Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Kinh tế

Văn Yên hoàn thành chỉ tiêu pháp lệnh thu ngân sách

07/08/2018 13:58:22 Xem cỡ chữ Google
Năm 2018, huyện Văn Yên được tỉnh giao dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) 104 tỷ đồng; trong đó, thu cân đối trừ tiền giao đất là 74 tỷ đồng, thu tiền giao đất 30 tỷ đồng.

Nhiều doanh nghiệp chế biến gỗ rừng trồng ở huyện Văn Yên nỗ lực sản xuất, kinh doanh và nộp ngân sách Nhà nước.

Căn cứ tình hình phát triển kinh tế - xã hội địa phương, đầu tháng 6/2018 huyện được UBND tỉnh giao chỉ tiêu phấn đấu tăng thu là 169,6 tỷ đồng; trong đó, thu cân đối trừ tiền giao đất là 84,6 tỷ đồng, thu tiền giao đất là 85 tỷ đồng.
Theo Chi cục Thuế huyện Văn Yên, kết thúc 6 tháng đầu năm 2018 tổng thu NSNN trên địa bàn đạt 104,2 tỷ đồng, bằng 100,2% so với dự toán pháp lệnh, bằng 61,4% so với chỉ tiêu phấn đấu và bằng 171,9% so với cùng kỳ.
Trong đó, thu cân đối trừ tiền giao đất là 42,6 tỷ đồng, bằng 57,5% kế hoạch pháp lệnh, bằng 50,4% kế hoạch phấn đấu tỉnh giao, bằng 104,2% so cùng kỳ; thu tiền giao đất đạt 61,7 tỷ đồng, bằng 205,9% kế hoạch pháp lệnh, bằng 72,5% kế hoạch phấn đấu tỉnh giao, bằng 310,2% so cùng kỳ năm trước. Như vậy, nhiệm vụ thu NSNN năm 2018 về tổng thể Văn Yên đã hoàn thành chỉ tiêu pháp lệnh; tuy nhiên, chỉ tiêu phấn đấu và nguồn thu cân đối trừ tiền giao đất vẫn còn rất khó khăn.
Kế hoạch thu NSNN 6 tháng cuối năm theo chỉ tiêu phấn đấu tỉnh giao, huyện vẫn còn 65,4 tỷ đồng; trong đó, thu cân đối trừ tiền sử dụng đất là 42 tỷ đồng và thu tiền sử dụng đất là 23,4 tỷ đồng. Cùng với đó, một số nguồn thu còn đạt thấp như thu quốc doanh mới đạt 44,1%; ngoài quốc doanh 45,3%; thu phí lệ phí đạt 39,8%.
Được biết, số thuế phát sinh 6 tháng đầu năm 2018 của các doanh nghiệp trên địa bàn là 11,6 tỷ đồng, bằng 93,5% so với cùng kỳ. Nguồn thu quốc doanh chủ yếu từ thủy điện, từ sản xuất vật liệu xây dựng thông thường, khai thác tài nguyên khoáng sản. Trong 6 tháng đầu năm, sản lượng khai thác của các đơn vị này thấp, lượng nước để vận hành thủy điện chưa cao.
Ngoài ra, số thuế phát sinh trong quý 4/2017, đơn vị đã ứng nộp trước vào cuối năm 2017. Đối với nguồn thu từ ngoài quốc doanh, phần lớn các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh mặt hàng nông, lâm sản như sắn, quế, gỗ gặp rất nhiều khó khăn; sản phẩm sản xuất ra chủ yếu tiêu thụ trong nước, sức cạnh tranh thấp, dẫn đến hàng tồn kho nhiều.
Các doanh nghiệp khai thác tài nguyên khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng thông thường không tìm được đầu ra, sản phẩm quặng các loại chủ yếu bán cho thị trường Trung Quốc nên giá bán thấp, doanh nghiệp khai thác cầm chừng. Tình hình nợ thuế vẫn còn cao, do doanh nghiệp khó khăn về vốn, sản xuất kinh doanh không có lợi nhuận, thời tiết mưa lũ nhiều nên ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh.
Công tác quản lý thuế và thực hiện các biện pháp thu nợ thuế đối với những doanh nghiệp không có trụ sở đóng trên địa bàn, cơ quan quản lý thuế của các đơn vị này khác tỉnh nhưng hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn có phát sinh thuế phải nộp như Công ty TNHH Tập đoàn GRAPHITE tên doanh nghiệp trước đây là Công ty Ngọc Viễn Đông, trụ sở đóng tại quận Cầu Giấy Hà Nội, cơ quan quản lý thuế là Chi cục Thuế quận Cầu Giấy, doanh nghiệp không thực hiện nộp thuế đúng thời hạn quy định, thường xuyên để nợ đọng quá 90 ngày trở lên.
Chi cục Thuế huyện Văn Yên đã thực hiện các biện pháp đôn đốc như mời doanh nghiệp đến trụ sở cơ quan thuế làm việc, đến trụ sở doanh nghiệp làm việc trực tiếp, phối hợp với cơ quan thuế trực tiếp quản lý doanh nghiệp nhưng vẫn không đạt hiệu quả. Đối với những doanh nghiệp thuê đất để khai thác tài nguyên, khoáng sản nhưng nhiều doanh nghiệp thường xuyên để nợ đọng quá 90 ngày…
Để hoàn thành dự toán phấn đấu thu NSNN năm 2018 được UBND tỉnh giao, 6 tháng cuối năm Chi cục Thuế huyện Văn Yên cần tập trung chỉ đạo, đôn đốc 100% các doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế, nộp tiền thuế đúng thời gian quy định; phân tích tình hình hoạt động của doanh nghiệp; phân tích việc chấp hành nghĩa vụ thuế với nhà nước; chủ động rà soát, nắm chắc diễn biến của thị trường, tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn; phân tích đánh giá tình hình tài chính doanh nghiệp; xác định chất lượng doanh nghiệp để từ đó phân loại doanh nghiệp để quản lý cho phù hợp...
435 lượt xem
Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h