CTTĐT - Từ mảnh đất đồi cằn cỗi, tưởng như không có giá trị, nhưng nhờ đức tính cần cù, chịu thương chịu khó mà anh Hoàng Văn Hùng, thôn Sơn Thượng, xã Mai Sơn, huyện Lục Yên đã thành công với mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, anh là tấm gương nông dân điển hình trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở địa phương.
Anh Hoàng Văn Hùng thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ cây thanh long ruột đỏ.
Trên diện tích 3 sào đất đồi của gia đình, trước đây anh Hùng trồng một số loại cây màu, vất vả sớm tối nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Sau một thời gian nghiên cứu, tham quan các mô hình đã thành công ở tỉnh Hưng Yên, năm 2007 gia đình anh mạnh dạn chuyển sang trồng thanh long ruột đỏ. Theo chia sẻ của anh trồng thanh long nặng vốn đầu tư trụ đá và giống ban đầu, khoảng 200.000 đồng/gốc, còn công chăm sóc, bón phân thì không đáng kể, đặc biệt cây có sức đề kháng cao nên ít bị sâu bệnh, một năm chỉ phun một lần thuốc phòng, trừ bệnh thán thư vào tháng 2, tháng 3 khi có mưa ẩm. Vì trụ cây bằng bê tông, tán cây không cao nên ít bị ảnh hưởng của thời tiết, nhất là mưa bão. Tuy thời gian từ khi trồng đến khi được thu hoạch mất hơn một năm nhưng một năm có thể thu được 4 - 5 lứa quả, hàng chục năm mới phải trồng lại. Đến nay, 200 gốc thanh long ruột đỏ của gia đình anh Hùng đã thu hoạch được 6 năm, trung bình mỗi một trụ thanh long cho thu khoảng từ 15-20kg, mỗi năm cho bán khoảng 2,5 tấn, với giá thị trường là từ 35-40 ngàn đồng/kg, trừ chi phí mỗi năm gia đình anh Hùng thu lãi khoảng 100 triệu đồng, anh Hùng cho biết: "Thanh Long là một trong những họ Sương rồng, rất dễ trồng. Về kỹ thuật thì khi cây ra cành phải tỉa bớt để nó không mọc ra nhiều cành thì quả sẽ bé, do đó kể từ khi bén duyên với loại cây trồng này đời sống gia đình tôi ngày càng được cải thiện rõ rệt, nếu điều kiện thuận lợi trong thời gian tới tôi sẽ mở rộng thêm diện tích cây trồng này...".
Ở xã Mai Sơn, anh Hùng là một trong những hộ đầu tiên trồng cây thanh long nên trị trường tiêu thụ đang khá ổn định, ngoài việc bán tại gia đình thì thương lái đến tận vườn mua và vận chuyển đi các xã lân cận để bán, ngoài ra còn xuất ra các địa phương khác như thành phố Yên Bái, Hà Nội. Quả thanh long cũng là mặt hàng được nhiều người dân ưa thích, bởi ít dùng thuốc bảo vệ thực vật nên đảm bảo an toàn về vệ sinh thực phẩm. Không chỉ bán quả, khoảng 3 năm trở lại đây, anh Hùng mạnh dạn kết hợp với bán giống cho thị trường trong và ngoài xã mỗi năm cũng được trên dưới 20 triệu đồng. Không chỉ tự làm giàu cho bản thân, anh Hùng luôn nhiệt tình hướng dẫn kinh nghiệm cho bà con nhân dân và hội viên nông dân trong xã về cách chăm sóc, phát triển cây thanh long ruột đỏ nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Ông Nguyễn Văn Tình, Chủ tịch UBND xã Mai Sơn khẳng định: "Mô hình thanh long ruột đỏ của gia đình ông Hoàng Văn Hùng, thôn Sơn Thượng được đánh giá là một trong những mô hình hiệu quả và đang được bà con ưa chuộng. Giống thanh long này rất ngon, ngọt, kỹ thuật trồng chăm sóc đảm bảo theo tiêu chuẩn. Mô hình này đang được xã chúng tôi tuyên truyền tới nhân dân, hội viên viên nông dân để nhân rộng nhằm đảm bảo tăng thu nhập trên một diện tích đất canh tác".
Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, kết hợp đầu tư chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, gia đình anh Hoàng Văn Hùng, thôn Sơn Bắc, xã Mai Sơn, huyện Lục Yên đã thành công với loại cây trồng thanh long ruột đỏ. Nhìn những trụ thanh long cho quả trĩu trịt, chúng tôi thật khâm phục ý chí, sự cần cù, chịu khó của người nông dân đã biến "đất cằn nở hoa". Thành công từ mô hình trồng thanh long ruột đỏ của anh Hùng là kinh nghiệm quý cho nhiều người nông dân khác trên địa bàn huyện học tập và làm theo tạo nhu nhập ổn định cho gia đình./.
