Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Kinh tế

Khá giả từ nuôi gà Mía Lai

08/08/2018 15:28:23 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Bằng sự nhạy bén trong phát triển kinh tế và sự nỗ lực học hỏi, chị Lương Thị Chiều ở thôn 4, xã An Lạc, huyện Lục Yên đã vươn lên từ mô hình gia trại chăn nuôi gà Mía lai với mức thu nhập từ 60 - 70 triệu đồng mỗi năm.

chị Lương Thị Chiều chăm sóc đàn gà mía lai

Có mặt tại khu chuồng trại và sân chăn gà thương phẩm hơn 500 con của gia đình chị Lương Thị Chiều, chúng tôi chứng kiến cảnh chị đang chăm chỉ chăm sóc đàn gà của gia đình. Trò chuyện với chúng tôi chị Chiều cho biết: Đây là lứa gà thứ 2 trong năm 2018 hiện đang tiếp tục cho bán. Năm 2014, nhận thấy khu vực quanh gia đình rất thuận lợi cho phát triển chăn nuôi gà. Sau nhiều đêm trăn trở, chị và chồng quyết định chuyển hướng đầu tư sang chăn nuôi gà Mía lai. Để phát triển mô hình, chị cất công đi tìm hiểu các trang trại gà có tiếng ở nhiều nơi để tìm hiểu từ đầu tư chuồng trại, vệ sinh môi trường, cách chọn giống, ủ giống…. Sau khi hoàn thành việc xây dựng khu chuồng trại, chị xuống trại gà giống ở Phú Thọ, một trong những trại gà giống có tiếng để đặt mua gà giống Mía lai đảm bảo đủ tiêu chuẩn về chăn nuôi. Vừa làm vừa học hỏi, sau hơn 4 tháng nuôi, lứa gà đầu tiên của gia đình đã xuát bán và cho thu về hơn chục triệu đồng.

Tính đến nay, gia trại của chị Chiều đã được mở rộng với tổng diện tích trên 100 m2 với việc quy hoạch khá bài bản từ nguồn nước chăn nuôi sạch. Chị Chiều xác định chăn nuôi phải có quy mô, phải đảm bảo các quy trình kỹ thuật vệ sinh môi trường và phòng bệnh trong chăn nuôi. Với quy mô chăn nuôi lớn trung bình mỗi lứa gia đình chị nuôi từ 300 - 500 con gà thương phẩm. Trung bình giá gà bán ra khoảng 70 nghìn đồng/kg, ngày lễ tết có thể lên tới mức 80 - 100 nghìn đồng/kg. Mỗi con gà Mía lai của chị nặng khoảng 2 - 2.5kg/ con nên trung bình mỗi lứa gia đình ông bán gần 1 tấn gà thương phẩm. Để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm chị đã tích cực tìm hiểu và giới thiệu gà của gia đình đến với các nhà hàng, hàng ăn tại trên địa bàn huyện và các chợ. Nhờ chất lượng gà tốt, thịt thơm, dai, thời gian nuôi xuất chuồng đảm bảo nên được nhiều nơi đặt hàng. Chị Chiều cho biết them: trước đây người dân địa phương chủ yếu chăn nuôi theo quy mô nhỏ lẻ, thiếu kiểm soát dịch bệnh, sản phẩm làm ra phục vụ tiêu dùng tại chỗ, hiệu quả kinh tế thấp. Sau khi tham gia các lớp tập huấn và học tập kinh nghiệm nhiều nơi, gia đình chị đã mạnh dạn đầu tư mô hình chăn nuôi gà Mía lai này.

Không chỉ làm giàu cho mình, chị còn hỗ trợ các hộ dân ở xã trong việc nuôi gà phát triển kinh tế, chị còn chia sẻ kinh nghiệm, cách phòng chống các loại bệnh dịch. Ông Lương Thanh Tập - Chủ tịch UBND xã An Lạc cho biết: Đối với mô hình nuôi gà của hộ chị Chiều là mô hình nuôi gà lớn của địa phương. Trong quá trình chăn nuôi thì gia đình chị đã làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh nên trong suốt gần 4 năm nuôi gà Mía lai không xảy ra dịch bệnh, đem lại hiệu quả kinh tế khá, được nhiều bà con nhân dân đến học hỏi và làm theo. Chúng tôi hiện đang tuyên truyền, vận động các hộ dân ở các thôn bản cùng học tập”.

Trong thời gian tới, chị Lương Thị Chiều đặt ra mục tiêu nhân rộng quy mô phát triển lên đến 1 nghìn con gà mía lai và tiếp tục xây dựng cơ sở, nâng cấp hệ thống chuồng trại để phục vụ cho công việc, đem lại hiệu quả cao về chất lượng gà thành phẩm nhằm tạo ra thị trường gà ổn định và góp phần nâng cao thu nhập và vươn lên khá giả cho gia đình./.

385 lượt xem
CTV: Khắc Điệp

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h