; nước uống đóng chai, đóng bình sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; Dụng cụ, vật liệu bao gói, dụng cụ chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; Thịt, sản phẩm từ thịt; gia cầm và sản phẩm từ gia cầm, đặc biệt gia cầm, sản phẩm gia cầm không được phép nhập khẩu; thủy sản, thực phẩm có nguồn gốc thực vật không được phép nhập khẩu. Rau củ quả và sản phẩm chè; Sữa, rượu đặc biệt là rượu sản xuất thủ công, nước giải khát, dầu ăn, bánh kẹo. Bên cạnh đó, tỉnh cũng tiến hành kiểm tra đối với các cơ quan quản lý nhà nước và Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm từ cấp huyện tới cấp cơ sở về công tác quản lý an toàn thực phẩm của các cơ quan quản lý.
UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thành lập các đoàn Thanh tra, kiểm tra liên ngành, tổ chức 02 đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tại các huyện, thị xã, thành phố, bao gồm: thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong tháng hành động quốc gia về an toàn thực phẩm (từ 15/4 đến 15/5/2017); thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu (từ 18/9/2017 đến 8/10/2017).
Trên cơ sở các đợt thanh tra liên ngành, các sở: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra theo chuyên ngành được phân công, trên nguyên tắc không trùng lặp đối tượng và nội dung, đảm bảo tần suất thanh tra, kiểm tra không vượt quá quy định.
Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố căn cứ Kế hoạch số 26/KH-UBND ngày 20/02/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh, Kế hoạch triển khai công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm năm 2017 của tỉnh để chỉ đạo các phòng ban liên quan, các xã, phường, thị trấn tổ chức triển khai các hoạt động kiểm tra phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra các đoàn thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý theo thẩm quyền hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm (nếu có) của các đơn vị, cơ sở thực phẩm, cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật.
Các Đoàn thanh tra, kiểm tra, các cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính tại địa phương có trách nhiệm xử lý các trường hợp vi phạm do mình phát hiện, tuyệt đối không để thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác hoặc có nhãn sai quy định hoặc chưa công bố hợp quy/phù hợp quy định an toàn thực phẩm, các tài liệu, ấn phẩm quảng cáo sai được phát hiện tiếp tục lưu thông trên thị trường, các cơ sở thực phẩm vi phạm tiếp tục hoạt động khi chưa có biện pháp khắc phục có hiệu quả. Trường hợp cần thiết, chuyển hồ sơ vụ việc vi phạm đã được phát hiện cho cơ quan quản lý nhà nước liên quan nơi có cơ sở được thanh tra, kiểm tra để xử lý theo dõi việc khắc phục sai phạm theo quy định.
Các Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành, các địa phương chịu trách nhiệm tổng hợp kết quả các đợt thanh tra, kiểm tra. Gửi báo cáo về Sở Y tế tỉnh Yên Bái (qua Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh) để tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh chậm nhất sau 10 ngày kết thúc mỗi đợt thanh tra, kiểm tra (đối với các hoạt động thanh tra, kiểm tra thường xuyên gửi báo cáo trước ngày 20 của tháng cuối quý).