Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Yên Bái: Khởi công xây dựng công trình cầu Cổ Phúc, huyện Trấn Yên

22/12/2019 13:25:27 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Ngày 22/12, tại Tổ dân phố số 11, thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên, UBND tỉnh Yên Bái long trọng tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình cầu Cổ Phúc, huyện Trấn Yên.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thực hiện nghi lễ động thổ công trình, khởi công xây dựng công trình cầu Cổ Phúc.

Dự buổi lễ có đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể; lãnh đạo huyện Trấn Yên; Lãnh đạo và nhân dân các xã Nga Quán, Việt Thành, Đào Thịnh, Quy Mông, Y Can, Minh Tiến và thị trấn Cổ Phúc.

 

Các đồng chí Lãnh đạo tỉnh dự Lễ khởi công xây dựng công trình cầu Cổ Phúc.

Công trình cầu Cổ Phúc, huyện Trấn Yên bắc qua sông Hồng do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Yên Bái làm chủ đầu tư. Cầu được thiết kế 6 nhịp với chiều dài khoảng 400m, chiều rộng 12m với tổng mức đầu tư 330 tỷ đồng. 

Công trình có điểm đầu tại nút giao ngã ba đường tỉnh 163 thuộc lý trình Km 14+800 và đường bờ sông thuộc thị trấn Cổ Phúc; điểm cuối tại vị trí giao cắt với đường tỉnh 166 (lý trình Km 8+ 700) thuộc xã Y Can, huyện Trấn Yên. 

Công trình cầu Cổ Phúc là một trong 12 công trình trọng điểm chào mừng Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh được Tỉnh ủy Yên Bái đưa vào Chương trình hành động số 190-Ctr/TU ngày 29/11/2019. Công trình cầu Cổ Phúc hoàn thành sẽ kết nối các xã phía hữu ngạn sông Hồng của huyện Trấn Yên với trung tâm huyện, góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của địa phương và khu vực; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong vùng dự án.

Phát biểu tại Lễ khởi công cầu Cổ Phúc, đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XVIII đã xác định mục tiêu xây dựng Yên Bái phát triển toàn diện, bền vững, trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc. Để đạt được mục tiêu đó, trong những năm qua, tỉnh đã tập trung ưu tiên dành nguồn lực thỏa đáng cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, trọng tâm là hạ tầng giao thông. Đến nay, nhiều công trình giao thông quan trọng được xây dựng mới, nhiều tuyến đường trọng yếu kết nối các vùng, các địa phương, các đô thị trong tỉnh được đầu tư, nâng cấp, cải tạo, cùng với hàng ngàn km đường giao thông nông thôn được mở mới và cứng hóa đã tạo động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm quốc phòng - an ninh của địa phương và khu vực, đồng thời, góp phần làm thay đổi căn bản diện mạo đô thị, nông thôn theo hướng ngày càng văn minh, hiện đại.

Việc khởi công xây dựng công trình cầu Cổ Phúc có ý nghĩa rất quan trọng và thiết thực. Khi công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ góp phần tạo thành hệ thống giao thông hoàn chỉnh kết nối tuyến đường tỉnh 163 (Yên Bái - Khe Sang), đường tỉnh 166 (Quy Mông - Đông An) và các xã, thị trấn hai bên tả ngạn - hữu ngạn sông Hồng thuộc huyện Trấn Yên và vùng phụ cận với tuyến Quốc lộ 37 và đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, tạo điều kiện thuận lợi mở rộng không gian phát triển đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện Trấn Yên nói riêng và của tỉnh Yên Bái nói chung.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của ngành Giao thông vận tải và các sở ngành liên quan trong công tác chuẩn bị dự án; của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể của huyện Trấn Yên trong công tác giải phóng mặt bằng phục vụ thi công. Đồng thời cảm ơn và ghi nhận sự ủng hộ, đồng thuận của người dân trong vùng ảnh hưởng của dự án, đã chấp hành tốt các quy định của Nhà nước, tích cực phối hợp với chính quyền và chủ đầu tư trong công tác giải phóng mặt bằng, cùng góp sức xây dựng công trình giao thông trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của huyện Trấn Yên nói riêng và quê hương Yên Bái nói chung.

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Lễ khởi công công trình cầu Cổ Phúc.

Để công trình được đầu tư xây dựng đảm bảo chất lượng, hoàn thành đúng tiến độ và phát huy hiệu quả tích cực, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy yêu cầu Sở Giao thông vận tải với chức năng quản lý nhà nước chuyên ngành và đơn vị chủ đầu tư (là Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông) phải thực hiện đúng các quy định về quản lý đầu tư xây dựng, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, kiểm soát tiến độ thi công và chất lượng công trình; giám sát chặt chẽ quá trình triển khai thực hiện dự án, định kỳ hàng tháng báo cáo các cơ quan chức năng; quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư, chống thất thoát, lãng phí trong đầu tư xây dựng.

Cấp ủy, chính quyền, đoàn thể huyện Trấn Yên và các xã, thị trấn trong phạm vi triển khai dự án cần tập trung thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng; tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đầu tư xây dựng công trình, tạo sự đồng thuận và ủng hộ tuyệt đối của người dân trong công tác giải phóng mặt bằng, cũng như tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị thi công công trình đảm bảo tiến độ, chất lượng; đồng thời, có trách nhiệm đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực triển khai dự án và quản lý tốt các quỹ đất dọc hai bên đường dẫn của cầu theo đúng quy hoạch đã phê duyệt.

Đối với Nhà thầu xây lắp phải có giải pháp bố trí nhân lực, trang thiết bị tổ chức thi công hợp lý, phù hợp với điều kiện thực tế tại hiện trường; quá trình thi công phải tuân thủ nghiêm quy trình kỹ thuật, đảm bảo tuyệt đối an toàn, giữ gìn vệ sinh môi trường, công trình đạt chất lượng cao và theo đúng tiến độ đã phê duyệt; có trách nhiệm phối hợp với chủ đầu tư, chính quyền địa phương và các cơ quan quản lý nhà nước liên quan để tổ chức thực hiện quản lý, giám sát chặt chẽ việc triển khai dự án theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước.

Các sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh cần thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước, có trách nhiệm kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình triển khai dự án; đồng thời phối hợp tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chủ đầu tư và các nhà thầu hoàn thành tốt nhiệm vụ triển khai dự án.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các tổ chức, cá nhân trong phạm vi dự án, nhất là các hộ dân thuộc diện phải thu hồi đất, giải phóng mặt bằng tiếp tục ủng hộ, đồng thuận với chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vì sự phát triển của huyện Trấn Yên nói riêng, của quê hương Yên Bái nói chung, sớm thực hiện việc di dời tài sản trên đất, bàn giao mặt bằng để phục vụ thi công công trình theo tiến độ.

Ngay sau đó, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã thực hiện nghi lễ động thổ công trình, khởi công xây dựng công trình cầu Cổ Phúc. (ảnh dưới)

 

Sau Lễ khởi công, đơn vị chủ đầu tư là Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh cùng với Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Trung Chính - một trong những đơn vị thi công công trình cầu Cổ Phúc cam kết sẽ hoàn thành đúng tiến độ dự kiến là 20 tháng, kể từ ngày 22/12/2019 đến ngày 22/8/2021.

 

Ngay sau lễ động thổ, đơn vị thi công tiến hành thi công các hạng mục của công trình.

1337 lượt xem
Tiến Lập

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h