Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Kinh tế

Nông dân Lục Yên được mùa lúa Xuân

05/06/2025 14:08:57 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Hiện nay, bà con nông dân trên địa bàn huyện Lục Yên đang khẩn trương thu hoạch lúa xuân để kịp thời vụ, tránh ảnh hưởng của thời tiết bất lợi và chuẩn bị cho vụ mùa sắp tới. Diện tích đã thu hoạch đạt khoảng 25%.

Nông dân xã Mường Lai thu hoạch lúa Xuân

Vụ lúa Xuân năm nay, toàn huyện đã gieo cấy được 3.607,3 ha lúa, vượt hơn 200 ha so với kế hoạch và đây là diện tích lúa cấy lấn hồ khi nước rút. Trong suốt quá trình sinh trưởng, cây lúa chịu nhiều ảnh hưởng bất lợi từ thời tiết như âm u, ít nắng, mưa trái mùa trong giai đoạn trổ đòng. Bên cạnh đó, sâu bệnh gây hại như sâu cuốn lá, sâu đục thân, bệnh đạo ôn, vàng lá... cũng xuất hiện. Tuy nhiên, nhờ kịp thời phát hiện và xử lý của bà con nông dân cùng sự hỗ trợ kỹ thuật từ các cơ quan chuyên môn, phần lớn diện tích lúa vẫn sinh trưởng tốt, ước tính năng suất bình quân toàn huyện đạt từ 57,7 tạ/ha, sản lượng ước đạt 20.814 tấn, đạt 106,09% so với kế hoạch.

Xã Mường Lai là một trong những địa phương có tiến độ thu hoạch sớm nhất toàn huyện. Trong tổng số 273,4 ha lúa Xuân, đến nay xã đã thu hoạch khoảng 90%. Gia đình chị Hoàng Thị Vượt ở thôn 9 canh tác 5 sào lúa, chủ yếu là giống Thái Xuyên và Hương Ưu. Hiện gia đình đã gặt được hơn nửa diện tích, ước thu về khoảng 1 tấn lúa. Còn đối với gia đình chị Hoàng Thị Luận, với 8 sào, chị đã gặt được 60% và dự kiến hoàn thành trong mấy ngày tới. Do không cấy cùng thời điểm với các hộ xung quanh nên chị Luận không thuê được máy, toàn bộ khâu thu hoạch phải thực hiện thủ công, tuy nhiên gia đình có đông nhân lực nên chắc chắn chị cũng sẽ hoàn thành sớm để tránh thời tiết bất lợi. chị Hoàng Thị Luận cho biết: “Với phương châm xanh nhà hơn già đồng nên gia đình đã chủ động gặt sớm để chuẩn bị thời vụ cho sản xuất vụ tới đảm bảo đúng khung lịch thời vụ”.

Năm nay, Mường Lai cấy đạt 100% diện tích theo kế hoạch, trong đó 60% là giống lúa lai và 40% lúa thuần. Với điều kiện nước tưới chủ động từ các đập Từ Hiếu, Tặng An, Roong Đeng, bà con có thể gieo cấy và thu hoạch sớm. Xã đang phấn đấu hoàn thành thu hoạch trong nửa đầu tháng 6 để kịp thời cày ải, chuẩn bị cho vụ mùa tiếp theo. Ông Triệu Văn Thuộc - Chủ tịch UBND xã Mường Lai nói: “Hiện nay, UBND, BCĐ sản xuất của xã tăng cường chỉ đạo các thôn, tập trung tuyên truyền khuyến cáo bà con nông dân theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, kịp thời thu hoạch số diện tích lúa đã đến kỳ thu hoạch trong thời gian sớm nhất. Đồng thời chuẩn bị đủ nguồn giống, vật tư nông nghiệp chuẩn bị cho phương án sản xuất vụ mùa theo chỉ tiêu, kế hoạch và lịch thời vụ đã đề ra”.

Cùng với Mường Lai, các xã như Vĩnh Lạc, Minh Tiến, Minh Xuân, Lâm Thượng... cũng đang bước vào giai đoạn thu hoạch rộ, đạt tiến độ từ 50 - 60% diện tích. Nông dân tranh thủ thời tiết nắng ráo để gặt nhanh, với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, nhằm tránh ảnh hưởng của những đợt mưa bất chợt hoặc bão đầu mùa.

Dù đầu vụ gặp không ít khó khăn, song nhờ sự chủ động trong chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, đến nay năng suất lúa xuân tại nhiều địa phương vẫn đạt khá, mang lại kỳ vọng cho một vụ mùa thắng lợi, ông Hoàng Văn Cảnh - Chủ tịch UBND xã Minh Tiến cho biết: “Xã Minh Tiến đang chỉ đạo bà con nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi, tổ chức thu hoạch nhanh gọn với diện tích lúa đã chín khoảng 80% trở lên. Hiện nay xã đã thu hoạch được 30% diện tích”.

Đến nay, diện tích lúa Xuân đã thu hoạch của huyện Lục Yên đạt khoảng 25%. Với tinh thần khẩn trương, chủ động và sự quyết tâm cao, nông dân huyện Lục Yên đang bước vào giai đoạn nước rút của vụ lúa Xuân với niềm tin vào một vụ mùa bội thu, góp phần đảm bảo an ninh lương thực và nâng cao thu nhập cho người dân.

 

 

791 lượt xem
CTV: Khắc Điệp - Mai Huyên

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h