Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Yên Bái tham dự Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2019, triển khai kế hoạch năm 2020 ngành Giao thông vận tải

02/01/2020 15:39:53 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sáng 02/01/2020, Bộ Giao thông vận tải tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương tổng kết công tác năm 2019, triển khai kế hoạch năm 2020. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tham dự và chỉ đạo Hội nghị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái có Lãnh đạo các sở: Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài chính, Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Công an tỉnh và các đơn vị trực thuộc Sở Giao thông vận tải.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), trong năm 2019 với sự chỉ đạo toàn diện, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng Chính phủ; Ban Cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ và tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, ngành GTVT tiếp tục nỗ lực phát huy truyền thống đi trước mở đường, tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm, thực hiện tốt phương châm hành động của Chính phủ “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”, đẩy mạnh tái cơ cấu tổng thể ngành GTVT, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trên tất cả các mặt công tác, các lĩnh vực trong toàn ngành, góp phần cùng cả nước giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự buổi tổng kết công tác năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020 của Bộ GTVT (Ảnh Chính phủ.vn)

Công tác quản lý nhà nước chuyên ngành GTVT tiếp tục được tăng cường; việc phối hợp với các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong công tác quản lý nhà nước chuyên ngành GTVT được phát huy ngày càng chặt chẽ và hiệu quả; đặc biệt là phối hợp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án quan trọng quốc gia, quản lý hoạt động vận tải, giảm thời gian, chi phí vận tải trong logistics, bảo đảm TTATGT...

Trong năm 2019, sản lượng vận tải ước đạt 1.684,12 triệu tấn hàng, tăng 9,7%; đạt 5.143,07 triệu lượt hành khách, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm 2018; khối lượng luân chuyển hàng hóa ước đạt 322,158 tỷ Tấn.km, luân chuyển hành khách ước đạt 248,47 tỷ HK.km; tăng 7,8% về luân chuyển hàng hóa và tăng 10,9% về luân chuyển hành khách so với năm 2018.

Công tác quản lý chất lượng, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án tiếp tục được triển khai chặt chẽ, quyết liệt. Đã hoàn thành, đưa vào khai thác 16 dự án, khởi công mới 15 dự án.

Về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), giảm ùn tắc giao thông, ngành Giao thông vận tải đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tăng cường kiểm soát tải trọng xe trên đường bộ. Chỉ đạo các cơ quan chức năng của Bộ và các địa phương tăng cường kiểm soát đầu nguồn hàng, triển khai ký cam kết đối với các cảng biển, thủy nội địa, các doanh nghiệp vận tải, các chủ mỏ vật liệu xây dựng và các chủ dự án...

Năm 2019 (từ ngày 15/12/2018 đến 14/12/2019), toàn quốc xảy ra 17.626 vụ TNGT, làm chết 7.624 người, làm bị thương 13.624 người. So với cùng kỳ năm 2018, giảm 939 vụ (giảm 5,06%), giảm 587 người chết (giảm 7,15%), giảm 934 người bị thương (giảm 6,42%); các bộ, ngành, địa phương đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp để kéo giảm ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính, trong các đô thị, đặc biệt là tại 02 thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh…

Trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn (PCTT&TKCN), các lực lượng của ngành GTVT đã kịp thời kiểm tra, đánh giá để xử lý khắc phục ngay các hư hỏng cầu đường, đảm bảo an toàn kết cấu cầu đường trong mùa mưa bão; thường trực bám sát hiện trường, khắc phục hậu quả bão lũ không để ách tắc giao thông dài ngày. Chủ động, tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng trong công tác TKCN khi có các sự cố xảy ra, giảm thiểu thiệt hại về tài sản và tính mạng người dân…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Mặc dù tình hình trong nước và quốc tế còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, quyết tâm cao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chúng ta đã đạt được những kết quả rất tích cực và toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội. Là năm thứ 3 liên tục hoàn thành các chỉ tiêu, phát triển theo hướng công nghiệp hóa; tăng trưởng đạt 7,2%; Quốc phòng được giữ vững, an ninh chính trị, trật tự - an toàn xã hội được đảm bảo; Công tác đối ngoại được mở rộng… Trong kết quả chung, có sự đóng góp quan trọng của ngành Giao thông vận tải, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, huy động nguồn lực, giải phóng sức lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng chia sẻ với những khó khăn của ngành Giao thông vận tải, trong năm 2019, với tinh thần trách nhiệm, ý chí quyết tâm cao, ngành GTVT, Bộ GTVT đã khắc phục khó khăn, thách thức để hoàn thành cơ bản, toàn diện các nhiệm vụ, kế hoạch năm 2019, góp phần quan trọng, thiết thực vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước.

Năm 2020 là năm cuối của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đất nước giai đoạn 2016 - 2020, năm có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước; năm tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Dự báo tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Với yêu cầu đặt ra là phải đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, nhưng đồng thời phải giải quyết được tốt mối quan hệ giữa tăng trưởng và phát triển, giữa phát triển kinh tế với phát triển xã hội, đảm bảo tiến bộ và công bằng xã hội; giữa phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội với bảo vệ môi trường; giữa phát triển kinh tế - văn hoá xã hội với đảm bảo quốc phòng an ninh.

Để thực hiện xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại là nhiệm vụ rất nặng nề với ngành GTVT. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải phải khẩn trương xây dựng, ban hành, triển khai Chương trình hành động của Bộ GTVT thực hiện Nghị quyết số 01, 02 năm 2020 của Chính phủ, tập trung tham mưu cho Chính phủ trong công tác xây dựng thể chế, chính sách liên quan đến Ngành GTVT; bám sát chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tập trung xây dựng, trình các văn bản quy phạm pháp luật, đề án bảo đảm chất lượng, tiến độ đề ra; tập trung vào tái cấu trúc cơ cấu vận tải cho hợp lý; lập các quy hoạch giai đoạn 2021 - 2030 như: Quy hoạch mạng lưới đường bộ, đường sắt, hệ thống cảng biển, càng hàng không, sân bay, đường thuỷ nội địa…

Tập trung thực hiện tốt công tác đầu tư xây dựng các công trình, dự án, đặc biệt là các dự án đã có nguồn vốn, các công trình trọng điểm quốc gia, các dự án quan trọng của ngành; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý ngay những vướng mắc liên quan đến tiến độ và chất lượng công trình, xử lý kịp thời những tồn tại về chất lượng, sự cố công trình.

Ngành GTVT cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông...

422 lượt xem
Tiến Lập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h