Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng làm việc với tỉnh Yên Bái về sản phẩm nông nghiệp đặc sản

28/02/2019 09:20:14 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Chiều 27/2, đoàn nghiên cứu, khảo sát của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam do đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Yên Bái nhằm tiến hành nghiên cứu, khảo sát những sản phẩm nông nghiệp đặc sản của tỉnh.

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Xuân Nguyên - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương liên quan.

Trong những năm qua, tỉnh chủ trương tập trung duy trì và phát triển toàn diện ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, trong đó tập trung cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng chuyển dịch phát triển từ chiều rộng sang phát triển theo yêu cầu thị trường về chất lượng, đảm bảo hài hòa 2 mục đích là phát triển kinh tế tăng thu nhập bền vững cho nông dân và bảo vệ môi trường sinh thái.

Tỉnh đã tập trung phát triển một số sản phẩm nông, lâm nghiệp, thủy sản chủ lực, chất lượng cao, nâng cao hiệu quả sản xuất, kết nối sản xuất nông nghiệp với công nghiệp chế biến và tiêu thụ sản phẩm trên cơ sở  khai thác, tận dụng tối đa lợi thế của từng vùng, từng địa phương với những sản phẩm chủ lực. Đến nay, toàn tỉnh có tổng diện tích gieo trồng lúa 2 vụ đạt 42.000 ha; cây chè trên 7.800 ha, sản lượng chè búp tươi gần 75.000 tấn; cây ăn quả trên 8.400 ha, sản lượng trên 40.000 tấn; cây quế tổng diện tích 70.000 ha; cây sơn tra 8.330 ha, sản lượng quả 5.800 tấn/năm; cây tre măng Bát độ trên 4.000 ha, sản lượng măng tươi bình quân đạt 50.000 tấn/năm; dâu tằm trên 430 ha, sản lượng kén tằm 547 tấn; vùng gỗ nguyên liệu đứng thứ 4 toàn quốc với sản lượng khai thác hàng năm trên 450 ngàn mét khối.

Cùng với đó, Yên Bái cũng hình thành các sản phẩm đặc sản của tỉnh gồm: lúa nếp Tú Lệ với diện tích gieo cấy 100 ha tại xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, sản lượng đạt trên 450 tấn/năm, giá trị đạt gần 12 tỷ đồng; bưởi Đại Minh 550 ha, sản lượng quả đạt trên 8.000 tấn/năm, giá trị đạt 60 tỷ đồng; cam sành Lục Yên 500 ha, sản lượng quả đạt 4.000 tấn/năm; sơn tra 8.330 ha, sản lượng 4.800 tấn; chè Shan hữu cơ 1.000 ha, sản lượng chè búp tươi đạt 1.200 tấn/năm; gà đen đặc sản vùng cao 250 ngàn con, sản lượng 400 tấn/năm; lợn bản địa Yên Bái 72 ngàn con, sản lượng 2.000 tấn/năm; vịt bầu Lâm Thượng 50 ngàn con, sản lượng 100 tấn/năm; quế sản xuất an toàn theo hướng hữu cơ diện tích 40.000 ha; cây dược liệu 5.000 ha.

Đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu kết luận buổi làm việc.

Trong những năm qua, để đáp ứng đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, tỉnh đã chú trọng đổi mới cơ chế quản lý, sử dụng các nguồn vốn đầu tư của Trung ương và của tỉnh. Tỉnh ưu tiên khuyến khích đầu tư phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản đảm bảo chất lượng theo hướng hữu cơ và nâng cao giá trị sản phẩm hàng hóa, đặc biệt là khuyến khích đầu tư vào chế biến chuyên sâu, tiêu thụ sản phẩm theo hướng xuất khẩu; khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm, chỉ dẫn địa lý với các sản phẩm chủ lực, sản phẩm đặc sản để nâng cao giá trị gia tăng các sản phẩm…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh  Đỗ Đức Duy cho rằng, Yên Bái là tỉnh miền núi, với những tiềm năng, thế mạnh và các sản phẩm đặc trưng, thời gian qua tỉnh đã có nhiều chính sách kêu gọi, thu hút đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Tuy nhiên vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của địa phương, các chuỗi giá trị sản phẩm chưa hình thành rõ nét…

