Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Yên Bái: Giảm thiểu ngộ độc và kiểm soát tốt an toàn thực phẩm

08/08/2018 07:16:18 Xem cỡ chữ Google
6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh chỉ để xảy ra 1 vụ ngộ độc thực phẩm, không có trường hợp nào tử vong. Có được kết quả này là do có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành trong việc quản lý về an toàn thực phẩm (ATTP).

6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 4.015 cơ sở đã ký cam kết bảo đảm ATTP.

Trong 6 tháng đầu năm nay, các lực lượng chức năng tỉnh Yên Bái đã thực hiện 1.406 lượt thanh, kiểm tra. Trong đó có 1.029 cơ sở đạt, 377 cơ sở vi phạm, bị xử phạt hơn 150 triệu đồng, đã có 25 loại sản phẩm của 75 cơ sở bị tiêu hủy, trị giá hơn 116 triệu đồng. Bên cạnh đó, ngành y tế đã tổ chức 8 đợt kiểm tra giám sát bảo đảm ATTP tại các sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn với tổng số 2.639 suất ăn, lưu 160 mẫu, bảo đảm 100% các bữa ăn an toàn.

Qua thanh, kiểm tra, các hình thức vi phạm trên địa bàn chủ yếu là vi phạm về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, con người, ghi nhãn mác, thực phẩm không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Nhiều cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, giết mổ gia súc không bảo đảm ATTP, bán buôn, vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Theo cơ quan chuyên môn, nguyên nhân của những vi phạm chủ yếu là do các tổ chức, cá nhân còn chạy theo lợi nhuận, ý thức chấp hành pháp luật chưa cao. Mặt khác, điều kiện kinh tế của người dân còn khó khăn nên chưa quan tâm tới lĩnh vực ATTP.

Ông Lương Quốc Dũng - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: "Từ đầu năm 2018 đến nay, công tác ATTP trên địa bàn tỉnh đã có những tín hiệu đáng mừng. Từ sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh, sự lãnh đạo của các ngành, sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng chức năng trong thực hiện đồng loạt các hoạt động tuyên truyền, kiểm tra, giám sát trên địa bàn nên những đợt cao điểm như dịp tết và lễ hội đầu năm đã góp phần tạo bước chuyển biến tích cực trong nhận biết và hành động của các nhà quản lý, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh và thay đổi hành vi tiêu dùng thực phẩm của người tiêu dùng… Yên Bái cũng hoàn thiện 4.889 thủ tục hành chính về cấp chứng nhận đủ điều kiện về ATTP và công bố phù hợp quy định ATTP”.

Nổi bật là các hoạt động trong Tháng hành động vì ATTP năm 2018. Với chủ đề "Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh”, công tác bảo đảm ATTP đã được sự quan tâm của các cấp, các ngành, các hoạt động truyền thông, kiểm tra về ATTP được đẩy mạnh đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung. Cùng với đó, các đoàn kiểm tra liên ngành các cấp đã tăng cường biện pháp xử phạt vi phạm hành chính về ATTP.

Trong tháng hành động, các lực lượng đã phát hiện và xử phạt 24 cơ sở với số tiền trên 32 triệu đồng, tịch thu tiêu hủy 470 lít rượu, 155kg nội tạng động vật và một số hàng công nghệ phẩm hết hạn sử dụng trị giá trên 24 triệu đồng. Điển hình là vụ việc xảy ra ngày 26/4/2018, tại tổ 10, thị trấn Nông trường Liên Sơn, huyện Văn Chấn.

Khi kiểm tra xe ô tô biển kiểm soát 17B - 00424 do Trần Thế Cương, sinh năm 1984, trú tại xã Phù Nham điều khiển, Công an huyện Văn Chấn phát hiện trên xe vận chuyển 2 bao nội tạng động vật, trị giá hơn 9,6 triệu đồng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Công an huyện đã tịch thu, tiêu hủy số hàng hóa nói trên và tiến hành xử phạt hành chính 4 triệu đồng.

Mặc dù công tác quản lý Nhà nước về chất lượng ATTP thời gian qua đã có chuyển biến tích cực nhưng hiện chỉ mới tập trung được một số vấn đề bức xúc, chưa chủ động quản lý được nguy cơ ô nhiễm theo chuỗi cung cấp thực phẩm theo chiến lược.

Thực tế, tại một số địa phương, vẫn chưa có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể còn mang tính hình thức, chưa phát huy chức năng, nhiệm vụ của cơ quan quản lý. Mặt khác, lực lượng thanh tra chuyên ngành còn mỏng, không tập trung, trong khi địa bàn hoạt động rộng, mức xử phạt nhẹ nên các đối tượng vi phạm chưa hợp tác tốt trong chấp hành pháp luật lĩnh vực ATTP.

Việc kết nối giữa cung và cầu từ các vùng sản xuất an toàn đến người tiêu thụ chưa hiệu quả. Đặc biệt, nguồn lực, kinh phí và trang thiết bị phục vụ cho hoạt động ATTP tại các tuyến từ tỉnh đến huyện thị, thành phố còn thiếu, năng lực kiểm nghiệm của tuyến huyện còn nhiều khó khăn…

Đây thực sự là những khó khăn, thách thức trong công tác ATTP mà Yên Bái cần tháo gỡ nhằm kiểm soát tốt vấn đề ATTP trên địa bàn.

 

388 lượt xem
Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h