Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Phong Dụ Thượng: Sớm ổn định đời sống sau lũ

08/08/2018 10:18:08 Xem cỡ chữ Google
Hoàn lưu cơn bão số 3 làm cho nhiều hộ dân xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên bị cuốn trôi nhà cửa, tài sản, cây cối và hoa màu, khiến cuộc sống người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn

Diện tích đất trồng màu của thôn 9, xã Phong Dụ Thượng bị đá vùi lấp.

Là một trong 5 hộ ở thôn 8 bị ảnh hưởng trực tiếp từ cơn lũ quét, đến nay, vợ chồng anh Lù A Mua vẫn chưa hết kinh hoàng. Lũ dữ đã làm đổ sập hoàn toàn ngôi nhà kiên cố, cuốn trôi toàn bộ tài sản, đồ đạc trị giá hàng trăm triệu đồng mà 2 vợ chồng tích cóp bấy lâu nay. 3 sào lúa nước và ao cá, hoa màu của gia đình cũng đã bị đất đá vùi lấp hoàn toàn.

Được sự cưu mang, của anh em họ hàng và giúp đỡ của chính quyền địa phương, nên những ngày qua, 7 người trong gia đình anh Mua vẫn có chỗ ở, lương thực, thực phẩm để sống. Tuy nhiên, cuộc sống mới thật không dễ dàng.

Anh Lù A Mua chia sẻ: "Gia đình tôi đã ở đây hàng chục năm rồi. Bây giờ, nhà không ở được nữa, mong Đảng, Nhà nước giúp đỡ, tạo điều kiện bố trí cho gia đình sớm được đến khu tái định cư để ổn định cuộc sống”.

Cơn lũ dữ đi qua, gia đình anh Mai Văn Tâm ở thôn 9 cũng bị mất sạch đồ đạc, nhà cửa. Hiện tại, gia đình anh đang  ở nhờ trụ sở trường mầm non của thôn. Nơi ở tạm tuy chật chội so với nhu cầu sinh hoạt của bốn khẩu trong gia đình, song cũng phần nào giúp gia đình vơi bớt khó khăn, ấm lòng hơn trong cơn hoạn nạn.

Anh Tâm bày tỏ: "Gia đình rất mong, các cấp chính quyền tạo điều kiện hỗ trợ san gạt mặt bằng tại khu tái định cư để gia đình dựng ngôi nhà mới được chắc chắn hơn”.

Là xã bị thiệt hại nặng nề nhất do cơn bão số 3 gây ra, xã  Phong Dụ Thượng có nhiều công trình thủy lợi bị hư hỏng nặng nề, 20 nhà đổ, sập, trôi, hư hỏng hoàn toàn. Giờ đây, các hộ có nhà đổ, sập, trôi đang phải ở nhờ nhà người thân, trụ sở nhà văn hóa thôn, trường học và nhà công vụ giáo viên.

Hiện tại, huyện Văn Yên đã tìm được quỹ đất tái định cư tập trung để bố trí cho hơn 60 hộ dân xã Phong Dụ Thượng bị ảnh hưởng của thiên tai bão lũ. Theo kế hoạch, huyện sẽ hỗ trợ tiền để vận chuyển nhà cửa, cấp nước sạch và đường điện chiếu sáng cho nhân dân; đồng thời, khẩn trương cho sửa chữa các công trình thủy lợi phục vụ cho sản xuất.

Ông Lò Văn Mạnh - Chủ tịch UBND xã Phong Dụ Thượng cho biết: "Hiện tại, xã đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường bước đầu khảo sát, đo và phân lô cho các hộ bốc thăm và đợi cho nước rút, sẽ đưa các loại thiết bị, máy móc vào khu tái định cư để san gạt mặt bằng giúp các hộ dân sớm có được chỗ ở mới để yên tâm lao động, sản xuất, xây dựng cuộc sống mới”.

 

386 lượt xem
Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h