Do vậy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn đoàn sẽ kiến nghị với các bộ, ban, ngành Trung ương xem xét có cơ chế mời gọi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư khai thác, chế biến sâu để hình thành chuỗi liên kết giá trị, nhất là đối với các sản phẩm chủ lực để nâng cao giá trị. Đồng thời, tỉnh cũng mong muốn các doanh nghiệp có những nghiên cứu sâu hơn để tiếp cận đầu tư nhà máy chế biến tinh dầu quế quy mô lớn, chế biến gỗ rừng trồng công nghệ cao, phát triển cây dược liệu, cây ăn quả.

Bên cạnh đó, tỉnh Yên Bái cũng mong muốn khi ban hành các chính sách về nông nghiệp, nông dân, nông thôn cần kèm theo nguồn lực, các cơ chế, chính sách không nên dàn trải, manh mún, ưu tiên phát triển cho các doanh nghiệp; cảnh báo các sản phẩm nông nghiệp, cảnh báo thị trường; giới thiệu các doanh nghiệp thu hút đầu tư, khai thác lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn với lợi ích đa mục tiêu; bố trí nguồn vốn đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng nông thôn mới; phê duyệt các đề án phòng chống thiên tai.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Yên Bái đã đạt được trong năm qua, đặc biệt là việc khai thác các tiềm năng, thế mạnh trong phát triển nông, lâm nghiệp, thủy sản.

Các ý kiến, kiến nghị của tỉnh Yên Bái, đồng chí sẽ đề xuất với các doanh nghiệp Trung ương để nghiên cứu đầu tư vào địa phương. Đồng chí cũng đề nghị các sở, ban, ngành cùng với Hội Nông dân tỉnh tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tích cực tham gia phát triển sản xuất  gắn với thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, trong đó tích cực tham gia liên kết  sản xuất theo chuỗi giá trị để nông nghiệp phát triển bền vững. Cùng với đó, Yên Bái cần đẩy mạnh liên kết vùng để mở rộng vùng nguyên liệu phục vụ chế biến, nhất là cây dược liệu  như quế, sơn tra.

Trước đó, đoàn nghiên cứu, khảo sát của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã đến thăm, khảo sát sản phẩm gạo nếp Tú Lệ tại xã Tú Lệ, khảo sát sản phẩm chè Suối Giàng tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn; khảo sát sản phẩm gạo tẻ tại thị xã Nghĩa Lộ và những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng khác của thị xã. 

Tại các điểm đến thăm, nghe các đơn vị báo cáo kết quả sản xuất, kinh doanh năm 2018; định hướng phát triển doanh nghiệp năm 2019 và các năm tiếp theo, đồng chí Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt  Nam mong muốn các địa phương tiếp tục đổi mới cách làm để nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng và giữ vững thương hiệu…

Các ý kiến, kiến nghị của tỉnh Yên Bái, đồng chí sẽ đề xuất với các doanh nghiệp Trung ương để nghiên cứu đầu tư vào địa phương. Đồng chí cũng đề nghị các sở, ban, ngành cùng với Hội Nông dân tỉnh tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tích cực tham gia phát triển sản xuất  gắn với thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, trong đó tích cực tham gia liên kết  sản xuất theo chuỗi giá trị để nông nghiệp phát triển bền vững. Cùng với đó, Yên Bái cần đẩy mạnh liên kết vùng để mở rộng vùng nguyên liệu phục vụ chế biến, nhất là cây dược liệu  như quế, sơn tra.

Trước đó, đoàn nghiên cứu, khảo sát của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã đến thăm, khảo sát sản phẩm gạo nếp Tú Lệ tại xã Tú Lệ, khảo sát sản phẩm chè Suối Giàng tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn; khảo sát sản phẩm gạo tẻ tại thị xã Nghĩa Lộ và những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng khác của thị xã.

Tại các điểm đến thăm, nghe các đơn vị báo cáo kết quả sản xuất, kinh doanh năm 2018; định hướng phát triển doanh nghiệp năm 2019 và các năm tiếp theo, đồng chí Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt  Nam mong muốn các địa phương tiếp tục đổi mới cách làm để nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng và giữ vững thương hiệu…

 

986 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h