Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Văn hóa - Xã hội

Hội thi “Cây bưởi đẹp, Vườn bưởi đẹp” huyện Yên Bình năm 2019

02/11/2019 07:17:57 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Nằm trong khuôn khổ Chương trình Lễ hội Bưởi Đại Minh và khám phá danh thắng Quốc gia hồ Thác Bà năm 2019, ngày 1/11, tại xã Đại Minh, huyện Yên Bình đã diễn ra Hội thi “Cây Bưởi đẹp, Vườn Bưởi đẹp” với sự tham gia của 10 hộ gia đình trồng bưởi trên địa bàn xã.

Ban Giám khảo chấm cây Bưởi đẹp tại các hộ gia đình ở thôn Khả Lĩnh xã Đại Minh

Tham gia hội thi có 10 hộ gia đình đến từ 5 thôn trong xã gồm: Thôn Phai Tung, Cầu Mơ, Làng Cần, Minh Thân và thôn Khả Lĩnh. Tất cả các cây bưởi và vườn bưởi tham gia hội thi đều được trồng bằng giống bưởi Khả Lĩnh, cây bưởi thấp nhất đã được 30 năm tuổi. Đối với mô hình vườn bưởi đẹp phải có diện tích vườn bưởi từ 0,5ha trở lên, vườn rộng nhất 1,5ha. Để tham gia thi cây bưởi đẹp, mỗi hộ gia đình cũng đã lựa chọn 1 đến 2 cây bưởi phát triển tốt, tâm đắc nhất trong vườn của mình.

Với các tiêu chí chấm giải Vườn Bưởi đẹp gồm: vườn sạch sẽ, thoáng mát, cây trồng trong vườn thẳng hàng, cùng năm tuổi, không bị sâu bệnh, không bón các loại phân tươi, ưu tiên các hộ sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, hữu cơ. Đối với Cây Bưởi đẹp dựa trên các tiêu chí: cây có tán tròn đều, xanh tốt, cây cho sai quả có chất lượng tốt, quả bưởi ngon… Ban Giám khảo Hội thi đã căn cứ theo các tiêu chí để đánh giá, chấm giải một cách khách quan và chính xác.

Hội thi “Cây Bưởi đẹp, Vườn Bưởi đẹp” huyện Yên Bình lần đầu tiên được tổ chức tại xã Đại Minh nhằm giới thiệu, quảng bá về hình ảnh, sản phẩm bưởi Đại Minh, tôn vinh giá trị cây bưởi và người trồng bưởi gắn với phát triển du lịch. Đây cũng là dịp để các hộ dân trồng bưởi trên địa bàn xã Đại Minh được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình sản xuất; đồng thời, tạo động lực cho người dân chú trọng nâng cao kiến thức, áp dụng khoa học công nghệ trong việc trồng, chăm sóc cây để vườn bưởi của mỗi hộ gia đình ngày càng phát triển, mở rộng diện tích; góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm bưởi Đại Minh.

Đồng chí Nguyễn Đức Điển - Phó Chủ tịch UBND huyện trảo giải Nhất cho hộ gia đình có cây bưởi đẹp.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức Lễ hội Bưởi Đại Minh và khám phá danh thắng Quốc gia hồ Thác Bà năm 2019 đã trao giải Nhất Vườn Bưởi đẹp cho hộ gia đình ông Nguyễn Văn Định ở thôn Minh Thân và trao giải Nhất Cây Bưởi đẹp cho hộ gia đình ông Nguyễn Văn Đông thôn Khả Lĩnh, xã Đại Minh.

236 lượt xem
CTV: Hồng Giang

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h