Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Văn hóa - Xã hội

Niềm vui nơi tái định cư Mú Cái Hồ

09/08/2018 09:57:41 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Mú Cái Hồ là điểm tái định cư được huyện Mù Cang Chải quy hoạch dành cho các hộ dân thiếu đất ở, đất sản xuất, các hộ nằm trong diện nguy cơ sạt lở cao để ổn định đời sống. Hiện nay khu tái định cư Mú Cái Hồ đã có gần 20 hộ dân ở các xã trong huyện chuyển đến đây sinh sống, cuộc sống của người dân đã có nhiều thay đổi tích cực, có đất ở và cả đất sản xuất, có niềm tin vào Đảng, vào chính quyền các cấp và có quyết tâm xây dựng một cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc, một quê hương mới giàu đẹp, văn minh hơn.

Bà con trong bản giúp các gia đình san tạo nền nhà mới

Sau gần 2 tiếng đồng hồ đi xe máy, Mú Cái Hồ hiện ra trước mắt chúng tôi với màu sắc xanh tươi mênh mông của ruộng lúa đang thì con gái tràn trề nhựa sống, sự đầm ấm bên những làn khói bếp của những ngôi nhà mới, tiếng cười đùa  vang cả núi rừng của lũ trẻ đang trong dịp nghỉ hè, tiếng gà cục tác, tiếng những chú nghé gọi mẹ, những nụ cười hạnh phúc của người dân nơi đây, tất cả đã xua tan mọi nỗi mệt mỏi của anh em trong đoàn sau một hành trình khá dài, mọi người phấn khởi, lau mồ hôi và ngay lập tức hòa mình vào nhịp sống rộn ràng mà rất bình yên của bà con.

Anh Lý A Dê là một trong những hộ chuyển đến khu tái định cư được hơn một năm. Trước đây, gia đình anh ở xã La Pán Tẩn, nhưng do đông anh em, lại thiếu đất sản xuất, thậm chí nơi ở cũ còn có nguy cơ sạt lở trong mùa mưa, nên sau khi có chủ trương của huyện về việc vận động các hộ thiếu đất ở, đất sản xuất đến khu tái định cư để đảm bảo cuộc sống, anh đã vận động vợ con chuyển đến khu tái định cư Mú Cái Hồ. Nơi đây, anh và gia đình được bố trí đất ở an toàn hơn, có đất sản xuất, có điều kiện thuận lợi để phát triển chăn nuôi nên anh và cả gia đình rất yên tâm làm ăn, không còn cảnh nơm nớp lo sợ sạt lở như trước. Anh Lý A Dê  - bản Mú Cái Hồ xã Nậm Có tâm sự: “Đến đây sinh sống, ban đầu cũng có những bỡ ngỡ và lo ngại nhưng bây giờ tôi đã hoàn toàn tin vào chủ trương đúng đắn của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, tôi rất vui vì vừa có đất ở, vừa có đất sản xuất giúp cuộc sống gia đình tôi ổn định hơn rất nhiều so với nơi ở cũ. Tôi thấy lựa chọn của mình khi quyết định chuyển về đây là rất đúng đắn và tôi thay mặt gia đình cảm ơn sự tạo điều kiện của cấp ủy chính quyền các cấp đối với nhân dân chúng tôi. Khi quyết định đến đây ở chúng tôi phải có trách nhiệm xây dựng cuộc sống gia đình ổn định hơn, xây dựng bản mới giàu đẹp hơn”.

Cũng giống như gia đình anh Dê, anh Lý A Sùng cũng đã vận động vợ con từ xã La Pán Tẩn đến khu tái cư Mú Cái Hồ, đến đây ngoài việc có chỗ ở đảm bảo an toàn trong mùa mưa anh còn được cấp 2.500m2 đất sản xuất và qua hơn một năm cuộc sống của anh và gia đình đã ấm no hơn so với nơi ở trước. “Tôi rất cảm ơn chính quyền các cấp đã tạo điều kiện cho chúng tôi chuyển đến khu tái định cư Mú Cái Hồ, tôi rất vui vì chuyển đến nơi ở mới gia đình tôi có thêm đất sản xuất và có điều kiện để phát triển kinh tế. Tôi mong muốn các cấp sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư hoàn thiệt hệ thống hạ tầng cơ sở, giúp người dân yên tâm sản xuất và định cư lâu dài”. Anh Lý A Sùng bản Mú Cái Hồ nói.

Niềm vui ở khu tái định cư không chỉ đến với các hộ chuyển đến đây từ trước mà đến với cả những hộ không có đất ở do vừa chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 vừa qua. Những ngày này gia đình anh Giàng A Sùng bản Có Mông đang được người dân trong bản giúp san gạt nền, chuẩn bị dựng nhà trên quê hương mới. Được biết anh là một trong số những hộ nằm trong diện cần di dời đến nơi an toàn do hoàn lưu bão số 3 gây ảnh hưởng trực tiếp.  Anh Giàng A Sùng tâm sự: "Nơi ở cũ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở, mà gia đình lại không tự lo được đất ở mới để di dời, nhờ sự quan tâm của huyện, của xã nên gia đình tôi đã được chuyển đến đây cho an toàn và có đất sản xuất phục vụ cuộc sống gia đình, bây giờ thì tôi đã rất yên tâm rồi”.

Ông Lò Ngọc Thắng - Chủ tịch UBND xã Nậm Có cho biết thêm: “Xã đã định hướng, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện cho bà con mới di dời đến khu tái định cư Mú Cái Hồ, ưu tiên các chương trình dự án hỗ trợ sản xuất cho các hộ này để các hộ yên tâm ổn định cuộc sống và sản xuất xóa đói giảm nghèo ổn định cuộc sống”. Mú Cái Hồ là khu tái định cư được huyện Mù Cang Chải quy hoạch để chuyển các hộ gia đình thiếu đất ở, đất sản xuất, các hộ nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao cần chuyển đến nơi an toàn của huyện và giao cho xã Nậm Có trực tiếp quản lý về con người. Ngay sau khi quy hoạch huyện đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên khai hoang 40 ha ruộng; san nền, chia lô cho các hộ dân có nhu cầu, đầu tư thêm hệ thống nước sạch, kênh mương thủy lợi phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Hiện nay xã Nậm Có cũng đang tạo mọi điều kiện cho các hộ để người dân yên tâm sống tại khu tái định cư, giúp các hộ dân nhanh chóng đi vào ổn định.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 toàn huyện Mù Cang Chải có 121 ngôi nhà bị ảnh hưởng và phải di dời đến nơi an toàn. Hiện nay huyện Mù Cang Chải ngoài việc chỉ đạo các xã giúp dân chuyển đến nơi an toàn còn chỉ đạo các xã vận động các hộ dân không có đất ở, thiếu đất sản xuất chuyển đến khu tái định cư nhằm tạo dựng cho người dân vùng thiên tai có đất ở và đất sản xuất đảm bảo, giúp các hộ tham gia phát triển kinh tế xóa đói giản nghèo. Tiếp tục tham mưu với tỉnh đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, để các hộ dân yên tâm định cư tại khu tái định cư Mú Cái Hồ.

467 lượt xem
CTV: A Lù

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h