Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Văn hóa - Xã hội

Đình Tháp Cái (xã Viễn Sơn) đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh

09/04/2019 07:08:58 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Ngày 7/4/2019 (tức ngày 3/3 năm Kỷ Hợi) đình Tháp Cái, xã Viễn Sơn (huyện Văn Yên) đã đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh.

Đình Tháp Cái thờ ông Phú Sáu - người được suy tôn là là ông tổ cây quế.

Đình Tháp Cái, xã Viễn Sơn là ngôi đình thờ ông Bàn Thừa Phú (còn gọi là Phú Sáu). Ông là một trong những người đầu tiên đưa gia đình về khai khẩn, lập làng bản  ở Viễn Sơn và là người khởi dựng, chủ đình Quế Sơn Tháp Cái. Ông Phú Sáu là người đầu tiên phát hiện ra cấy quế, đưa về trồng, truyền dạy dân bản, xã và trong vùng cách trồng cây quế nên đồng bảo Dao xã Viễn Sơn. Cộng đồng các dân tộc trong vùng gọi là Ông tổ cây quế và suy tôn ông là Thành Hoàng làng, xã và được thờ trong đình Tháp Cái. Vào mỗi dịp lễ tết, người dân trong xã, trong vùng đến đình Tháp Cái thắp hương để tưởng nhớ, tri ân công lao của ông và thỉnh cầu Ông linh thiêng, phù hộ cho dân làng khỏe mạnh, mùa màng bội thu, cây quế tốt tươi.

Với những giá trị lịch sử văn hóa to lớn, Đình Tháp Cái đã được UBND tỉnh Yên Bái công nhận là Di tích  lịch sử cấp tỉnh theo quyết định số 2841/ QĐ-UBND ký ngày 26/12/2018.

Việc đón nhận bằng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh của đình Tháp Cái là niềm vinh dự và tự hào của nhân dân xã Viễn Sơn nói riêng và huyện Văn Yên nói chung. Đồng thời thông qua buổi lễ nhằm tôn vinh, tuyên truyền, quảng bá sâu rộng những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể đặc sắc, tiêu biểu của đình Tháp Cái.

304 lượt xem
CTV: Khánh Chi

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h