1585 lượt xem
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Từ mảnh đất đồi cằn cỗi, tưởng như không có giá trị, nhưng nhờ đức tính cần cù, chịu thương chịu khó mà anh Hoàng Văn Hùng, thôn Sơn Thượng, xã Mai Sơn, huyện Lục Yên đã thành công với mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, anh là tấm gương nông dân điển hình trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở địa phương.Trên diện tích 3 sào đất đồi của gia đình, trước đây anh Hùng trồng một số loại cây màu, vất vả sớm tối nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Sau một thời gian nghiên cứu, tham quan các mô hình đã thành công ở tỉnh Hưng Yên, năm 2007 gia đình anh mạnh dạn chuyển sang trồng thanh long ruột đỏ. Theo chia sẻ của anh trồng thanh long nặng vốn đầu tư trụ đá và giống ban đầu, khoảng 200.000 đồng/gốc, còn công chăm sóc, bón phân thì không đáng kể, đặc biệt cây có sức đề kháng cao nên ít bị sâu bệnh, một năm chỉ phun một lần thuốc phòng, trừ bệnh thán thư vào tháng 2, tháng 3 khi có mưa ẩm. Vì trụ cây bằng bê tông, tán cây không cao nên ít bị ảnh hưởng của thời tiết, nhất là mưa bão. Tuy thời gian từ khi trồng đến khi được thu hoạch mất hơn một năm nhưng một năm có thể thu được 4 - 5 lứa quả, hàng chục năm mới phải trồng lại. Đến nay, 200 gốc thanh long ruột đỏ của gia đình anh Hùng đã thu hoạch được 6 năm, trung bình mỗi một trụ thanh long cho thu khoảng từ 15-20kg, mỗi năm cho bán khoảng 2,5 tấn, với giá thị trường là từ 35-40 ngàn đồng/kg, trừ chi phí mỗi năm gia đình anh Hùng thu lãi khoảng 100 triệu đồng, anh Hùng cho biết: "Thanh Long là một trong những họ Sương rồng, rất dễ trồng. Về kỹ thuật thì khi cây ra cành phải tỉa bớt để nó không mọc ra nhiều cành thì quả sẽ bé, do đó kể từ khi bén duyên với loại cây trồng này đời sống gia đình tôi ngày càng được cải thiện rõ rệt, nếu điều kiện thuận lợi trong thời gian tới tôi sẽ mở rộng thêm diện tích cây trồng này...".
Ở xã Mai Sơn, anh Hùng là một trong những hộ đầu tiên trồng cây thanh long nên trị trường tiêu thụ đang khá ổn định, ngoài việc bán tại gia đình thì thương lái đến tận vườn mua và vận chuyển đi các xã lân cận để bán, ngoài ra còn xuất ra các địa phương khác như thành phố Yên Bái, Hà Nội. Quả thanh long cũng là mặt hàng được nhiều người dân ưa thích, bởi ít dùng thuốc bảo vệ thực vật nên đảm bảo an toàn về vệ sinh thực phẩm. Không chỉ bán quả, khoảng 3 năm trở lại đây, anh Hùng mạnh dạn kết hợp với bán giống cho thị trường trong và ngoài xã mỗi năm cũng được trên dưới 20 triệu đồng. Không chỉ tự làm giàu cho bản thân, anh Hùng luôn nhiệt tình hướng dẫn kinh nghiệm cho bà con nhân dân và hội viên nông dân trong xã về cách chăm sóc, phát triển cây thanh long ruột đỏ nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Ông Nguyễn Văn Tình, Chủ tịch UBND xã Mai Sơn khẳng định: "Mô hình thanh long ruột đỏ của gia đình ông Hoàng Văn Hùng, thôn Sơn Thượng được đánh giá là một trong những mô hình hiệu quả và đang được bà con ưa chuộng. Giống thanh long này rất ngon, ngọt, kỹ thuật trồng chăm sóc đảm bảo theo tiêu chuẩn. Mô hình này đang được xã chúng tôi tuyên truyền tới nhân dân, hội viên viên nông dân để nhân rộng nhằm đảm bảo tăng thu nhập trên một diện tích đất canh tác".
Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, kết hợp đầu tư chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, gia đình anh Hoàng Văn Hùng, thôn Sơn Bắc, xã Mai Sơn, huyện Lục Yên đã thành công với loại cây trồng thanh long ruột đỏ. Nhìn những trụ thanh long cho quả trĩu trịt, chúng tôi thật khâm phục ý chí, sự cần cù, chịu khó của người nông dân đã biến "đất cằn nở hoa". Thành công từ mô hình trồng thanh long ruột đỏ của anh Hùng là kinh nghiệm quý cho nhiều người nông dân khác trên địa bàn huyện học tập và làm theo tạo nhu nhập ổn định cho gia đình./.