Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Điểm kết quả hoạt động chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh Yên Bái trong tuần (từ 23-29/7/2018)

30/07/2018 07:21:30 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Trong tuần công tác từ ngày 23/7 đến ngày 29/7/2018, các đồng chí lãnh đạo tỉnh tập trung cao độ chỉ đạo khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, đảm bảo thông đường, khôi phục cơ sở hạ tầng, đảm bảo công tác an sinh xã hội và ổn định đời sống nhân dân vùng lũ; cùng với đó tổ chức các đoàn thăm và tặng quà gia đình chính sách, người có công nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh liệt sỹ. Mời Quý vị và các bạn cùng điểm lại các hoạt động chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh trong tuần qua tổng hợp của Cổng Thông tin điện tử:
Tr´nh duy?t không h? tr? xem tr?c tuy?n

* Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực Bắc Trung Bộ nối với áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 3) nên từ đêm ngày 19/7 đến ngày 21/7/2018, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã có mưa to đến rất to trên diện rộng, gây ngập úng, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét gây thiệt hại lớn về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân, trong đó nặng nề nhất là huyện Văn Chấn có 3 xã Sùng Đô, Nậm Mười, An Lương và một số thôn bản khác bị cô lập hoàn toàn.

Ngay sau có thông tin về cơn bão số 3, Thường trực Tỉnh ủy Yên Bái đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân tỉnh tập trung thực hiện nghiêm công tác phòng, tránh thiên tai theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Công điện của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã tổ chức các đoàn công tác đến tận cơ sở để kiểm tra tình hình, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai, đặc biệt là công tác tìm kiếm người mất tích; tổ chức thăm hỏi, động viên ngay các hộ gia đình bị thiệt hại; chỉ đạo đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tại khu vực xảy ra thiên tai, kiên quyết không để người dân đến những khu vực nguy hiểm; khắc phục, đảm bảo ngay thông tin liên lạc, điện sinh hoạt cho nhân dân và sớm khắc phục, đảm bảo giao thông thông suốt, nhất là các xã bị cô lập và xã tuyến đường tỉnh lộ, quốc lộ; kiên quyết di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Chỉ đạo huy động các lực lượng quân sự, công an, dân quân tự vệ, cán bộ công chức viên chức, các đoàn thể, doanh nghiệp và nhân dân tham gia khắc phục hậu quả thiên tai cho nhân dân.

Tỉnh đã thành lập Sở Chỉ huy hiện trường tìm kiếm, khắc phục hậu quả thiên tai gây ra đặt tại thị xã Nghĩa Lộ để chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời huy động và tập trung tối đa lực lượng, phương tiện, thực hiện đồng bộ các biện pháp tìm kiếm người mất tích; trong đó, tỉnh đã huy động trên 2.000 cán bộ, chiến sỹ công an, quân đội, dân quân tự vệ; các huyện, thị xã, thành phố đã huy động lực lượng tại chỗ trên 15.000 người; đồng thời Bộ Tư lệnh Quân khu 2 đã kịp thời cử trên 200 chiến sỹ để cứu hộ, cứu nạn, giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Bước đầu, tỉnh đã quyết định hỗ trợ 10 triệu đồng/người đối với hộ gia đình có người chết, mất tích; hỗ trợ 2,5 triệu đồng đối với người bị thương; hỗ trợ 25 triệu đồng đối với gia đình có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn; hỗ trợ 10triệu đồng đối với gia đình có nhà bị hư hỏng nặng; tạm thời trước mắt hỗ trợ các gia đình có nhà bị sập đổ hoàn toàn 15 kg gạo/khẩu/tháng trong thời gian 1 tháng để người dân ổn định cuộc sống và sản xuất. Bố trí nơi ăn, ở tạm thời và cung cấp những vật dụng thiết yếu cho các hộ dân bị thiệt hại để ổn định cuộc sống. Rà soát, tìm những địa điểm đất nền để dự kiến làm nơi ở mới cho các hộ dân có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn.

