Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English

Hoạt động chỉ đạo điều hành >> Văn hóa - Xã hội

Lục Yên: Nhiều giải pháp bảo vệ môi trường

02/08/2018 13:30:24 Xem cỡ chữ Google
Những năm qua, công tác bảo vệ môi trường (BVMT) luôn được huyện Lục Yên chú trọng đẩy mạnh với nhiều giải pháp tích cực, nhất là trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở các địa phương. Gắn với đó là các hoạt động BVMT của các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn...

Công ty TNHH Đá cẩm thạch R.K Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, hoạt động trong lĩnh vực khai thác và chế biến đá cẩm thạch, tạo công ăn việc làm trực tiếp cho gần 600 lao động địa phương.

 Với đặc thù riêng biệt, bên cạnh việc thúc đẩy sản xuất, những năm qua, Công ty đặc biệt chú trọng tới công tác BVMT, đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải nhằm bảo đảm sức khỏe cho người lao động; đồng thời, duy trì hoạt động sản xuất bền vững. 

Đến nay, Công ty đãđược cấp tiêu chuẩn ISO tích hợp, bao gồm: ISO 9001:2008 về quản lý chất lượng, ISO 14001:2004 về an toàn sức khỏe nghề nghiệp, lao động và OHSAS 18001:2007 về môi trường.

Không chỉ các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Lục Yên tích cực tham gia BVMT mà các hoạt động BVMT đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các tổ chức, đơn vị và đông đảo nhân dân với nhiều việc làm thiết thực...

Là thôn được xã Mai Sơn chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, thôn Sơn Hạ đã vận động người dân tham gia vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại các trục đường chính định kỳ mỗi tháng 1 lần, xây dựng 2 đoạn đường phụ nữ tự quản, trên 10 mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp”.

Chị Nông Thị Yêu - người dân thôn Sơn Hạ chia sẻ: "Qua tuyên truyền, gia đình tôi cũng ý thức được việc thu gom, phân loại xử lý rác thải đúng quy định là việc làm cần thiết để BVMT. Vì thế, các phong trào vệ sinh môi trường của thôn, của xã phát động, gia đình và bà con rất tích cực tham gia. Giữ cho gia đình mình sạch cũng là làm sạch bản làng thôn xóm”. 

Năm 2018, xã Mai Sơn phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới. Đến nay, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, trong đó tiêu chí số 17 về môi trường là khó duy trì nhất. Vì vậy, UBND xã đã chỉ đạo tới 100% các thôn trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức BVMT tại gia đình, khu đông dân cư và các địa điểm công cộng.

Ông Nguyễn Văn Tình - Chủ tịch UBND xã Mai Sơn cho hay: "Xác định đây là tiêu chí khó nên địa phương đặc biệt quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vệ sinh môi trường, nhằm từng bước nâng cao ý thức của người dân. Bên cạnh đó, địa phương chủ trương đầu tư xây dựng hệ thống bể chứa rác công cộng và bể chứa rác gia đình, mục tiêu từng bước xử lý rác thải một cách đồng bộ”.

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác BVMT, huyện đã tăng cường tuyên truyền; chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể triển khai và duy trì hiệu quả các mô hình BVMT như: mô hình phụ nữ với công tác BVMT, phụ nữ không sử dụng túi nilon, tổ tự quản BVMT…

Các phòng chức năng của huyện phối hợp cùng các xã, thị trấn tổ chức đánh giá hiện trạng tác động của môi trường đối với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, các khu dân cư; đẩy mạnh việc hướng dẫn, triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về BVMT; thường xuyên giám sát việc thực hiện công tác này và có biện pháp xử lý đối với các cơ sở gây ô nhiễm. 

Đồng thời, khuyến khích các xã, thị trấn thành lập hợp tác xã môi trường hoặc gắn hoạt động BVMT vào các hợp tác xã dịch vụ, nông nghiệp.

 Được biết, huyện chủ trương khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia vào công tác thu gom, xử lý chất thải và các dịch vụ khác về BVMT; xây dựng phong trào toàn dân BVMT và phát triển, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong toàn huyện; tích cực tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong công tác BVMT cho người dân.

 Cùng với những giải pháp trên, địa phương kiến nghị tỉnh và các ngành có văn bản hướng dẫn chi tiết đối với việc sử dụng kinh phí sự nghiệp môi trường; tiếp tục thực hiện chương trình hỗ trợ xe chở rác cho các tổ, đội vệ sinh môi trường nông thôn; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp gây ô nhiễm môi trường nhằm duy trì bền vững và nâng cao hơn nữa chất lượng đối với tiêu chí nông thôn mới vốn được xem là khó khăn này.

 

376 lượt xem
Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h