CTTĐT - Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2017.
Tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu (Ảnh minh họa)
Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2017 được triển khai với các nội dung gồm triển khai các hoạt động tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm như đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trên Báo Yên Bái, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, các Đài Truyền thanh - Truyền hình cấp huyện, Đài phát thanh xã; Cổng thông tin điện tử tỉnh, Trang thông tin điện tử của các sở, ngành nhằm phổ biến các nội dung của Luật an toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ, các bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các cấp về an toàn thực phẩm, các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định điều kiện an toàn thực phẩm, kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm. Huy động sự tham gia của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc cung cấp các kiến thức về an toàn thực phẩm đến người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm và cộng đồng dân cư…bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trực tiếp tại cộng đồng, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, treo băng rôn…
Đối với cơ sở sản xuất, tập trung phổ biến, tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm theo quy định. Tuyên truyền các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn thực phẩm, công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm thực phẩm.
Đối với cơ sở kinh doanh, tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh, nơi bán sản phẩm, quy định về nhập khẩu thực phẩm, quy định công bố sản phẩm phù hợp quy định an toàn thực phẩm, quy định về vệ sinh cá nhân người kinh doanh thực phẩm. Các cơ sở kinh doanh công nghệ phẩm cam kết kinh doanh bánh Trung thu có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo chất lượng hàng hóa theo quy định.
Đối với người tiêu dùng, tập trung tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm, phổ biến kiến thức để người dân lựa chọn, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn, kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng, không sử dụng bánh đã mốc, hỏng.
Tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Trong đó tại tuyến tỉnh, giao cho Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức 01 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành; tiến hành thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm cung cấp trong dịp Tết Trung thu như: bánh, kẹo, bia, rượu, nước giải khát. Kiểm tra việc xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2017 của thường trực Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm các huyện, thị xã, thành phố.
Tại tuyến huyện, thị xã, thành phố, giao cho Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức các đoàn kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Trung thu, chỉ đạo các xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, phòng tránh ngộ độc thực phẩm cho người dân.
Thời gian tiến hành kiểm tra là từ ngày 11/9/2017 đến 06/10/2017.
Thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm; đồng thời đánh giá công tác chỉ đạo, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu của các cấp, các ngành từ cấp tỉnh đến cấp huyện, thị xã, thành phố và cấp xã, phường, thị trấn.
984 lượt xem
Ban Biên tập
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2017.Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2017 được triển khai với các nội dung gồm triển khai các hoạt động tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm như đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trên Báo Yên Bái, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, các Đài Truyền thanh - Truyền hình cấp huyện, Đài phát thanh xã; Cổng thông tin điện tử tỉnh, Trang thông tin điện tử của các sở, ngành nhằm phổ biến các nội dung của Luật an toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ, các bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các cấp về an toàn thực phẩm, các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định điều kiện an toàn thực phẩm, kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm. Huy động sự tham gia của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc cung cấp các kiến thức về an toàn thực phẩm đến người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm và cộng đồng dân cư…bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trực tiếp tại cộng đồng, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, treo băng rôn…
Đối với cơ sở sản xuất, tập trung phổ biến, tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm theo quy định. Tuyên truyền các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn thực phẩm, công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm thực phẩm.
Đối với cơ sở kinh doanh, tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh, nơi bán sản phẩm, quy định về nhập khẩu thực phẩm, quy định công bố sản phẩm phù hợp quy định an toàn thực phẩm, quy định về vệ sinh cá nhân người kinh doanh thực phẩm. Các cơ sở kinh doanh công nghệ phẩm cam kết kinh doanh bánh Trung thu có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo chất lượng hàng hóa theo quy định.
Đối với người tiêu dùng, tập trung tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm, phổ biến kiến thức để người dân lựa chọn, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn, kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng, không sử dụng bánh đã mốc, hỏng.
Tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Trong đó tại tuyến tỉnh, giao cho Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức 01 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành; tiến hành thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm cung cấp trong dịp Tết Trung thu như: bánh, kẹo, bia, rượu, nước giải khát. Kiểm tra việc xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2017 của thường trực Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm các huyện, thị xã, thành phố.
Tại tuyến huyện, thị xã, thành phố, giao cho Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức các đoàn kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Trung thu, chỉ đạo các xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, phòng tránh ngộ độc thực phẩm cho người dân.
Thời gian tiến hành kiểm tra là từ ngày 11/9/2017 đến 06/10/2017.
Thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm; đồng thời đánh giá công tác chỉ đạo, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu của các cấp, các ngành từ cấp tỉnh đến cấp huyện, thị xã, thành phố và cấp xã, phường, thị trấn.