Để khắc phục những thiệt hại do mưa lũ gây ra, tỉnh tiếp tục tổ chức lực lượng tìm kiếm người mất tích, thăm hỏi hỗ trợ, động viên các gia đình có người bị chết, mất tích, người bị thương và mất nhà, tài sản; rà soát, di dời các hộ dân ở những khu vực có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét đến nơi an toàn. Chỉ đạo chính quyền các xã, thị trấn cùng với nhân dân khẩn trương tìm quỹ đất xây dựng nhà mới cho số hộ dân bị mất nhà cửa, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống; chỉ đạo theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, tổ chức kiểm tra, rà soát, cảnh báo những khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, các công trình giao thông, thủy lợi có nguy cơ mất an toàn; thông báo đến các thôn bản và người dân biết để chủ động phương án phòng ngừa; nghiêm cấm mọi phương tiện và người dân đi qua nơi có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất; tuyên truyền, vận động nhân dân không đi lại, xúc cá, vớt củi khi có mưa lũ; thực hiện tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo ổn định đời sống cho các hộ dân bị ảnh hưởng do thiên tai.

Tổ chức khắc phục các công trình giao thông đảm bảo thông suốt, các công trình thủy lợi đảm bảo cho sản xuất, các công trình điện, nước sạch đảm bảo đời sống nhân dân; có biện pháp khắc phục sản xuất các diện tích đất sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng.

Tăng cường công tác nắm tình hình, đảm bảo giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, chủ động giải quyết kịp thời, dứt điểm những phát sinh ngay từ cơ sở. Làm tốt công tác thông tin liên lạc phục vụ tìm kiếm cứu nạn. Tiếp tục chỉ đạo rà soát thống kê toàn bộ thiệt hại do đợt mưa lũ gây ra, đề xuất và tổ chức thực hiện các giải pháp khắc phục.

* Trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả bão lũ tại huyện Văn Chấn, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy đánh giá cao sự nỗ lực của huyện và các lực lượng trong công tác cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả bão lũ và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân. Đồng chí yêu cầu các xã sử dụng lực lượng tại chỗ để triển khai công tác khắc phục hậu quả bão lũ.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy đã trực tiếp giải cứu người dân bị cô lập do nước lũ, tiếp cận với các xã bị cô lập và chỉ đạo huy động toàn bộ lực lượng, tiếp cận bằng được các xã bị cô lập để tổ chức cứu trợ và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân vùng lũ.

Về công tác bố trí tái định cư, đồng chí yêu cầu lãnh đạo ngành Tài nguyên - Môi trường rà soát chi tiết, cụ thể nhu cầu tái định cư của người dân từng thôn từng xã. Trong đó nhấn mạnh, các xã phải chủ động tìm kiếm đất tái định cư đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống.

Đối với diện tích trồng lúa không thể cải tạo và diện tích có thể cải tạo nhưng chưa thể cấp nước trồng lúa thì chuyển sang trồng ngô. Sớm có phương án hỗ trợ ngô giống cho bà con, kịp thời ổn định sản xuất.

* Kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại xã Nậm Mười, huyện Văn Chấn đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy yêu cầu huyện Văn Chấn và xã Nậm Mười phải khảo sát và thống kê đầy đủ chi tiết tình hình thiệt hại về giao thông, thủy lợi và hoa màu…để cập nhật thông tin báo cáo về huyện và Ban Chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh.

Xã Nậm Mười phải rà soát chi tiết các hộ gia đình phải di dời khẩn, ưu tiên bố trí đất để các hộ gia đình bị sập nhà hoàn toàn có đất để làm nhà mới ở an toàn; tiếp đó phải tìm và bố trí quỹ đất tái định cư cho các hộ gia đình bị hư hỏng nặng về trong diện phải di dời khẩn cấp. Nên bố trí tái định cư các gia đình theo hướng xen ghép.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đến ngày 30/7, xã Nậm Mười phải hoàn thành việc xác định quỹ đất, địa điểm tái định cư cho các hộ gia đình ở khu vực nguy hiểm để các gia đình có đất dựng nhà, sớm ổn định cuộc sống. Tập trung huy động lực lượng tại chỗ khắc phục các tuyến đường từ xã đến các thôn bản. Trong đó ưu tiên tập trung làm trước tuyến đường từ trung tâm xã Nậm Mười đến thôn Nậm Biếu, Làng Cò, Bó Siu, phấn đấu thông tuyến sớm nhất để dùng phương tiện xe máy vận chuyện lương thực thực phẩm, xăng dầu lên trung tâm xã Nậm Mười. Khảo sát lại hệ thống nước sạch để xác định nhu cầu sử dựng nước để có phương án đảm bảo nước sinh hoạt cho bà con nhân dân. Huy động nhân dân tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường, khử  trùng tiêu độc, không để xảy ra dịch bệnh.

* Sau khi đi kiểm tra thực địa tuyến đường từ Sơn Lương đi Nậm Mười và một số thôn của xã Nậm Mười, đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chia sẻ những thiệt hại về người và tài sản của người dân, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của xã trong việc huy động các lực lượng khắc phục những thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu xã tiếp tục quan tâm, phối hợp với lực lượng tìm kiếm cứu nạn của huyện để tìm kiếm người mất tích, quan tâm, chăm sóc những người bị thương, thăm hỏi, động viên những gia đình bị thiệt hại. Cùng với đó tìm, xem xét chuyển đổi quỹ đất để bố trí tái định cư cho những gia đình bị mất nhà.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu chính quyền, các đoàn thể xã tập trung tuyên truyền, huy động các lực lượng để dọn dẹp, vệ sinh môi trường, giúp đỡ người dân khôi phục sản xuất. Trước mắt huy động lực lượng tại chỗ để sửa chữa các tuyến đường đi vào các thôn, trong ngày 24/7, phối hợp với lực lượng tại xã Sùng Đô mở tuyến đường tạm (La Háo Pành - Sùng Đô) để vận chuyển hàng hóa cứu trợ đến cho người dân; đồng thời tiếp tục huy động các lực lượng để khắc phục các tuyến đường vào xã.

* Trước thiệt hại do mưa lũ gây ra, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái đã ra Lời kêu gọi các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm, các tổ chức trong và ngoài tỉnh trích một phần lợi nhuận, thu nhập của đơn vị mình; mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, chiến sỹ lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh ủng hộ tối thiểu 01 ngày lương; mỗi hộ gia đình ở thành thị ủng hộ từ 20.000đ trở lên, mỗi hộ ở nông thôn ủng hộ ít nhất 10.000đ để giúp đỡ những người bị nạn và gia đình bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống.

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, ủng hộ nhân dân các địa phương bị biệt hại do mưa lũ gây ra. Tỉnh Yên Bái cũng nhận được sự hỗ trợ từ các cơ quan, tổ chức, các nhà hảo tâm. Tính đến 15h ngày 27/7 tỉnh đã nhận được trên 7,5 tỷ đồng hỗ trợ.

* Nhân dịp Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2018),  Đoàn đại biểu đại diện Đảng bộ, chính quyền, MTTQ, các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã viếng nghĩa trang Liệt sỹ và dâng hương tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Với tấm lòng thành kính và biết ơn vô hạn trước sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang đã đặt vòng hoa, dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc. Tại khu tưởng niệm Hồ Chí Minh, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã dâng hoa, dâng hương trước anh linh của Bác để tưởng nhớ và tỏ lòng kính trọng, biết ơn sâu sắc tới Bác - người anh hùng giải phóng dân tộc, phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, danh nhân văn hóa thế giới.

Phát huy truyền thống anh hùng của quê hương Yên Bái, đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, đoàn kết một lòng, đồng tâm nhất trí, tranh thủ tối đa thời cơ, vượt qua thách thức, quan tâm chăm lo xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; đảm bảo quốc phòng, an ninh, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ 18 đã đề ra, xây dựng quê hương Yên Bái phát triển giàu đẹp, văn minh; nhân dân các dân tộc ngày càng ấm no, hạnh phúc. 

* Trong dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2018) tỉnh Yên Bái đã tổ chức 9 đoàn thăm và tặng quà gia đình chính sách, người có công tiêu biểu tại các địa phương trong tỉnh. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, bày tỏ lòng tri ân đối với những cống hiến to lớn của các gia đình. Đồng thời mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng; gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; động viên con cháu lao động, học tập, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tỉnh cũng chỉ đạo các ngành, các địa phương đẩy mạnh các hoạt động thăm hỏi, động viên, tặng quà tất cả các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn toàn tỉnh; tổ chức giúp đỡ các gia đình chính sách neo đơn tu sửa, dọn dẹp nhà cửa và sản xuất hoa màu. Cùng với đó, tùy vào điều kiện thực tế, tổ chức gặp mặt các gia đình chính sách trên địa bàn một cách trang trọng và tiết kiệm.

Phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; hỗ trợ và tạo điều kiện để các gia đình chính sách vươn lên phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống.

* Trong tuần đồng chí Tạ văn Long - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới của Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

507 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h